NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Chứng kiến con cái trưởng thành là niềm hạnh phúc lớn lao mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong đợi. Bên cạnh đó, chúng ta phải nhìn nhận rằng việc đi tắt đón đầu trong xu thế hội nhập trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tôi luôn quan niệm giáo dục là nền tảng cơ bản để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy tôi luôn trang bị và nắm bắt những phẩm chất công dân toàn cầu để giúp con có định hướng ngay từ khi còn nhỏ.

Công dân toàn cầu là gì?

Trẻ cần học phẩm chất gì để trở thành công dân toàn cầu

Trẻ cần học phẩm chất gì để trở thành công dân toàn cầu

Trở lại với khái niệm công dân toàn cầu, chúng ta đều biết rằng Việt Nam đang từng bước hòa nhập vào môi trường quốc tế. “Công dân toàn cầu” là từ khá phổ biến dùng để chỉ những người có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới, vượt qua sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, khoảng cách địa lý,...để đóng góp giá trị cho xã hội.

Xu hướng toàn cầu hóa thì việc dạy dỗ con trẻ những phẩm chất công dân toàn cầu là điều đáng quan tâm. Hướng đến việc trở thành công dân toàn cầu thì chúng ta cần có những bước đệm cho con cái mình từ bây giờ. Trong vài năm tới đây, sự bùng nổ về khoa học - công nghệ đã phần nào tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển nhân loại lên tầm cao mới. Tôi có một người bạn thân ở Hoa Kỳ, cô ấy nói với tôi rằng ở những nước tiến bộ họ đều dạy những kỹ năng cần thiết cho trẻ để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Có rất nhiều bạn trẻ đã thành công nơi đất khách quê người, trở thành đại diện cho cả một cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nổi bật phải kể đến “Hộ chiếu xanh” tiên phong dẫn dắt giới trẻ trở thành công dân toàn cầu. Không chỉ đem đến cái nhìn mới và tư duy cởi mở, còn là cơ hội để con trẻ giao lưu với bạn bè quốc tế.

Những phẩm chất nào trẻ cần học để thành công dân toàn cầu

Giáo dục các phẩm chất công dân toàn cầu giúp tạo điều kiện cho trẻ nắm bắt xu hướng thành công trong thời đại hội nhập. Đây chính là bước đệm hoàn hảo cho con cái chúng ta được phát triển toàn diện về đạo đức lẫn tư duy trong tương lai. Hơn thế nữa chúng ta phải nhận định rằng việc trở thành công dân toàn cầu không phải là đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Bởi vì chúng ta chỉ đơn thuần là hòa nhập với cộng đồng ngoài kia để tạo cơ hội làm việc ở mọi nơi trên thế giới.

Thời gian qua tôi đã cố gắng tìm hiểu những thông tin có liên quan và tham gia các buổi hội thảo để chuẩn bị cho con cái tôi môi trường thật tốt để chúng phát triển những phẩm chất công dân toàn cầu. Tôi nghĩ rằng khởi đầu thật chắc chắn sẽ giúp con tôi có nền tảng vững chắc để tự đứng vững trong môi trường đa văn hóa. Dưới đây là một số phẩm chất và kỹ năng cần có để con cái chúng ta có thể trở thành công dân toàn cầu đúng nghĩa:

Vươn tầm ra thế giới trở thành công dân toàn cầu

 

Vươn tầm ra thế giới trở thành công dân toàn cầu

Trang bị kỹ năng ngoại ngữ là cần thiết

Ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết nếu muốn con bạn trở thành công dân toàn cầu, bởi vì chúng sẽ chẳng thể nào làm việc ở nước khác nếu chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ. Tôi đã cho con tôi học tiếng Anh ngay từ khi vào tiểu học, hiện tại nó đã thông thạo cả hai ngoại ngữ là Anh văn và Pháp văn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi quyết định cho con cái học ngoại ngữ ngay lúc còn bé.

Kỹ năng về công nghệ máy tính trong thời đại 4.0

Thế giới đang bước vào thời đại công nghệ 4.0 nên chúng ta cần phải đi tắt đón đầu để mở ra nhiều cơ hội cho con cái sau này. Hiện nay việc tiếp cận công nghệ thông tin không còn quá khó khăn nữa, tôi thấy hầu hết các trường học đều trang bị máy tính hiện đại để các em có thể dễ dàng trau dồi kiến thức công nghệ. Chỉ cần có kỹ năng về công nghệ máy tính thì tương lai con cái chúng ta có thể đi bất cứ nơi nào làm việc chỉ với laptop và smartphone.

Kỹ năng tự lập

Nếu như kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ là điều kiện cần thì kỹ năng tự lập chính là điều kiện đủ. Tôi không phủ nhận rằng hiện nay có nhiều bậc phụ huynh bảo bọc con cái quá mức, khiến chúng thiếu sự chủ động và quyết đoán trong cuộc sống. Hãy để con bạn tự lập ngay từ khi chúng còn nhỏ, chỉ có tự đứng vững trên đôi chân mình thì chúng mới có can đảm đương đầu với sóng gió ngoài kia.

 

Kỹ năng tự lập chính là điều kiện đủ để trở thành một công dân toàn cầu

 

Kỹ năng tự lập chính là điều kiện đủ để trở thành một công dân toàn cầu

Giáo dục trẻ nhận thức về trách nhiệm công dân

Một trong những phẩm chất công dân toàn cầu quan trọng nhất mà trẻ cần được học đó là trách nhiệm và đạo đức của một người công dân cần có. Chúng ta cần phải để trẻ nhận thức được về trách nhiệm của công dân phải làm gì để không đánh mất bản sắc dân tộc. Nếu không có hệ thống giá trị riêng thì chúng sẽ dễ bị đánh mất chính mình và mất đi khả năng tự định vị bản thân. Thấu hiểu được điều đó nên tôi thường khuyên dạy con cái mình để chúng trở thành những công dân có đạo đức.

Chúng ta đều biết rõ tầm quan trọng của việc trang bị phẩm chất công dân toàn cầu cho con cái mình. Công dân toàn cầu không đơn giản chỉ là trào lưu thịnh hành trong xã hội hiện đại, mà đó là cả hành trang để con trẻ tự tin khi vươn mình ra thế giới.  


 

Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

  Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định.

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

  Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

  Nhìn nhận vào thực tế của giáo dục Việt Nam để có những cải cách giúp các thế hệ học sinh tương lai có điều kiện được học tập, phát triển. Từ đó giúp các em có những cơ hội tốt để trải nghiệm và vươn xa

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU