“ALITA: THIÊN THẦN CHIẾN BINH” VÀ CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG CỖ MÁY BIẾT YÊU

“ALITA: THIÊN THẦN CHIẾN BINH” VÀ CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG CỖ MÁY BIẾT YÊU

Bộ phim “Alita: thiên thần chiến binh” vừa ra rạp đã tạo nên một “cơn sốt” màn ảnh rộng trong những ngày vừa qua. Giới mê phim được dịp trầm trồ về một phiên bản điện ảnh chuyển thể với các pha hành động, kỹ xảo, đồ họa đẹp mắt đến từ vị đạo diễn của bộ phim “Avatar” làm mưa làm gió một thời.

 

Tạm gác lại những yếu tố liên quan đến điện ảnh , cùng bàn đến bộ phim ăn khách này dưới góc nhìn của nền giáo dục 4.0, mà STEM đã trở thành mũi nhọn đi đầu. Bộ phim xoay quanh nhân vật nữ chính là cô bé Alita - “người máy sinh học” đến từ năm 2363 với hình hài nửa người – nửa máy, hành trình đi tìm lại chính mình và cuộc chiến giành lại công lý cho nhân loại. Khán giả vô cùng thích thú với tạo hình bộ não người, nhưng cơ thể sắt vận hành bằng năng lượng nhân tạo của Alita.

 

 

ALITA: THIÊN THẦN CHIẾN BINH” VÀ CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG CỖ MÁY BIẾT YÊU

Cỗ máy biết yêu mang tên Alita

 

Bài học rút ra sau nhiều trận đấu khắc nghiệt của Alita – rằng khoa học luôn có hai mặt của nó. Nhưng khoa học chỉ thật sự là khoa học khi nó sinh ra vì lòng trắc ẩn, tình yêu thương và lẽ phải. Nhiều chi tiết trong phim đã chạm tới trái tim khán giả khi tình yêu được lồng ghép khéo léo vào các vấn đề khoa học vĩ mô. Bộ phim vì vậy mà không khô khan, đến gần với người xem hơn với “chất người” nhẹ nhàng của nó. Chàng Hugo (một nhân vật trong phim) đã có một câu thoại rất ấn tượng với Alita: “Em là cỗ máy ‘người’ nhất mà anh từng gặp”.

 

Đừng tưởng STEM chỉ là những thông số kỹ thuật và thô cứng, thông qua bộ phim ekip đã vẽ ra cho chúng ta một viễn cảnh xã hội loài người hàng trăm năm sau, khi mà con người sống chung, bị chế ngự hay chế ngự khoa học kỹ thuật. Cái đích mà chúng ta luôn hướng đến là những giá trị nhân bản, chúng ta vẫn đã và đang đầu tư cho giáo dục STEM để các thế hệ trẻ luôn đặt trái tim trong mỗi sản phẩm, mỗi cỗ máy được tạo ra.

 

Là hệ thống trường Anh Quốc đẩy mạnh và chú trọng về giáo dục STEM, UK Academy không chỉ dạy các bạn học sinh những điều phi thường của khoa học mà còn giáo dục học sinh cách sống cùng STEM sao cho “nhân bản” nhất. Mỗi giờ học là tiền đề tốt để các em có nguồn cảm hứng sáng tạo và nuôi dưỡng ước mơ chế tạo những cỗ máy của riêng mình trong tương lai.

 

Để biết được chương trình giáo dục STEM tại UKA có gì khác biệt, xin đọc thêm tại đây: https://uka.edu.vn/chuong-trinh-dao-tao/stem-robotics-67.html

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU