CON TRAI & CHA - NHỮNG BÀI HỌC GIỮA 2 NGƯỜI ĐÀN ÔNG

CON TRAI & CHA - NHỮNG BÀI HỌC GIỮA 2 NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  1. Hãy nói lời cảm ơn thật nhiều

 

Có nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn, bằng ánh mắt, bằng thái độ trân trọng, bằng hành động đáp đền… Tuy nhiên, cách thể hiện lòng biết ơn đơn giản nhất, cần làm trước hết, đó là nói lời cảm ơn. Lời cảm ơn chính là một cách để bộc lộ cảm xúc hạnh phúc vì được yêu thương, quan tâm, chia sẻ. Người cho đi cũng thấy vui lòng, cảm thấy được công nhận giá trị, được đáp đền, cảm thấy việc làm của mình là có ý nghĩa. Mối quan hệ giữa hai bên trở nên ấm áp, thấu hiểu. Khi mọi người đều biết nói lời cảm ơn, bầu không khí xã hội trở nên văn minh, lịch sự và tốt đẹp. Vì thế, cha mong rằng con sẽ biết nói lời cảm ơn thật nhiều đối với cuộc đời, với những người xung quanh con.

 

 

1.	Hãy nói lời cảm ơn thật nhiều

 

  1. Mạng sống là vô cùng trân quý b

 

Thân người khó có được. Con có biết biết bao nhiêu cha mẹ cầu có con mà không được toại nguyện. Mạng sống là quý báu, không thể muốn mà tới, không thể cầu mà được, chỉ có thể do duyên may mà có. Và mạng sống thực sự rất mong manh. Có bao nhiêu sinh linh nhỏ bé, đã tượng hình mà không được ra đời, gần chục ngàn người qua đời vì tai nạn giao thông, bao người mắc bệnh nan y đi khắp nơi chữa trị mà vẫn không qua khỏi. Vậy nên con biết không, chỉ cần được sống thôi, có một thân thể để hít thở khí trời thôi, có đôi mắt để ngắm nhìn cuộc sống thôi, đã là một niềm hạnh phúc cần được cảm nhận đầy đủ, trọn vẹn rồi.

 

2.	Mạng sống là vô cùng trân quý

 

  1. Tập nhìn thẳng vào những điều bất công trong cuộc sống

 

Rồi một ngày con sẽ được cuộc đời “tát” vào mặt con những sự thật mà con cho rằng đó là sự bất công. Nhưng con ạ, Cuộc sống luôn không công bằng, chúng ta không thể thay đổi điều đó trong gang tấc. Vì vậy, cha muốn con học cách nhìn thẳng vào những bất công mà con đã – đang – sẽ phải gặp trên đường đời của con. Thay vì những suy nghĩ "Tại sao…?", thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh hay buông xuôi tất cả, con hãy suy nghĩ thoáng hơn. Suy nghĩ tích cực trước những biến động “ngang trái” của cuộc đời, con sẽ luôn hạnh phúc và thực hiện được tâm thế "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến".

 

3.	Tập nhìn thẳng vào những điều bất công trong cuộc sống

 

"Thực ra, chẳng có cái gọi là bất công, mọi sự việc đều diễn ra theo quy luật của nó, không có gì xảy đến mà không có nguyên do. Chỉ cần luôn luôn cố gắng, một ngày nào đó, tôi sẽ đạt được những điều mơ ước".

 

  1. Phải luôn giữ mình trong sạch

 

Bất cứ trường hợp nào, cũng đều không được buông thả chính mình, bất kể là trên tinh thần, hay là trên nhục thể! Cần phải kiên định với nguyên tắc đạo đức đúng đắn của mình, những thói hư tật xấu, con nhớ đừng bao giờ phạm phải, ví như rượu chè, thuốc lá, ma túy, loạn tính!

 

4.	Phải luôn giữ mình trong sạch

 

  1. Học cách dựa vào chính bản thân mình

 

“Dựa núi, núi sẽ sập, dựa người, người bỏ chạy”, duy chỉ có bản thân con mới là người đáng để dựa dẫm nhất.

 

5.	Học cách dựa vào chính bản thân mình

 

Có rất ít đồng nghiệp sẽ thật lòng giúp đỡ con, cha mẹ sẽ già đi, không thể đi cùng con cả đời được, còn các anh chị em, đều sẽ có gia đình riêng của mình cùng một mớ các vấn đề của bản thân. Chính ngay cả con cái của con, sớm muộn cũng sẽ rời xa con mà đi thành gia lập nghiệp… Vậy nên, con cần phải có đam mê của chính mình, có thân thể khỏe mạnh, bản thân hãy vui vẻ đi đến cuối cuộc đời!

 

  1. Học hành cho chính con chứ không phải cho cha mẹ

 

Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn, nhưng điều này không có nghĩa là con có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức con có được là tài sản lớn nhất của con. Chỉ khi con có được tri thức tốt rồi, con mới có thể thoải mái lựa chọn cho mình một phần công việc mà con yêu thích, mới có thời gian đi làm những việc con thích, chứ không đến nỗi phải vì sinh tồn mà ủy khuất, bận rộn lao lực cả đời.

 

6.	Học hành cho chính con chứ không phải cho cha mẹ

 

7. Không phải tất cả mọi người đều yêu mến con

 

Trên đường đời, con sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con, trừ bố mẹ. Đối với những người đối xử tử tế với con, hãy trân trọng và biết ơn, nhưng cũng hãy đề phòng họ. Họ có thể đối tốt với con vì mục đích nào đó. Hãy tìm hiểu động cơ thực sự. Đừng vội kết luận một người là tốt chỉ đơn giản vì họ ưu ái con.

 

Không phải tất cả mọi người đều yêu mến con

 

  1. Tình yêu vĩ đại hơn nhưng cũng bình thường hơn những gì con nghĩ

 

Sẽ có một ngày nào đó, con sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với một người bạn khác giới trong lớp. Con muốn cùng cậu ấy (cô ấy) đi hết quãng đường về nhà sau khi tan học. Con muốn tặng quà cho bạn ấy, con muốn được nắm lấy tay bạn ấy. Và rồi đến lúc, các con cũng lại sẽ chia tay, đây chính là cái gọi là “tình yêu” … Nếu một ngày nào đó con mất đi người con từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

 

8.	Tình yêu vĩ đại hơn nhưng cũng bình thường hơn những gì con nghĩ

 

  1. Con yêu quý, nhớ về nhà thường xuyên

 

Khi con ngày một khôn lớn, bầu trời của con sẽ ngày càng rộng mở hơn. Con có thể sẽ ngày càng bay xa bay cao hơn, cha mẹ cũng bởi vậy mà cảm thấy vui mừng. Nhưng khác biệt với con, cha mẹ lại ngày một già đi, bầu trời của cha mẹ sẽ ngày càng thu  nhỏ lại.

 

9.	Con yêu quý, nhớ về nhà thường xuyên.

 

Nói thật lòng, cha mẹ nào cũng đều cảm thấy mâu thuẫn trong tâm, vừa mong con cái có thể giương cánh bay cao, lại mong con cái có thể bầu bạn bên cạnh. Càng già thì lại càng như vậy…Vậy nên, dù sau này con có bận rộn thế nào, mong con hãy dành thời gian về thăm nhà thường xuyên. Có thể làm bữa cơm cho con, có thể chuẩn bị giường đệm cho con, cũng là niềm vui lớn lao của cha mẹ…

 

Theo: Theo cmoney.tw
Thuận An biên dịch
Đại Kỷ nguyên 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU