BỎ SMARTPHONE XUỐNG, ĂN, ĐỌC SÁCH VÀ HÍT THỞ

BỎ SMARTPHONE XUỐNG, ĂN, ĐỌC SÁCH VÀ HÍT THỞ

 

Ngẫm lại trong suốt cuộc đời thì “ăn – đọc sách – hít thở” có lẽ là ba bài học sâu sắc nhất của mỗi người chúng ta. Có bao giờ bạn tự hỏi, rằng mình thực sự đang sống hay chỉ đơn thuần là tồn tại như một mối quan hệ trao đổi hữu cơ với thế giới rộng lớn này? Làn sóng công nghệ mang smartphone đến làm chúng ta sống vội hơn, tiện lợi hơn, vô tình hơn. Đã đến lúc bỏ smartphone xuống, bình tĩnh ăn, đọc sách, hít thở và tận hưởng!

 

BỎ SMARTPHONE XUỐNG, ĂN, ĐỌC SÁCH VÀ HÍT THỞ

 

Ăn ngon

 

Lúc nhỏ ở trường mẫu giáo, có ai đã từng được cô giáo yêu cầu hãy nhai thật kỹ một muỗng cơm trắng, trước khi ăn kèm cơm với các món khác? Chúng ta thường nghĩ cơm trắng không có mùi vị gì, dù là loại lương thực chính ở nhiều quốc gia châu Á. Nhưng thực sự chúng ta chỉ đang ăn quá vội vàng. Khi nhai kỹ, cơm trắng có vị ngọt thanh, bùi thơm bởi enzim đã chuyển hóa một phần tinh bột thành đường đơn. Bài học nhai kỹ cũng giúp chúng ta có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

 

Chúng ta nên ngồi ăn trong một không gian an tĩnh, ăn một cách tập trung nhất để có thể cảm nhận sự thơm ngon của thức ăn. Hãy yên lặng để lắng nghe âm thanh thức ăn trong vòm miệng: lúc giòn tan, lúc mềm dai, lúc bùi dẻo. Và cả tiếng đũa chạm nhẹ vào thành chén, tiếng rót nước, tiếng cắt thái thức ăn cũng đều rất đặc biệt.

 

Ăn bằng đũa – một phong tục đẹp của nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta quan niệm, đũa chính là sự nối dài của đôi tay, thể hiện sự gắn bó và nối kết giữa con người với thức ăn một cách lịch thiệp và chừng mực. Lượng thức ăn được đo trong một đũa là vừa đủ, không khiến người ăn bị khó tiêu. Ngoài biết đi, biết nói thì biết ăn bằng đũa đối với trẻ em Châu Á cũng được xem là một dấu hiệu của sự trưởng thành.

 

Chúng ta không chỉ ăn bằng miệng mà còn rất nhiều giác quan khác. Từ tai lắng nghe âm thanh thức ăn, xúc giác cảm nhận độ nóng, độ lạnh của món ăn, nhìn ngắm màu sắc và ăn bằng cả tâm hồn biết ơn biết ơn trời đất tặng cho bao sản vật, biết ơn bao người đã dày công nuôi trồng, hái lượm, đánh bắt những thức ngon lành. Và biết ơn người đã ngồi cùng ta ăn một bữa cơm.

 

Đọc sách

 

Đọc là hành trình khám phá và chinh phục chính mình. Đọc là một phương pháp tập thanh lọc và làm mới cho tâm hồn chúng ta. Sự đọc là vô bờ bến, càng đọc ta càng thấy mình nhỏ bé trong đại dương tri thức. Người đọc nhiều sẽ là người “giàu có” và có tính hướng thiện cao.

 

Nếu là một ngày mùa hè, hãy đọc sách bên cửa sổ hoặc ngoài hiên nhà để hòa mình với đất trời. Nếu là một ngày mưa gió, hãy đọc sách cùng một tách trà nóng để có được những lắng đọng.

 

Đọc là ngồi yên một chỗ, mà như là đi qua nhiều miền đất, nhiều chiều thời gian. Mỗi trang sách là một chân trời khác: đầy bất ngờ, một chút bí ẩn và tràn ngập cảm hứng. Đọc còn là trút bỏ định kiến, vượt qua những ranh giới: tôn giáo, giới tính, quan điểm chính trị, nghề nghiệp, tầng lớp xã hội, Hãy đọc khi còn có thể, để tìm một chút bình yên ở chốn bộn bề.

 

Hít thở

 

Chúng ta thường quên rằng mình đang hít thở, vì không khí vô hình. Nhưng việc hít thở thực chất là một cuộc đổi trao rất thiêng liêng với thế giới. Cỏ cây, muông thú và cả con người đều hít thở, nhưng chỉ có loài người có thể hít thở trong yêu thương, học tập và hạnh phúc.

 

Có bao giờ chúng ta cảm nhận rõ ràng việc hít căng lồng ngực làn khí trời mát lạnh. Có bao giờ bạn nhận ra, nhịp thở hòa vào với nhịp đổi thay của đất trời. Trong không khí ẩm ướt có mùi lá mục rất ấm, có hương hoa, có muối biển, có đá sỏi xôn xao,… Vậy mỗi hơi thở thì có nghĩa là một cuộc trò chuyện trong im lặng với vạn vật.

 

Tập trung hít thở giúp chúng ta sáng tạo hơn. Khi mà oxy được cung cấp đủ cho não, trong từng tế bào máu. Hít thở là tìm lại thế cân bằng của chính mình, để yêu thương bản thân hơn. Học thở là bài học về sự kiên nhẫn, buông bỏ và thăng hoa.

 

Giữa guồng quay 4.0 rất nhanh rất gấp cùng UK Academy đọc xong bài viết này, để “smartphone xuống, ăn, đọc sách và hít thở để tận hưởng một mùa hè yên lành.

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU