NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Chứng kiến con cái trưởng thành là niềm hạnh phúc lớn lao mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong đợi. Bên cạnh đó, chúng ta phải nhìn nhận rằng việc đi tắt đón đầu trong xu thế hội nhập trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tôi luôn quan niệm giáo dục là nền tảng cơ bản để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy tôi luôn trang bị và nắm bắt những phẩm chất công dân toàn cầu để giúp con có định hướng ngay từ khi còn nhỏ.

Công dân toàn cầu là gì?

Trẻ cần học phẩm chất gì để trở thành công dân toàn cầu

Trẻ cần học phẩm chất gì để trở thành công dân toàn cầu

Trở lại với khái niệm công dân toàn cầu, chúng ta đều biết rằng Việt Nam đang từng bước hòa nhập vào môi trường quốc tế. “Công dân toàn cầu” là từ khá phổ biến dùng để chỉ những người có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới, vượt qua sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, khoảng cách địa lý,...để đóng góp giá trị cho xã hội.

Xu hướng toàn cầu hóa thì việc dạy dỗ con trẻ những phẩm chất công dân toàn cầu là điều đáng quan tâm. Hướng đến việc trở thành công dân toàn cầu thì chúng ta cần có những bước đệm cho con cái mình từ bây giờ. Trong vài năm tới đây, sự bùng nổ về khoa học - công nghệ đã phần nào tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển nhân loại lên tầm cao mới. Tôi có một người bạn thân ở Hoa Kỳ, cô ấy nói với tôi rằng ở những nước tiến bộ họ đều dạy những kỹ năng cần thiết cho trẻ để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Có rất nhiều bạn trẻ đã thành công nơi đất khách quê người, trở thành đại diện cho cả một cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nổi bật phải kể đến “Hộ chiếu xanh” tiên phong dẫn dắt giới trẻ trở thành công dân toàn cầu. Không chỉ đem đến cái nhìn mới và tư duy cởi mở, còn là cơ hội để con trẻ giao lưu với bạn bè quốc tế.

Những phẩm chất nào trẻ cần học để thành công dân toàn cầu

Giáo dục các phẩm chất công dân toàn cầu giúp tạo điều kiện cho trẻ nắm bắt xu hướng thành công trong thời đại hội nhập. Đây chính là bước đệm hoàn hảo cho con cái chúng ta được phát triển toàn diện về đạo đức lẫn tư duy trong tương lai. Hơn thế nữa chúng ta phải nhận định rằng việc trở thành công dân toàn cầu không phải là đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Bởi vì chúng ta chỉ đơn thuần là hòa nhập với cộng đồng ngoài kia để tạo cơ hội làm việc ở mọi nơi trên thế giới.

Thời gian qua tôi đã cố gắng tìm hiểu những thông tin có liên quan và tham gia các buổi hội thảo để chuẩn bị cho con cái tôi môi trường thật tốt để chúng phát triển những phẩm chất công dân toàn cầu. Tôi nghĩ rằng khởi đầu thật chắc chắn sẽ giúp con tôi có nền tảng vững chắc để tự đứng vững trong môi trường đa văn hóa. Dưới đây là một số phẩm chất và kỹ năng cần có để con cái chúng ta có thể trở thành công dân toàn cầu đúng nghĩa:

Vươn tầm ra thế giới trở thành công dân toàn cầu

 

Vươn tầm ra thế giới trở thành công dân toàn cầu

Trang bị kỹ năng ngoại ngữ là cần thiết

Ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết nếu muốn con bạn trở thành công dân toàn cầu, bởi vì chúng sẽ chẳng thể nào làm việc ở nước khác nếu chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ. Tôi đã cho con tôi học tiếng Anh ngay từ khi vào tiểu học, hiện tại nó đã thông thạo cả hai ngoại ngữ là Anh văn và Pháp văn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi quyết định cho con cái học ngoại ngữ ngay lúc còn bé.

Kỹ năng về công nghệ máy tính trong thời đại 4.0

Thế giới đang bước vào thời đại công nghệ 4.0 nên chúng ta cần phải đi tắt đón đầu để mở ra nhiều cơ hội cho con cái sau này. Hiện nay việc tiếp cận công nghệ thông tin không còn quá khó khăn nữa, tôi thấy hầu hết các trường học đều trang bị máy tính hiện đại để các em có thể dễ dàng trau dồi kiến thức công nghệ. Chỉ cần có kỹ năng về công nghệ máy tính thì tương lai con cái chúng ta có thể đi bất cứ nơi nào làm việc chỉ với laptop và smartphone.

Kỹ năng tự lập

Nếu như kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ là điều kiện cần thì kỹ năng tự lập chính là điều kiện đủ. Tôi không phủ nhận rằng hiện nay có nhiều bậc phụ huynh bảo bọc con cái quá mức, khiến chúng thiếu sự chủ động và quyết đoán trong cuộc sống. Hãy để con bạn tự lập ngay từ khi chúng còn nhỏ, chỉ có tự đứng vững trên đôi chân mình thì chúng mới có can đảm đương đầu với sóng gió ngoài kia.

 

Kỹ năng tự lập chính là điều kiện đủ để trở thành một công dân toàn cầu

 

Kỹ năng tự lập chính là điều kiện đủ để trở thành một công dân toàn cầu

Giáo dục trẻ nhận thức về trách nhiệm công dân

Một trong những phẩm chất công dân toàn cầu quan trọng nhất mà trẻ cần được học đó là trách nhiệm và đạo đức của một người công dân cần có. Chúng ta cần phải để trẻ nhận thức được về trách nhiệm của công dân phải làm gì để không đánh mất bản sắc dân tộc. Nếu không có hệ thống giá trị riêng thì chúng sẽ dễ bị đánh mất chính mình và mất đi khả năng tự định vị bản thân. Thấu hiểu được điều đó nên tôi thường khuyên dạy con cái mình để chúng trở thành những công dân có đạo đức.

Chúng ta đều biết rõ tầm quan trọng của việc trang bị phẩm chất công dân toàn cầu cho con cái mình. Công dân toàn cầu không đơn giản chỉ là trào lưu thịnh hành trong xã hội hiện đại, mà đó là cả hành trang để con trẻ tự tin khi vươn mình ra thế giới.  


 

Các tin khác
 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

 • HÃY LÀM ĐIỀU CON THÍCH

  Milo cũng được Ovantine cũng được, nhưng cha mẹ ơi hãy nói “làm điều con thích đi!” thay vì phải trở thành một nhà vô địch bất đắc dĩ.

 • CHA MẸ NGHĨ GÌ VỀ GAP-YEARS

  Rất nhiều người trẻ đã gap year và đốt nóng thêm xu hướng này như Huyền Chip hay Nguyễn Phương Mai – Hai tác giả sách du kí nổi đình đám với “Xách ba lô lên và đi” cùng “Con đường hồi giáo”.

 • THẾ KỶ 21 CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CÔ ĐƠN

  Những đứa trẻ đã làm được, rất nhiều đứa trẻ đã làm được là đằng khác. Nhưng đó là một giới hạn đượm buồn. Tất cả chỉ là những phản ứng tâm lý thường thấy ở những đứa trẻ chỉ đứng một mình.

 • DẠY CON UNG DUNG TRƯỚC MẶT HỒ DẬY SÓNG

  Mẹ tự hỏi có phải mình đã thổi phồng vấn đề để bản thân bất an đến vậy. Để rồi mẹ đã bắt con thực hiện nhiều điều mà con chẳng hiểu vì sao.

 • Vì sao không nên cho con cái bạn yêu sớm?

  Tình yêu tuổi học trò như một cơn mưa rào nhưng ít nhiều sẽ mang đến chon con trẻ những bài học thật khác, hãy đồng hành cùng con trong những cơn mưa đó.

NHG BVU ISTUDENT SGA ISCHOOL SNA UKA HIU