ĐỐI THOẠI VÀ LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU CON

ĐỐI THOẠI VÀ LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU CON

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Khi truyền thông bị cắt đứt hay bế tắc, chúng ta khổ đau. Khi không có ai lắng nghe và hiểu ta, ta sẽ trở thành trái bom sắp nổ. Lắng nghe với tâm từ bi mang đến cho ta nhiều trị liệu.”

Trong mỗi một gia đình việc trò chuyện và lắng nghe nhau thoáng nghĩ ai cũng làm được, nhưng phải nhìn thật sâu mới biết, chúng ta – những người làm cha làm mẹ đã biết cách đối thoại, lắng nghe để thấu hiểu con cái đúng nghĩa chưa?

Bạn từng bất đồng quan điểm với con vì lý do gì?

Phần đông trong chúng ta có xu hướng nghĩ rằng, con cái hãy còn quá bé nhỏ và chưa có khả năng nhìn nhận vấn đề. Điều đó khiến cha mẹ sợ hãi việc con làm sai, làm không tốt nên thường đưa ra những quan điểm bao trùm lên suy nghĩ của con.

Từ những việc nhỏ nhất như ăn uống, sinh hoạt cho đến cách cư xử, suy nghĩ, ... của con được cha mẹ cho vào khuôn khổ và mặc định “như vậy mới đúng”. Khi con làm trái đi những điều đó thì mặc định con làm sai và cha mẹ thường lao vào theo phản xạ tự nhiên một cách rất người lớn.

Vấn đề kế tiếp chính là khoảng cách tuối tác giữa các thành viên trong gia đình, áp lực công việc và các mối quan hệ đôi khi cũng là những lí do khiến cha mẹ ít có thời gian để gần gũi, hiểu con. Nên những lúc gia đình ngồi xuống bàn sâu một vấn đề sẽ dễ xảy ra bất đồng quan điểm.

Nếu như bạn và con từng bất đồng quan điểm, bạn quát mắng con, áp đặt con hay từng chiến tranh lạnh với con thì chúng ta vẫn chưa thể hiểu và làm bạn với con được.

 

Livestream ĐỐI THOẠI VÀ LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU CON

 

Lắng nghe và đối thoại với con – Bạn đang thực hiện như thế nào?

Cụm từ “lắng nghe” phổ biến trong cuộc sống thường ngày, có thể trong chúng ta ai cũng luôn tin rằng mình sinh ra đã biết cách lắng nghe. Thực chất, lắng nghe là một nghệ thuật, cần có sự lắng lòng một cách tuyệt nhiên, ân cần không phán xét trong quá trình người đối diện chia sẻ.

Trong gia đình, việc cha mẹ ngồi thật yên và lắng nghe con cái là điều cực kỳ quan trọng. Điều đó tạo lập được thói quen truyền thông giữa các thành viên trong gia đình, không chỉ giúp hiểu nhau hơn mà còn giáo dục cho con cái văn hóa lắng nghe bản thân và tha nhân.

Khi được lắng nghe một cách chân thành con sẽ hạnh phúc và cảm thấy sự quan trọng về những gì mình làm. Chỉ khi nào được lắng nghe, con mới có mong muốn đối thoại với cha mẹ và ngược lại.

Trong sinh hoạt gia đình sẽ có nhiều cách để thể hiện suy nghĩ, tình cảm nhưng phương thức đối thoại sẽ mang lại hiệu quả nhanh và cao nhất để diễn tả một vấn đề. Đối thoại là hình thức truyền thông bằng ngôn ngữ, gồm nhiều yếu tố như: cởi mở, tín nhiệm, lắng nghe, truyền thông, tôn trọng, chân thật, khiêm tốn, v.v … Chỉ khi đáp có đủ những điều kiện đó thì cuộc đối thoại mới thực sự mang lại ý nghĩa.

Thực trạng cho thấy nhiều ba mẹ vẫn chưa chú trọng về việc đối thoại và lắng nghe con. Mâu thuẫn sẽ leo thang và con cái có xu hướng tìm đến người bên ngoài để trải lòng hoặc có nhiều hành vi tiêu cực.

Vấn đề ở đây có thể là cha mẹ từng thất bại hoặc gặp khó khăn trong việc truyền thông với con. Trong đó, có nhiều cha mẹ chưa nhìn thấy được tầm quan trọng trong việc lắng nghe, đối thoại để thấu hiểu con cái.

Vào lúc 19h, Thứ Bảy, ngày 08/09/2018 trên Fanpage của Trường Quốc Tế Học Viện Anh Quốc, buổi Livestream với chủ đề: “ĐỐI THOẠI VÀ LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU CON”. Buổi Livestream với sự tham gia của Diễn giả - NTK Sĩ Hoàng sẽ gửi đến quý cha mẹ những chia sẻ gần gũi, hữu ích. Thân mời quý cha mẹ và những ai quan tâm đón xem.

Thông tin đăng ký
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU