Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

Chỉ số IQ và EQ không chỉ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ mà nó còn phản ánh sự phát triển của trẻ về lâu dài. Sau một thời gian quan sát con cái mình, tôi nhận ra rằng mối liên hệ giữa hai chỉ số thông minh trí tuệ và thông minh cảm xúc rất mật thiết. Tôi chợt nhận ra một điều hình như bậc phụ huynh chúng ta không mấy để tâm đến việc phát triển EQ và IQ cho con cái mình. 

 

 

Làm sao phát triển EQ và IQ cho con

Làm sao phát triển EQ và IQ cho con

Chỉ số IQ là gì?

IQ hay còn gọi là chỉ số thông minh trí tuệ rất quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển tư duy của trẻ nhỏ. Nhưng vẫn rất nhiều người lầm tưởng rằng chỉ số IQ chính là nhân tố quyết định tương lai của con cái mình. Thật ra ngoài IQ thì vẫn có nhiều chỉ số khác cũng quan trọng không kém như EQ, AQ, CQ, PQ, SQ, ...

Ở những năm đầu đời là thời gian quan trọng nhất để trẻ em có thể phát triển vượt trội nhất về trí thông minh. Tôi đã đưa con mình tham gia các lớp học như chương trình khoa học STEM Robotics của Hoa Kỳ, chương trình giáo dục sáng tạo STEAM Arkki của Phần Lan,...Thông qua các chương trình học tiêu chuẩn quốc tế như vậy đã giúp con cái tôi tự tin và độc lập hơn rất nhiều. Nhân tiện tôi cũng xin phép chia sẻ một số bí quyết giúp phát triển trí chỉ số thông minh IQ mà tôi đã áp dụng cho con tôi và đạt nhiều thành công mỹ mãn:

 • Hãy để cho con bạn tự do khám phá thế giới xung quanh chúng.
 • Tham gia các bộ môn nghệ thuật.
 • Đọc sách cùng chúng.
 • Dành thời gian luyện tập thể dục thể thao cùng con cái.
 • Khích lệ con bạn thường xuyên, tránh chỉ trích nặng nề.
 • Cho chúng chơi những trò chơi trí tuệ thay vì các trò chơi điện tử vô bổ.

Chỉ số EQ là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải nắm rõ khái niệm về chỉ số EQ - chỉ số thông minh cảm xúc đối với trẻ nhỏ quan trọng như thế nào. Những trẻ có chỉ số thông minh cảm xúc cao sẽ biết cách quản lý cảm xúc của chúng tốt hơn, giảm thiểu tỷ lệ trầm cảm, tự tử,...Do đó tôi nhận thấy rằng việc phát triển EQ và IQ cho con cái mình đều quan trọng như nhau.

Trẻ em như những tờ giấy trắng, chúng học hỏi thông qua quan sát và tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nếu trẻ được giáo dục đúng đắn trong môi trường giáo dục tốt thì khả năng nhận thức cũng tốt hơn những đứa trẻ khác. Bản thân tôi nghĩ việc giáo dục cho con trẻ đòi hỏi phải có sự nỗ lực của nhà trường lẫn bậc phụ huynh. Chúng ta không thể nào đổ lỗi cho nhà trường bởi vì chính chúng ta mới là những người gần gũi nhất với con cái mình.

 

Lợi ích của việc phát triển EQ và IQ ở trẻ

Lợi ích của việc phát triển EQ và IQ ở trẻ

 

Hy vọng với những phương pháp rèn luyện phát triển chỉ số thông minh trí tuệ tôi chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho con mình:

 • Lắng nghe những chia sẻ và đồng cảm với con, chúng ta không nên áp đặt quan điểm cá nhân một cách bảo thủ lên trẻ.
 • Khuyến khích con trẻ bộc lộ cảm xúc của chúng, vì có như thế chúng mới có thể nhận diện được đâu là cảm xúc tiêu cực.
 • Hãy là tấm gương thật tốt để trẻ noi theo, thường trẻ sẽ học theo những hành động của ba mẹ chúng.
 • Dạy con cái cách quản lý cảm xúc và chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành tích cực, để trẻ lạc quan và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
 • Đặc biệt hơn hết là chúng ta không nên nói dối con trẻ, nhiều phụ huynh hay mắc sai lầm này sẽ khiến trẻ dần mất sự tin tưởng ở người lớn và không muốn chia sẻ nhiều nữa.

Sự cần thiết của EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

Vì sao chúng ta cần phát triển EQ và IQ cùng lúc? Cơ bản là cả hai chỉ số này đều quan trọng như nhau, nên chúng ta vẫn nên cân bằng phát triển chúng cùng lúc với nhau. Để làm được điều đó tôi đã dành tâm huyết và nỗ lực củng cố kiến thức về hai chỉ số này, từ đó có thể đưa ra cách giúp con tôi phát triển toàn diện hơn.

Theo một báo cáo từ nhà nghiên cứu Aron Barbey từ trường đại học Illinois ở Mỹ cho biết “Ở một mức độ nào đó, trí óc phụ thuộc phần lớn vào khả năng nhận thức cơ bản như trí nhớ, khả năng nhận thức, sự tập trung và ngôn ngữ. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào sự tương tác với những người xung quanh. Con người thường vận dụng những khả năng vào từng tình huống khác nhau để điều chỉnh cho phù hợp”. Tôi nhận thấy rằng mối liên hệ giữa chỉ số EQ và IQ rất chặt chẽ, tạo nên nền móng vững chắc của mỗi cá nhân khi trưởng thành. Có thể nói rằng IQ là cách bạn phân tích một vấn đề còn EQ là cách bạn điều chỉnh vấn đề đó sao cho phù hợp nhất. Nếu con cái bạn có chỉ số EQ càng cao thì chúng sẽ điều chỉnh cuộc sống cân bằng tốt hơn, giữ được sự tỉnh táo và lý trí trong mọi tình huống.

 

Việc kiểm soát các chỉ số về cảm xúc là vô cùng cần thiết

Việc kiểm soát các chỉ số về cảm xúc là vô cùng cần thiết

 

Con cái luôn là những thiên thần bé bỏng trong mắt chúng ta, do đó chúng cần được giáo dục và dạy dỗ đúng cách. Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh. Hãy tạo mọi cơ hội để con em được học hỏi tự lập ngay từ khi còn trong vòng tay ba mẹ.


 

Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

  Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định.

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

  Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU