CHA MẸ NGHĨ GÌ VỀ GAP-YEARS

CHA MẸ NGHĨ GÌ VỀ GAP-YEARS

Gap year trở thành một xu hướng sống của giới trẻ gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng nhiều năm trở lại đây.

Thuật ngữ này chỉ nhóm những người trẻ tạm gác lại việc học tập hoặc công việc để cho phép bản thân làm những điều mình thích. Việc này giống như là “nghỉ giữa hiệp” – có thể là sau khi trở lại mọi thứ lại đi vào quỹ đạo của nó, hoặc sẽ khác đi hoàn toàn.

Dù tính rủi ro khá cao, nhưng nhiều người trẻ vẫn chọn gap year, vì những lý do sau:

- Chưa thật sự xác định được sở thích, mong muốn của bản thân trong tương lai.

-Tìm lại cảm hứng và cội nguồn thật sự về một cá tính trong chính mình.

-Căng thẳng và áp lực từ công việc và học tập

-Xem nó như một trào lưu, trải nghiệm và làm nó vì cảm thấy thích.

 

Gap year trở thành một xu hướng sống của giới trẻ

Gap year trở thành một xu hướng sống của giới trẻ

 

Rất nhiều người trẻ đã gap year và đốt nóng thêm xu hướng này như Huyền Chip hay Nguyễn Phương Mai – Hai tác giả sách du kí nổi đình đám với “Xách ba lô lên và đi” cùng “Con đường hồi giáo”. Nhưng không vì thế mà người trẻ vẽ ra trước mắt mình một gap year toàn màu hồng. Một đứa trẻ đôi khi không đủ sức cho một quyết định hệ trọng như vậy. Đây là lúc cha mẹ cần vào cuộc.

Điều cha mẹ nên làm là tôn trọng và lắng nghe điều con muốn, cùng con phân tích để đưa ra những câu hỏi thực tế về việc gap year của con. Xoay quanh chuyện gap year là rất nhiều bất cập về tài chính, sức khỏe, thời gian và các mối quan hệ. Cuối cùng là cha mẹ luôn ủng hộ và đồng hành cùng quyết định của con cho dù ra sao. Cha mẹ nên biết rằng, ở những ngưỡng cửa 18 – 20 tuổi này, con chỉ thật sự trưởng thành khi tin và dám đối diện cũng như chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Gap year thì làm gì hả con?

Gap year để lên kế hoạch cho một chuyến “bỏ trốn”. Con có thể di du lịch đến một thành phố lạ, một vùng đất mới. Gap year để con tự mình kiếm tiền bằng những công việc làm thêm mà con thích: đây là lúc con tìm ra mình thật sự thích gì và muốn gì. Gap year để đi tìm cảm hứng trong mình bằng việc học một loại nhạc cụ, một năng khiếu như vẽ, hát, nhiếp ảnh hay đơn thuần là đọc thật nhiều sách.

Điều quan trọng là nếu con thật sự đã xác định mình sẽ gap year, đừng để khoản thời gian yolo này trở nên vô bổ.

Các tin khác
 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

 • HÃY LÀM ĐIỀU CON THÍCH

  Milo cũng được Ovantine cũng được, nhưng cha mẹ ơi hãy nói “làm điều con thích đi!” thay vì phải trở thành một nhà vô địch bất đắc dĩ.

 • THẾ KỶ 21 CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CÔ ĐƠN

  Những đứa trẻ đã làm được, rất nhiều đứa trẻ đã làm được là đằng khác. Nhưng đó là một giới hạn đượm buồn. Tất cả chỉ là những phản ứng tâm lý thường thấy ở những đứa trẻ chỉ đứng một mình.

 • DẠY CON UNG DUNG TRƯỚC MẶT HỒ DẬY SÓNG

  Mẹ tự hỏi có phải mình đã thổi phồng vấn đề để bản thân bất an đến vậy. Để rồi mẹ đã bắt con thực hiện nhiều điều mà con chẳng hiểu vì sao.

 • Vì sao không nên cho con cái bạn yêu sớm?

  Tình yêu tuổi học trò như một cơn mưa rào nhưng ít nhiều sẽ mang đến chon con trẻ những bài học thật khác, hãy đồng hành cùng con trong những cơn mưa đó.

NHG BVU ISTUDENT SGA ISCHOOL SNA UKA HIU