MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Hầu hết trẻ em rất hiếu động, chúng luôn thích tò mò về mọi thứ xung quanh. Nhưng cũng có một số trẻ lại tỏ ra chậm chạp, thụ động, chỉ thích ngồi một chỗ. Điều này gây ra nhiều trở ngại cho sự phát triển của trẻ sau này, khiến bậc phụ huynh như chúng ta cũng thấy lo lắng. Con tôi lúc nhỏ cũng khá thụ động và hầu như rất ít khi chịu ra ngoài chơi với bạn bè. Tôi đã tìm nhiều cách giúp thằng bé nhưng dường như chẳng mấy khả quan. Cho đến khi một người bạn đã mách với tôi là hãy khuyến khích thằng bé hoạt động ngoài trời nhiều hơn sẽ giúp thằng bé bớt nhút nhát hơn.

Dưới đây là một số cách mà người bạn tôi đã truyền đạt lại cho tôi, hy vọng phụ huynh nào có con cái trong trường hợp của tôi cũng sẽ tìm được chút giải pháp hiệu quả.

Bảo vệ môi trường

Dạy con trẻ nhận thức sớm về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu là một cách giúp chúng có trách nhiệm với môi trường sống của mình. Một vài phương pháp tôi đã áp dụng cho con trai tôi khá đơn giản, hầu như đứa trẻ nào cũng có thể thực hiện được:

- Dạy chúng cách phân loại rác thải tái chế và rác thải hữu cơ: Ở nhà tôi thường nhờ con tôi “Con vứt rác giúp mẹ nhé”, rồi hướng dẫn thằng bé cách phân loại và vứt đúng nơi quy định.

- Tôi cũng nhắc nhở con cái việc tắt điện, khóa nước khi không sử dụng.

- Thường xuyên dẫn trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời giúp bảo vệ môi trường như trồng cây xanh, biến rác thải thành vật dụng có ích,...

 

Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

 

Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

 

Hoạt động thể thao

Một trong những cách giúp con bạn tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời đó là cho chúng chơi các môn thể thao. Khi cho trẻ chơi thể thao vừa giúp giải trí vừa có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, chơi thể thao sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ. Một số môn thể thao như bơi lội, chạy bộ, bóng chuyền, bóng rổ, võ thuật,...sẽ cho con bạn môi trường năng động để chúng phát triển.

Làm các thí nghiệm khoa học đơn giản

Tôi cũng có đăng ký cho con mình tham gia các chương trình khoa học như STEM Robotics để con được phát triển tư duy và khuyến khích khả năng sáng tạo. Khi tham gia các lớp khoa học này, tôi nhận thấy con tôi ham thích tìm hiểu, khám phá, thậm chí thằng bé dành cả ngày để làm các thí nghiệm mà thầy cô giao cho trên lớp.

Sửa chữa các vật dụng gia đình

Việc dạy con cái sửa chữa các vật dụng nhỏ trong gia đình, biến vật dụng cũ trở nên có ích là cách giúp chúng tăng khả năng sáng tạo và vận dụng linh hoạt khi giải quyết các tình huống khó khăn gặp phải. Bạn có thể giao các nhiệm vụ thường ngày cho con mình để chúng tự tìm cách giải quyết, phải nhớ rằng tuyệt đối không được giúp đỡ chúng mà chỉ nên gợi ý như “Sao con không thử dùng cách này xem”, “Mẹ nghĩ cách này sẽ giúp con làm nhanh hơn đó”,....

Khi có thói quen tự lập thì chúng sẽ không còn dựa dẫm vào ba mẹ nữa mà sẽ tự mình thực hiện các công việc đó. Nuông chiều con cái quá mức là điều hoàn toàn không tốt chút nào cả, bởi vì chúng ta đâu thể nào ở cạnh chúng mãi được.

Các trò chơi đồng đội

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời mang tính đồng đội là tạo điều kiện để trẻ chủ động hòa nhập với tập thể hơn. Như tôi cũng có chia sẻ ngay từ ban đầu, con trai tôi tính cách khá thụ động, nhút nhát và có phần ngại giao tiếp với bên ngoài. Phải khó khăn lắm tôi mới có thể khuyến khích thằng bé tham gia chơi với bạn bè. Chúng ta phải cho con mình biết lợi ích của làm việc tập thể và chia sẻ cùng người khác thế nào. Khi hoạt động tập thể chúng sẽ nhận thức được trách nhiệm cá nhân và đóng góp vì mục tiêu chung của cả nhóm.

Nghỉ hè là dịp bạn có thể để con trẻ vui chơi thỏa thích mà không ràng buộc về thời gian. Một số cách tôi đã giúp con trai mình phát triển khả năng làm việc nhóm có thể kể đến như sau:

- Khuyến khích con tham gia các hoạt động làm việc nhóm.

- Tham gia một số trò chơi đồng đội như bóng đá, kéo co, nhảy bao bố,...

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

 

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Hoạt động cắm trại

Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

- Kỹ năng tự lập và giải quyết vấn đề.

- Kỹ năng làm việc nhóm.

- Rèn luyện thể chất qua các trò chơi.

- Tạo môi trường cho trẻ được phát triển năng khiếu của mình.

- Rèn luyện được các kỹ năng sống cần thiết.

- Thời gian để trẻ được thư giãn cùng bạn bè.

Hoạt động cắm trại giúp trẻ trở nên năng động và tự tin hơn

Hoạt động cắm trại giúp trẻ trở nên năng động và tự tin hơn

 

Tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ có được những trải nghiệm thực tế và tích lũy được vốn sống cho bản thân mình. Theo nhiều chuyên gia nhận định rằng ánh sáng mặt trời rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ hơn là ngồi ở nhà trước màn hình máy tính. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi lựa chọn cho con những hoạt động bổ ích như vậy.

 
Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

  Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định.

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU