THẾ KỶ 21 CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CÔ ĐƠN

THẾ KỶ 21 CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CÔ ĐƠN

Điều đáng sợ không phải là đứng một mình. Mà là giữa một biển người, vẫn cảm thấy chỉ có một mình.

Những đứa trẻ dũng cảm và buồn bã

Điều mà hầu hết những ông bố bà mẹ thấy và muốn ở con trẻ là sự tự lập, là việc chúng có thể đi trên chính đôi chân của mình. Trong suy nghĩ đơn thuần của nhiều ông bố bà mẹ hiện đại, điều họ cần làm tốt là chu cấp những nhu cầu về vật chất để con cái họ có thể đủ vững chải để đứng một mình trên phương diện tinh thần.

Những đứa trẻ đã làm được, rất nhiều đứa trẻ đã làm được là đằng khác. Nhưng đó là một giới hạn đượm buồn. Tất cả chỉ là những phản ứng tâm lý thường thấy ở những đứa trẻ chỉ đứng một mình. Chúng gồng mình lên, cứng cõi hơn, dũng cảm hơn nhưng đồng thời cũng trở nên cay nghiệt hơn (để che giấu sự buồn bã bên trong). Những đứa trẻ bước ra khỏi vòng tay cha mẹ, giờ đây thỏa mãn được với ba mẹ chúng về một phiên bản trưởng thành.

Những đứa trẻ đi một mình kiểu này thường có thể đi rất nhanh, nhưng không thể đi quá lâu. Bọn trẻ giống như quả non bị chín ép. Vì chỉ có một mình – từ tít đằng xa cha mẹ chúng nên chúng buộc phải lớn. Những quy trình tâm lý bị cắt gọn sẽ khiến những đứa trẻ trở nên bất hạnh hơn. Chúng không có một ấu thơ được bật khóc, ít có quyền được kêu gào về đau đớn. Khi mà, thật ra – đó cũng đơn giản là một thứ quyền nhân bản mà vô tình cha mẹ đã tước đi của các con.

 

Đừng để con cảm thấy cô đơn ngay trong căn nhà của mình

Đừng để con cảm thấy cô đơn ngay trong căn nhà của mình

 

Lựa chọn sum vầy để con có điểm tựa

Ở một thời đại người ta cuốn đầu vào công việc, học hành, danh lợi, kỳ vọng đến chẳng còn thời gian để thở. Ở một xã hội mà bệnh tâm lý bao trùm lên nhiều người, từ trầm cảm, tự kỷ cho tới stress, thì sum vầy có lẽ là một liều thuốc tốt.

Các ông bố bà mẹ vẫn hoặc phải chọn công việc, vẫn hoặc phải mải mê quẩn quanh với cơm áo gạo tiền, để những đứa trẻ ăn thức ăn nhanh nguội lạnh suốt một tuần. Tan trường ùa vào mưa để khóc cho thỏa điểm kém, hay hôm nay bố lại để nó đi Grab một mình. Bước về nhà để lại hít thở trong căn phòng đã héo đi những tiếng cười từ lâu.

Tôi nghĩ, nó quá sức với những trái tim, tâm hồn non nớt! Và cứ kéo dài mãi như vậy thì thật buồn bã. Nếu thật sự có thể được chọn, xin chọn sum vầy – dành cho những đứa trẻ tội nghiệp những quan tâm, chăm sóc dù là nhỏ nhất để chúng không thấy bị lẻ loi. Tôi vẫn mong các bậc cha mẹ có thể chọn sum vầy – dù khá chật vật – nhưng hãy chọn lấy sum vầy cho những đứa con của mình – bất cứ khi nào có thể.

 

Các tin khác
 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

 • HÃY LÀM ĐIỀU CON THÍCH

  Milo cũng được Ovantine cũng được, nhưng cha mẹ ơi hãy nói “làm điều con thích đi!” thay vì phải trở thành một nhà vô địch bất đắc dĩ.

 • CHA MẸ NGHĨ GÌ VỀ GAP-YEARS

  Rất nhiều người trẻ đã gap year và đốt nóng thêm xu hướng này như Huyền Chip hay Nguyễn Phương Mai – Hai tác giả sách du kí nổi đình đám với “Xách ba lô lên và đi” cùng “Con đường hồi giáo”.

 • DẠY CON UNG DUNG TRƯỚC MẶT HỒ DẬY SÓNG

  Mẹ tự hỏi có phải mình đã thổi phồng vấn đề để bản thân bất an đến vậy. Để rồi mẹ đã bắt con thực hiện nhiều điều mà con chẳng hiểu vì sao.

 • Vì sao không nên cho con cái bạn yêu sớm?

  Tình yêu tuổi học trò như một cơn mưa rào nhưng ít nhiều sẽ mang đến chon con trẻ những bài học thật khác, hãy đồng hành cùng con trong những cơn mưa đó.

NHG BVU ISTUDENT SGA ISCHOOL SNA UKA HIU