TẠI SAO BÀN ĂN CÓ HÌNH TRÒN?

TẠI SAO BÀN ĂN CÓ HÌNH TRÒN?

Con của mẹ,

 

Có bao giờ con thắc mắc tại sao bàn ăn có hình tròn? Ngồi xuống cạnh mẹ, mẹ kể con nghe, rồi một ngày kia con sẽ lớn lên, xa quê hương nhưng chắc chắn con sẽ không quên được bữa cơm ngon nhất là bữa cơm cùng ba mẹ dưới hiên nhà.

 

Bài học về bữa cơm nhà bà ngoại đã dạy cho mẹ, bây giờ mẹ thủ thỉ cùng con. Xoay quanh bàn ăn nhà mình là biết bao nhiêu điều kì diệu mà khi nghĩ lại mẹ vẫn hoài tấm tắc. Rằng cơm nhà mình ngon hơn vì có đủ đầy thành viên, có dáng ba mang tạp dề cần mẫn, có tình yêu của mẹ gói gém ngọt lành trong từng món con ăn. Và bữa cơm nhà mình chẳng giấu giếm nhau điều gì!

 

 

Bàn tròn thể hiện cho sự đoàn viên,  đủ đầy

Bàn tròn thể hiện cho sự đoàn viên,  đủ đầy

 

Này con có biết tại sao người ta thường đóng mặt bàn ăn hình tròn? Vì hình tròn tạo cảm giác tròn đầy, mềm mại và đoàn viên. Dù con ngồi ở đâu trên chiếc bàn ấy thì mọi người đều có thể thấy rõ mặt nhau trong những nói cười tíu tít.

 

Và con có biết theo quan niệm của người Á Châu mình, đôi đũa chính là một sự nối dài của tay con, thể hiện sự kết nối, nhịp nhàng và ý nhị trên bàn ăn. Đũa phải đi một đôi, con người mình cũng vậy, phải có nhau mới có đủ nghĩa tình, nhớ thương.

 

Mẹ vẫn ở đây để nghe con kể về những chuyến đi xa rất xa của tuổi trẻ. Mẹ vẫn ở đây cùng cơm nhà mình để chờ con trở về sau những rong chơi. Con đã lớn rất nhanh bằng cơm trắng gạo dẻo mẹ nấu, bằng con cá chiên ươm vàng, bằng rau luộc, nước mắm óng ánh nhà mình.


Con ơi đã về chưa? Trên những hành trình dọc ngang, trên những chuyến đi xa gần thì nhà mình vẫn luôn là nơi đợi con về khi đôi chân đã mỏi.

 

Và có điều lạ kì là, người ta lớn lên không bởi những phồn hoa phố hội mà người ta chỉ thực sự lớn lên khi còn biết nhớ bữa cơm nhà mỗi lúc đi xa. Điều dễ làm người ta động lòng không phải những gì nguy nga, vĩ đại mà đôi lúc từ chính những bình dị và giản đơn nhất.

 

Về nhà ăn cơm con nhé!

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU