BUMBLEBEE VÀ CÂU CHUYỆN VỀ THẤU HIỂU CÔNG NGHỆ

BUMBLEBEE VÀ CÂU CHUYỆN VỀ THẤU HIỂU CÔNG NGHỆ

Bumblebee là bộ phim thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả màn ảnh rộng trong thời gian gần đây. Kể về một thế giới viễn tưởng và cuộc gặp gỡ tình cờ của một cô gái vừa tròn 18 tuổi, cùng chú rô bốt ong nghệ hiểu được tiếng người.

 

Không chỉ đơn thuần là những trò đùa đáng yêu của cả hai, hay cuộc trốn chạy của Bumblebee trước những thế lực đen tối tại hành tinh mà cậu đang sống. Đằng sau ngôn ngữ điện ảnh vô cùng xuất sắc còn là câu chuyện về những thấu hiểu công nghệ của người trẻ.

 

Bộ phim đã vẽ nên một thực trạng đáng buồn trong những mối quan hệ giữa người trẻ và gia đình, bạn bè. Sự mất kết nối đã làm người trẻ trở nên lầm lì và cô đơn hơn. Từ đó – họ tìm đến những cuộc trò chuyện cùng công nghệ ảo. Cô bé nữ nhân vật chính trong bộ phim đã thật sự xem Bumblebee là một người bạn để tâm sự, và học cách thấu hiểu – hơn là cách điều khiển một cái máy.

 

Thấu hiểu công nghệ - làm chủ chính mình

Thấu hiểu công nghệ - làm chủ chính mình

 

Thế giới đã đi rất xa, vượt ra thiên hà, sâu thẳm xuống đại dương – và câu chuyện về tạo nên những rô bốt “sống” đã không còn là viễn tưởng. Đối diện với công nghệ trong tâm thế một người điều khiển – đồng thời chúng ta cũng chịu rủi ro “một người bị điều khiển”, hay nói cách khác là kẻ lệ thuộc. Nhưng bằng cách thấu hiểu công nghệ như một người bạn, chúng ta tạo ra những tương tác chừng mực và bổ ích, và đôi khi còn thay đổi cả thế giới!

 

Cuối phim là lời tạm biệt chủ động của diễn viên chính cùng chú rô bốt, để cả hai bắt đầu hành trình mới mẻ của riêng mình sau khi đã cùng nhau thoát khỏi những khủng hoảng của tuổi trẻ và nhũng nhiễu của công nghệ. Đây được xem là một điểm nhấn thú vị cho cả bộ phim, thể hiện một bước tiến độc lập của người trẻ - bên cạnh những vững tin về một thế hệ “thấu hiểu công nghệ - thấu hiểu chính mình”.

 

“Thấu hiểu công nghệ - thấu hiểu chính mình” có lẽ cũng chính là thông điệp ý nghĩa nhất mà UKA muốn gửi đến các bạn trẻ của mình – thế hệ những người dẫn đầu, làm nên xu thế.

 

Tại UKA, trong những tiết học chuyên biệt về STEM Robotic, học sinh luôn được dạy về việc làm chủ công nghệ, tận hưởng công nghệ nhưng luôn tỉnh táo trước những tương tác thông minh và tiện ích này.

 

UKA có quyền hy vọng về một thế hệ tương lai UK-ers tạo nên những người bạn Bumblebee cho riêng mình và làm chủ tương lai của chính mình.

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU