Vì sao không nên cho con cái bạn yêu sớm?

Vì sao không nên cho con cái bạn yêu sớm?

Thanh xuân là quãng thời gian tuyệt vời nhất với nhiều kỷ niệm đẹp từ thầy cô, bạn bè đến cả những rung động, xao xuyến tuổi mới lớn. Không thể phủ nhận tình yêu tuổi học trò đem đến những trải nghiệm khó quên, kể cả sau này trưởng thành đó cũng là những kỷ niệm ngọt ngào. Thế nhưng chúng ta vẫn nên nhìn nhận thực tế và có phương pháp giáo dục đúng mực để con cái không mắc sai lầm làm hỏng cả tương lai phía trước. Đây hẳn là trở ngại lớn đối với phụ huynh trong quá trình định hướng đúng đắn giúp con mình nhận thức về những thách thức khi yêu đương trong tuổi mới lớn.

Tình yêu tuổi học trò với những rung động đầu đời

Tình yêu tuổi học trò với những rung động đầu đời

Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Nếu như con trẻ có nhận thức chín chắn và định hướng rõ ràng về tương lai thì không có gì để bận tâm. Thế nhưng hầu hết bước vào độ tuổi thiếu niên chúng sẽ có những tò mò về chuyện tình yêu tuổi học trò. Bản thân tôi là một người có con gái trong độ tuổi trung học phổ thông, tôi có một số lời muốn nhắn gửi đến các bậc phụ huynh để có cân nhắc khi định hướng cho con mình:

- Hãy cho con bạn nhận thức được những hậu quả nếu chúng yêu đương khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

- Giáo dục về giới tính để chúng hiểu rõ về bản thân và cảm xúc của mình.

- Bên cạnh lắng nghe và chia sẻ chứ đừng cấm đoán con cái vì sẽ dễ khiến chúng khó kiểm soát hành vi bản thân.

- Nhắc nhở con cái tập trung vào việc học tập và bài vở trên trường vì đó mới là trách nhiệm chính của chúng.

Chuyện tình cảm đôi lúc sẽ dễ khiến con cái chúng ta bị xao nhãng khá nhiều chuyện học hành, do đó phải thật thận trọng và luôn theo dõi từng hành động của chúng để nhắc nhở kịp thời.

Suy nghĩ chưa chín chắn

Tình yêu tuổi học trò là thứ tình cảm thuần khiết nhất vì ở độ tuổi đó con bạn vẫn chưa có cái nhìn về tương lai sau này. Nên chúng sẽ chỉ nghĩ đơn giản yêu là trao cho nhau những điều tốt đẹp nhất chứ không nghĩ những hậu quả do suy nghĩ non kém gây ra. Tôi vẫn thường xuyên tâm sự với con gái mình bằng giọng điệu nhỏ nhẹ để con bé có thể mở lòng và chia sẻ những suy nghĩ của mình. Tôi luôn đặt mình vào vị trí một người bạn để con cái tâm tình hơn là một người mẹ chỉ thích đưa ra lời lẽ giáo điều khiến chúng tỏ ra sợ hãi.

Nếu nói tình yêu tuổi học trò đều không tốt thì cũng chưa hẳn, bởi có rất nhiều cặp đôi yêu nhau từ thời đi học đến khi cả hai có sự nghiệp vững vàng thì vẫn kết hôn đấy thôi. Thế nhưng chúng ta vẫn nên nhìn nhận rằng được thì ít mà mất thì nhiều, không phải ai cũng dễ dàng có được hạnh phúc như thế bởi vì phải đánh đổi rất nhiều.

Tình yêu tuổi học trò phải đánh đổi nhiều thứ

Tình yêu tuổi học trò phải đánh đổi nhiều thứ

Dễ gây ra nhiều hậu quả

Tuổi teen hay còn được gọi là “tuổi nổi loạn” với nhiều hành vi bốc đồng, khó kiểm soát ham muốn của bản thân nên dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó chúng ta nên giáo dục và phổ cập kiến thức cũng như cách hành xử đúng mực cho con cái mình. Chúng đều là những đứa trẻ to xác nhưng hành động còn vụng về, non nớt và thích khẳng định bản thân mình. Điều này luôn khiến chúng ta phải đau đầu tìm cách giải quyết cho những hành vi nông nổi của con cái mình.

Thanh xuân giống như những cơn mưa rào, khi cơn mưa ấy đi qua cuốn theo những ký ức của một thời tuổi trẻ mộng mơ. Dù biết rằng tình yêu tuổi học trò sẽ dễ mang nhiều hệ lụy không đáng và với cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” thì con cái chúng ta lại khó lòng có sự cân nhắc giữa được và mất. Hẳn là ai trong chúng ta cũng từng trải qua cái thời tuổi trẻ ấy mà nhìn lại cũng thấy vừa vui mà cũng vừa buồn vì những suy nghĩ ngớ ngẩn ấy. Vậy thì chúng ta cũng nên chuẩn bị những hành trang bước vào đời để con trẻ không bị cám dỗ và có nhìn nhận thực tế hơn trong chuyện tình cảm.

Phụ huynh cần lắng nghe con cái

Bạn không thể nào theo con cái suốt đời được, cũng phải đến lúc chúng tự vấp ngã rồi tự đứng lên mà tiếp tục chặng đường dài đầy chông gai phía trước. Trải qua mỗi giai đoạn là những cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành trong cuộc đời chúng. Do đó bạn cần biết cách giáo dục con cái để chúng tự lập và có tinh thần trách nhiệm với chính cuộc đời của chúng. Về phương diện làm cha mẹ như chúng ta chỉ là những người bạn đồng hành cùng con mà thôi. Chúng ta không thể quyết định cuộc đời của con cái theo cách mình muốn được.

Hãy là những người bạn đồng hành cùng con trong để lắng nghe

Hãy là những người bạn đồng hành cùng con trong để lắng nghe

 

Hãy luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc để con cái đặt niềm tin vào bạn. Nhẹ nhàng giải đáp những thắc mắc, trăn trở của con để chúng có suy nghĩ chín chắn hơn. Vì hơn ai hết gia đình vẫn luôn là nơi để con cái trở về mỗi khi chúng gặp khó khăn trên đường đời đầy sóng gió.

Con cái rồi cũng đến lúc phải rời xa vòng tay bảo bọc của cha mẹ, dù biết là khó chấp nhận nhưng chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến. Quan trọng chúng ta cần làm công tác tư tưởng hợp lý để con cái có thể tự đứng vững trên đôi chân của chúng. Chuyện tình yêu tuổi học trò không nên cấm cản làm gì, vì dẫu sao đó cũng là lựa chọn của chúng. Tôi vẫn luôn xem mình là một người bạn giúp đỡ con khi chúng gặp khó khăn hơn là áp đặt cuộc sống của chúng.

 

UK Academy

(Bài viết có sử dụng nguồn ảnh từ Google) 

Các tin khác
 • CHĂM SÓC CON TRONG MÔI TRƯỜNG Ở NHÀ VÀ CỘNG ĐỒNG ĐÔNG ĐÚC MÙA COVID

  Trước việc dãn cách xã hội trên diện rộng, làm thế nào để bố mẹ có thể chăm sóc con trong môi trường ở nhà và cộng đồng đông đúc mùa Covid 19?

 • LÀM MẸ XƯA VÀ NAY: NHỮNG KHÁC BIỆT MANG TÊN “THẾ HỆ”

  Có nhiều ý kiến cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định.

 • 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH – CHA MẸ NÊN BIẾT

  Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

 • 5 NGÀNH HỌC HOT NHẤT KHI ĐI DU HỌC ANH

  Nền giáo dục Anh không chỉ giúp bạn phát triển tại Anh mà còn mang lại vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới dù là Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam. Đây là một số ngành học hot với cơ hội việc làm cao cho bạn trong tương lai.

 • CHIẾC ĐẦM DẠ HỘI CỦA MISS UNIVERSE 2018 VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC

  Những chiếc đầm dạ hội vô cùng nóng bỏng của các hoa hậu không chỉ mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ, mà còn ẩn sau đó những bài học về tự tôn dân tộc, về sự yêu mến và tự hào thiên nhiên đất nước. Để chúng ta thấy, một cuộc thi nhan sắc có sức ảnh hưởng và mang tầm giáo dục đại chúng rất cao, nhất là đối với giới trẻ! Kiêu hãnh bước ra thế giới với nguồn cội quê hương.

 • MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

  Có rất nhiều phụ huynh lo sợ không dám để con đi cắm trại xa vì nghĩ đến những nguy hiểm xảy ra với chúng bất cứ lúc đó. Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn càng bảo bọc chúng bao nhiêu thì chúng càng khó trưởng thành bấy nhiêu. Trẻ học được gì từ hoạt động cắm trại hè?

 • GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

 • “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI”

  Giữa muôn vàng nghề nghiệp, họ chọn cho mình việc gắn bó với phấn, bảng, con người. Đặc biệt trong thời đại hiện đại, khi những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, nhiều nỗi khỗ niềm đau bởi nhiều tác động.

 • Chỉ số EQ và IQ đối với sự phát triển của trẻ

  Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh.

 • NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

  Bạn đã bao giờ nói với con về cụm từ "công dân toàn cầu"? Hãy đề cập và lý giải để con có thể nắm bắt cơ hội hội nhập toàn cầu trong tương lai. Bài viết sẽ là cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này!

NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU