8 ĐIỀU NÀY BẠN ĐÃ NÓI VỚI CON CHƯA?

8 ĐIỀU NÀY BẠN ĐÃ NÓI VỚI CON CHƯA?

Emily Dickinson từng nói rằng: “Mẹ là người bạn luôn muốn gặp mỗi khi có khó khăn”. Chính thật vậy, không phải chỉ là khó khăn mà ngay những lúc con bạn đứng trước một việc nào đó mà bản thân trẻ chưa có sự can đảm, tự tin để thực hiện thì sự khích lệ của cha mẹ, hậu phương vững chắc này sẽ trở thành bàn đạp để khiến trẻ mạnh dạn hơn. Đừng tiếc một lời động viên con khi thấy con cần. Dù đơn giản chỉ là MẸ TIN Ở CON nhưng nó “đôi cánh” có thể khiến con bạn dám tự tin đối đầu với thử thách.

 

Mẹ là người bạn luôn muốn gặp mỗi khi có khó khăn

 

1.CON GIỎI LẮM! ĐỪNG TỪ BỎ

 

Nó cũng giống như “Mẹ tin ở con”. Một câu nói vừa khen trẻ vừa tạo niềm tin cho trẻ vào khả năng của chính mình. Đây cũng là một bài học để trẻ dần dần học được cách đón nhận sự khó khăn đến với mình và can đảm để đương đầu với nó và đạt được thành công.

 

Con giỏi lắm đừng từ bỏ

 

2.NGÀY HÔM NAY CỦA CON THẾ NÀO?

 

Thật sự là rất nhiều cha mẹ không có thời gian hoặc thiếu đi sự kiên nhẫn để trò chuyện với trẻ. Hãy thử hỏi con mình: “Ngày hôm nay của con thế nào?” khi đón trẻ tan học về hoặc trò chuyện khi gia đình cùng ăn tối với nhau. Đây là một cách rất tốt để giúp trẻ học được cách giao tiếp và sẻ chia thông tin.

 

Ngày hôm nay của con thế nào?

 

Hơn thế đây cũng có thể là phương pháp hiệu quả để bạn có thể nắm bắt được những vấn đề mà con đang gặp phải được thể hiện qua thái độ, những câu chuyện của con hay biết được con mình có bị vấn đề trầm cảm hay không. Vì đây là căn bệnh rất dễ mắc phải đối với tất cả mọi người trong thời đại hiện nay chứ không chỉ riêng người lớn.

 

3.B SẼ LUÔN BÊN CON!

 

Bố sẽ luôn bên con

 

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn bã thì bạn cần những người yêu thương bên cạnh mình và con bạn cũng vậy. Với những đứa trẻ, hãy thể hiện cho chúng biết rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì Bố/mẹ luôn bên con – gia đình luôn bên con. Đừng để trẻ trở nên lạc lõng trong chính ngoio nhà của chúng.

 

4.BỐ MẸ TỰ HÀO VỀ CON

 

Với những thành tích mà trẻ đạt được dù đó chỉ là phiếu bé ngoan ở trường, hay làm bài được điểm tốt hãy hào phóng lời khen ngợi với trẻ. Vì đó chính là cách để xây dựng sự tự tin cho con, để trẻ tin vào khả năng bản thân mình và tiếp tục với những thách thức lớn hơn sau này.

 

Bố mẹ tự hào về con

 

5.MỌI THỨ SẼ ỔN THÔI!

 

Chẳng ai mà luôn gặp điều suôn sẻ trong cuộc sống cả vì vậy hãy động viên con bạn để con có thể đựng dậy sau những thất bại riêng của con, trước những điều tồi tệ con đang gặp phải hay chỉ là lời đáp để con bạn đỡ lo lắng khi nhìn thấy chính cha mẹ mình đang có những muộn phiền, khó khăn mà trẻ cảm thấy không giúp được cho cha mẹ.

 

Mọi thứ sẽ ổn cả thôi

 

6.CẢM ƠN CON ĐÃ GIÚP MẸ!

 

Có rất nhiều bậc làm cha làm mẹ thường rất ngại nói lời cảm ơn với con mình và mặc định rằng việc con cái giúp bố mẹ là chuyện bình thường thì khá là sai lầm. Lời cảm ơn bạn có thể dễ dàng nói với người khác thì cũng đừng tiết kiệm với con mình. Chỉ là lời cảm ơn đơn giản; “ Cảm ơn con đã giúp mẹ” sẽ làm trẻ cảm thấy vui hơn, thích giúp đỡ người khác hơn và cũng dạy cho trẻ nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của bất kỳ ai sau này.

 

Cảm ơn con đã giúp mẹ

 

7.CON ĐỊNH SẼ LÀM GÌ THẾ ?

 

Đây chính là cách tốt để bạn có thể tâm sự với con, để khơi sự chia sẻ những kế hoạch phương pháp thực hiện một việc gì đó của con. Nó cũng là cách tốt để bạn nắm được tình hình “cuộc sống” riêng của con, những vấn đề của riêng con bạn. Đây cũng là cách giúp con bạn học được cách giao tiếp và đôi khi trẻ còn học được cách thuyết trình khi trình bày những dự định, kế hoạch cho cha mẹ nghe.

 

Con định làm gì thế

 

8.MẸ YÊU CON!

 

Sau cùng đây là câu nói chứa đựng nhiều sức mạnh, tình yêu thương nhất mà ai cũng cần. Con bạn sẽ rất vui khi nghe được những lời yêu thương từ chính cha mẹ mình bên cạnh những hành động hàng ngày. Xin hãy nhớ rằng, khi bạn trao cho con một tình thương vô điều kiện, câu nói "Ba/Mẹ thương con" sẽ trấn an, xoa dịu, nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ. Đồng thời, mối giao tình giữa cha mẹ với con cái ngày càng bền chặt, khắng khít hơn.

 

Mẹ yêu con

 

Tuy nhiên bất cứ việc gì "quá" cũng sẽ trở nên phản tác dụng. Khi cụm từ "Ba/Mẹ yêu con" được lặp đi lặp lại quá nhiều lần, nó sẽ mất đi cảm giác tinh khiết, ý nghĩa thiêng liêng ban đầu. Mọi chuyện sẽ trở nên vô nghĩa khi cha mẹ nói yêu thương con kèm theo những dụng ý khác, ví dụ: "Mẹ yêu con – bây giờ con hãy đi dọn phòng mình đi ".

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU