THẾ KỶ 21 CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CÔ ĐƠN

THẾ KỶ 21 CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ CÔ ĐƠN

Điều đáng sợ không phải là đứng một mình. Mà là giữa một biển người, vẫn cảm thấy chỉ có một mình.

Những đứa trẻ dũng cảm và buồn bã

Điều mà hầu hết những ông bố bà mẹ thấy và muốn ở con trẻ là sự tự lập, là việc chúng có thể đi trên chính đôi chân của mình. Trong suy nghĩ đơn thuần của nhiều ông bố bà mẹ hiện đại, điều họ cần làm tốt là chu cấp những nhu cầu về vật chất để con cái họ có thể đủ vững chải để đứng một mình trên phương diện tinh thần.

Những đứa trẻ đã làm được, rất nhiều đứa trẻ đã làm được là đằng khác. Nhưng đó là một giới hạn đượm buồn. Tất cả chỉ là những phản ứng tâm lý thường thấy ở những đứa trẻ chỉ đứng một mình. Chúng gồng mình lên, cứng cõi hơn, dũng cảm hơn nhưng đồng thời cũng trở nên cay nghiệt hơn (để che giấu sự buồn bã bên trong). Những đứa trẻ bước ra khỏi vòng tay cha mẹ, giờ đây thỏa mãn được với ba mẹ chúng về một phiên bản trưởng thành.

Những đứa trẻ đi một mình kiểu này thường có thể đi rất nhanh, nhưng không thể đi quá lâu. Bọn trẻ giống như quả non bị chín ép. Vì chỉ có một mình – từ tít đằng xa cha mẹ chúng nên chúng buộc phải lớn. Những quy trình tâm lý bị cắt gọn sẽ khiến những đứa trẻ trở nên bất hạnh hơn. Chúng không có một ấu thơ được bật khóc, ít có quyền được kêu gào về đau đớn. Khi mà, thật ra – đó cũng đơn giản là một thứ quyền nhân bản mà vô tình cha mẹ đã tước đi của các con.

 

Đừng để con cảm thấy cô đơn ngay trong căn nhà của mình

Đừng để con cảm thấy cô đơn ngay trong căn nhà của mình

 

Lựa chọn sum vầy để con có điểm tựa

Ở một thời đại người ta cuốn đầu vào công việc, học hành, danh lợi, kỳ vọng đến chẳng còn thời gian để thở. Ở một xã hội mà bệnh tâm lý bao trùm lên nhiều người, từ trầm cảm, tự kỷ cho tới stress, thì sum vầy có lẽ là một liều thuốc tốt.

Các ông bố bà mẹ vẫn hoặc phải chọn công việc, vẫn hoặc phải mải mê quẩn quanh với cơm áo gạo tiền, để những đứa trẻ ăn thức ăn nhanh nguội lạnh suốt một tuần. Tan trường ùa vào mưa để khóc cho thỏa điểm kém, hay hôm nay bố lại để nó đi Grab một mình. Bước về nhà để lại hít thở trong căn phòng đã héo đi những tiếng cười từ lâu.

Tôi nghĩ, nó quá sức với những trái tim, tâm hồn non nớt! Và cứ kéo dài mãi như vậy thì thật buồn bã. Nếu thật sự có thể được chọn, xin chọn sum vầy – dành cho những đứa trẻ tội nghiệp những quan tâm, chăm sóc dù là nhỏ nhất để chúng không thấy bị lẻ loi. Tôi vẫn mong các bậc cha mẹ có thể chọn sum vầy – dù khá chật vật – nhưng hãy chọn lấy sum vầy cho những đứa con của mình – bất cứ khi nào có thể.

 

Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

  Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định.

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

  Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU