LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

Lướt qua các diễn đàn về làm mẹ, có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều các bài chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ mang thai và trẻ em. Tuy nhiên cũng gặp không ít những tâm sự của các bà mẹ trẻ stress khi xung khắc với ông bà về việc nuôi dạy trẻ. 

 

Kinh nghiệm ông cha không sai, nhưng đã đến lúc đặt câu hỏi liệu chúng có còn phù hợp với điều kiện vật chất và đời sống hiện nay?

 

 

Kinh nghiệm ông cha không sai, nhưng đã đến lúc đặt câu hỏi liệu chúng có còn phù hợp

Kinh nghiệm ông cha không sai, nhưng đã đến lúc đặt câu hỏi liệu chúng có còn phù hợp 

 

XƯA: ĂN THẬT NHIỀU THỊT CÁ CON MỚI TO KHOẺ

NAY: TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG CÂN QUÁ

 

Chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa trẻ thường được chia ra ba giai đoạn: Từ khi mẹ mang thai – Khi em bé ra đời – Khi em bé đến tuổi đi học. Mỗi giai đoạn lại được chia thành Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ và phương pháp giáo dục trẻ.

 

 

XƯA: ĂN THẬT NHIỀU THỊT CÁ CON MỚI TO KHOẺ

 

 

Quan điểm xưa kia của các thế hệ đi trước là từ khi mang thai, mẹ phải bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, ưu tiên thịt cá giàu chất béo, giàu đạm, ăn được càng nhiều em bé càng chóng lớn. Vì thế, giai đoạn mang thai cũng khiến nhiều mẹ mắc thêm nhiều loại vấn đề về sức khoẻ và thậm chí cả tinh thần cho đến mãi về sau. Có mẹ tăng cân quá nhiều vì bị ông bà ép ăn…xôi và chân giò hàng ngày. Hậu quả là sau khi sinh, mẹ tăng thêm mấy chục cân mà con chưa chắc đã đủ cân.

 

 

XƯA: ĂN CHÂN GIÒ ĐỂ CÓ NHIỀU SỮA CHO CON

NAY: NHỚ UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY MỚI CÓ ĐỦ SỮA ĐƯỢC.

 

 

Hoặc cả một quá trình lê thê nuôi con bằng sữa mẹ sang ăn bột, từ bột sang cháo, từ cháo sang cơm nhá … khiến cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình đều phải đảo lộn cho phù hợp với chế độ ăn của em bé. Rồi đến tuổi đi học, trường mầm non hay mẫu giáo được coi là nơi trông giữ trẻ và cho ăn khi bố mẹ đi làm chứ không phải môi trường giáo dục thực sự…Với các bà mẹ cũng vậy, sau khi sinh phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày, kiêng tắm, kiêng ăn rất nhiều loại thực phẩm, để phòng những bệnh về sau.

 

 

XƯA: ĂN CHÂN GIÒ ĐỂ CÓ NHIỀU SỮA CHO CON

 

 

 

XƯA: SINH XONG NHỚ Ở CỮ ĐỦ 3 THÁNG 10 NGÀY

NAY: PHẢI RA NGOÀI GIAO LƯU ĐỂ TRÁNH TRẦM CẢM SAU SINH

 

 

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nhận ra những kinh nghiệm đó – do xuất phát từ hoàn cảnh vật chất thiếu thốn xa xưa – nay không còn hoàn toàn phù hợp với điều kiện mới nữa. Chẳng hạn, do điều kiện ăn uống xa xưa còn hạn chế nên chỉ có giai đoạn mang thai người phụ nữ mới được “ưu tiên” bồi bổ thêm. Hoặc lúc trước thì cha mẹ cứ sinh con, rồi lần lượt đứa lớn chăm đứa bé trong lúc bố mẹ đi làm, bươn chải, thì nay, rất nhiều bà mẹ đã chủ động trang bị cho mình kiến thức tiền sinh sản và sinh sản cho quá trình nuôi dạy con cái từ những nguồn tài liệu cả của Việt Nam lẫn nước ngoài.

 

 

XƯA: SINH XONG NHỚ Ở CỮ ĐỦ 3 THÁNG 10 NGÀY

 

 

XƯA: “CÁ KHÔNG ĂN MUỐI CÁ ƯƠN...” NGƯỜI LỚN NÓI, TRẺ CON PHẢI NGHE

NAY: KHUYẾN KHÍCH CON TỰ DO TRONG KHÔNG GIAN CỦA MÌNH

 

 

Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định. Dường như quan điểm này đang được lhas nhiều bậc phụ huynh lưu ý và đưa vào cách giáo dục trẻ trong mỗi gia đình.

 

 

XƯA: “CÁ KHÔNG ĂN MUỐI CÁ ƯƠN...” NGƯỜI LỚN NÓI, TRẺ CON PHẢI NGHE

 

 

XƯA: KINH NGHIỆM DÂN GIAN LÀ BẢO BỐI ĐỂ NUÔI CON

NAY: CẦN GÌ CỨ LÊN FACEBOOK HỎI CÁC MẸ BỈM SỮA VÀ BÁC GOOGLE THÔI

 

 

Nhiều người cho rằng sự thay đổi trong tư duy về việc chăm sóc, nuôi dạy con cái hiện nay không còn là một trào lưu mà thực sự là đổi mới dựa trên cơ sở khoa học để chuẩn bị cho bé một cuộc sống tốt nhấT. Chính vì vậy mà các lớp học tiền sản, các buổi hội thảo về dinh dưỡng, các lớp về dạy con đúng cách, ... cho các bậc phụ huynh mọc lên như nấm.

 

 

XƯA: KINH NGHIỆM DÂN GIAN LÀ BẢO BỐI ĐỂ NUÔI CON

 

 

tham khảo: song.ecopark.com.vn

Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

  Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU