CHA MẸ NGHĨ GÌ VỀ GAP-YEARS

CHA MẸ NGHĨ GÌ VỀ GAP-YEARS

Gap year trở thành một xu hướng sống của giới trẻ gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng nhiều năm trở lại đây.

Thuật ngữ này chỉ nhóm những người trẻ tạm gác lại việc học tập hoặc công việc để cho phép bản thân làm những điều mình thích. Việc này giống như là “nghỉ giữa hiệp” – có thể là sau khi trở lại mọi thứ lại đi vào quỹ đạo của nó, hoặc sẽ khác đi hoàn toàn.

Dù tính rủi ro khá cao, nhưng nhiều người trẻ vẫn chọn gap year, vì những lý do sau:

- Chưa thật sự xác định được sở thích, mong muốn của bản thân trong tương lai.

-Tìm lại cảm hứng và cội nguồn thật sự về một cá tính trong chính mình.

-Căng thẳng và áp lực từ công việc và học tập

-Xem nó như một trào lưu, trải nghiệm và làm nó vì cảm thấy thích.

 

Gap year trở thành một xu hướng sống của giới trẻ

Gap year trở thành một xu hướng sống của giới trẻ

 

Rất nhiều người trẻ đã gap year và đốt nóng thêm xu hướng này như Huyền Chip hay Nguyễn Phương Mai – Hai tác giả sách du kí nổi đình đám với “Xách ba lô lên và đi” cùng “Con đường hồi giáo”. Nhưng không vì thế mà người trẻ vẽ ra trước mắt mình một gap year toàn màu hồng. Một đứa trẻ đôi khi không đủ sức cho một quyết định hệ trọng như vậy. Đây là lúc cha mẹ cần vào cuộc.

Điều cha mẹ nên làm là tôn trọng và lắng nghe điều con muốn, cùng con phân tích để đưa ra những câu hỏi thực tế về việc gap year của con. Xoay quanh chuyện gap year là rất nhiều bất cập về tài chính, sức khỏe, thời gian và các mối quan hệ. Cuối cùng là cha mẹ luôn ủng hộ và đồng hành cùng quyết định của con cho dù ra sao. Cha mẹ nên biết rằng, ở những ngưỡng cửa 18 – 20 tuổi này, con chỉ thật sự trưởng thành khi tin và dám đối diện cũng như chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Gap year thì làm gì hả con?

Gap year để lên kế hoạch cho một chuyến “bỏ trốn”. Con có thể di du lịch đến một thành phố lạ, một vùng đất mới. Gap year để con tự mình kiếm tiền bằng những công việc làm thêm mà con thích: đây là lúc con tìm ra mình thật sự thích gì và muốn gì. Gap year để đi tìm cảm hứng trong mình bằng việc học một loại nhạc cụ, một năng khiếu như vẽ, hát, nhiếp ảnh hay đơn thuần là đọc thật nhiều sách.

Điều quan trọng là nếu con thật sự đã xác định mình sẽ gap year, đừng để khoản thời gian yolo này trở nên vô bổ.

Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

  Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định.

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

  Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU