Cùng UKA bàn chuyện “con nhà người ta”

Cùng UKA bàn chuyện “con nhà người ta”

Ngày 27-10, Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc – UK Academy (UKA) đã tổ chức buổi livestream với chủ đề rất “hot” trong giới học sinh: UKA bàn chuyện “con nhà người ta”. Với sự tham gia của chuyên gia tâm lý Th.S Tô Nhi A, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM, chương trình đã thu hút sự chú ý của hàng trăm phụ huynh – học sinh trong và ngoài trường.

 

“Con nhà người ta” – một nhân vật “đáng thương” và “đáng ghét”

 

Th.S Tô Nhi A đã nhận định như vậy trong buổi nói chuyện với UKA. Cụm từ này trở nên “đáng thương” vì nó được hình thành từ sự bất lực của phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy yếu thế và bị động nên đã dùng nhân vật “con nhà người ta” như một thiết chế về tâm lý với con mình.

 

UKA bàn chuyện con nhà người ta cùng ThS tâm lý Tô Nhi A

 

UKA bàn chuyện con nhà người ta cùng ThS tâm lý Tô Nhi A

 

Nhưng mặt khác, đây lại là “kẻ đáng ghét” trong lòng rất nhiều trẻ em Việt Nam. Nó vô tình tạo nên những tổn thương tâm lý, cảm giác mặc cảm và tự ti khi bị đem đi so sánh. Điều này còn nguy hại hơn những gì các bậc cha mẹ nhận thức khi vô tình hình thành sự ganh tị, hay xét nét người khác và hoài nghi chính mình trong lòng con trẻ.

 

“Đây là một phương thức nuôi dạy con sai lầm” – Th.S Tô Nhi A chia sẻ. Cách so sánh này không hề tạo nên những phản ứng tâm lý hay hành động tích cực ở trẻ. Ngược lại, trẻ trở nên bị động hơn trong suy nghĩ và hành động của mình, tệ hơn là nó làm rạn nứt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

 

Quên “con nhà người ta” và yêu thương “con nhà mình”

 

Buổi livestream đã nhận được sự quan tâm và theo dõi của phụ huynh và học sinh. Đã có rất nhiều quan điểm sâu sắc và thú vị được bày tỏ trực tiếp từ phía người xem. Trong đó, một UKer thẳng thắng: “Tại sao ba mẹ cứ nói mãi về “con người ta” trong khi cái mà những đứa con thật sự cần và quan tâm là lời động viên về những điều “con nhà mình” làm được”. Hay một số tâm tư từ quý phụ huynh gửi về: “Đôi lúc tôi đã nói con như thế nhưng lại chột dạ sau đó vì thấy nét mặt con buồn”, “con người ta gây nhiều ức chế cho cả mình và con cái nữa, mình hãy tránh xa sự so sánh không hay đó”, ...

 

Hãy quên “con nhà người ta” và chú ý đến trẻ nhiều hơn

 

Hãy quên “con nhà người ta” và chú ý đến trẻ nhiều hơn

 

Để thay đổi tư tưởng này, diễn giả Tô Nhi A khuyên các bậc phụ huynh cần chú ý trong cách trò chuyện với con cái, nhằm thay đổi thói quen so sánh con mình với con của mọi người. Khuyến khích con tự nhận ra yếu điểm của bản thân bằng cách nhìn nhận bản thân của ngày hôm nay đã có tiến bộ hơn so với ngày hôm qua. Đây là một trong những cách giúp con cái phát triển và tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đồng thời cảm nhận được sự quan tâm từ cha mẹ.

 

Qua những phản hồi tích cực và tương tác mạnh mẽ trong buổi đối thoại trực tuyến, UK Academy sẽ còn tổ chức thêm nhiều cuộc trò chuyện bổ ích để đồng hành tất cả các quý phụ huynh trong chặng đường nuôi dạy và thấu hiểu con cái.

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU