CÂU TRẢ LỜI CỦA MISS UNIVERSE 2019 VÀ BÀI HỌC VỀ TINH THẦN LÃNH ĐẠO

CÂU TRẢ LỜI CỦA MISS UNIVERSE 2019 VÀ BÀI HỌC VỀ TINH THẦN LÃNH ĐẠO

Vừa qua, người đẹp Nam Phi Zozibini Tunzi đã giành vương miện Miss Universe 2019 không chỉ vì vẻ đẹp khác biệt mà còn bởi câu trả lời ứng xử cực kỳ xuất sắc của cô tại đêm chung kết diễn ra ở thành phố Atlanta, nước Mỹ. Câu trả lời nhấn mạnh vào tinh thần lãnh đạo của phụ nữ nói riêng và người trẻ nói chung- đây cũng là một trong những vấn đề mà UK Academy muốn hướng đến trong quá trình làm giáo dục của mình.

Khi hoa hậu không còn chỉ là đấu trường sắc đẹp

 

Với sự bùng lên mạnh mẽ và sức ảnh hưởng của Miss Universe trong vòng 5 năm trở lại đây, cuộc thi toàn cầu này đã cùng lượng khán giả hâm mộ đông đảo của mình tái định nghĩa lại cái đẹp trong thời đại mới. Những cuộc đăng quang của những cô hoa hậu với khuôn mặt thuần châu Á hay cách mà cô nàng tóc tém H’Hen Nie lọt vào top 5 chung cuộc hoặc gần đây nhất là màn đăng quang của Zozibini Tunzi - một hoa hậu da đen,... Miss Universe đã bước ra và khẳng định rằng, “đẹp chuẩn” không còn là da trắng, tóc dài, khuôn mặt lai Tây. Bạn là đẹp nhất khi truyền tải được câu chuyện của bản thân và tự tin với sắc vóc của mình.

 

Kết quả hình ảnh cho miss universe 2019 final answer

Top 3 Miss Universe 2019

 

Bên cạnh đó, những năm gần đây, bên cạnh sắc đẹp thì Miss Universe còn đặt yếu tố về tri thức, nhân cách của các thí sinh lên hàng đầu để làm tiêu chí tuyển chọn. Bằng chứng là các câu hỏi ứng xử đều rất được đầu tư, có chiều sâu và tính thời sự. Song song đó cũng chính là những câu trả lời vô cùng xuất sắc của các cô gái. Như năm nay, câu hỏi được đặt ra cho top 3 là: “What is the most important thing we should teach young girls today?” ("Đâu là điều quan trọng nhất chúng ta cần dạy cho các cô gái trẻ ngày nay?")

Và đây là câu trả lời vô cùng sắc sảo của đại diện đến từ lục địa đen: “I think the most important thing we should be teaching young girls today is leadership. It’s something that has been lacking in young girls and women for a very long time, not because we don’t want to but because of what society has labelled women to be.” (Tôi nghĩ việc quan trọng nhất chúng ta nên dạy cho các bé gái ngày nay là tinh thần lãnh đạo. Đó là điều mà các cô gái trẻ và những người phụ nữ thiếu hụt trong suốt thời gian dài. Điều đó không phải vì chúng ta không muốn, mà bởi vì những định kiến xã hội thường áp đặt lên phụ nữ.)

 

Vì sao “tinh thần lãnh đạo” nên được nhấn mạnh?

 

Ba câu trả lời ở phần thi ứng xử cuối cùng của Miss Universe đều đưa ra được những vấn đề nổi cộm của xã hội hiện đại. Từ sự kết nối cộng đồng, việc khẳng định những giá trị thực/ảo cho đến nguồn động lực tự thân, hay câu chuyện về những rung động, truyền cảm hứng và nắm bắt cơ hội đều được các người đẹp nhắc đến. Tuy vậy, đáng chú ý nhất vẫn là “tinh thần lãnh đạo” - điểm sáng trong câu trả lời của cô gái Nam Phi. Vì sao vậy?

 

Kết quả hình ảnh cho miss universe 2019 south africa final answer

Zozibini Tunzi và phần thi ứng xử vô cùng thông minh của mình

 

Câu trả lời thể hiện được khát vọng muốn vươn lên dẫn đầu, là cách mà Zozibini Tunzi thay rất nhiều người trẻ của gen Z, khẳng định lại những mục tiêu trước giờ đã bị lung lay bởi định kiến xã hội. Người trẻ không dám đứng ra dẫn đầu vì ngại mình phải nổi bật, sợ phải sống với quá nhiều kỳ vọng từ tập thể, áp lực và những xét nét của số đông. Người trẻ thiếu kỹ năng lãnh đạo vì lười sáng tạo, chỉ loanh quanh trong vùng an toàn của mình mà không có tầm nhìn, hoạch định riêng hoặc thậm chí dù chỉ một chút liều lĩnh.

 

Xã hội đã ép khuôn những hình mẫu lên người trẻ, và dạy rằng “Giống nhau mới có thể tồn tại. Đừng cố tiến lên để tỏ ra khác biệt”. Nhưng đó chỉ là câu chuyện của quá khứ, còn bây giờ thì tất cả chúng ta đang cố gắng từng ngày để dạy cho những đứa trẻ của mình hãy tiến lên và trở thành một người tiên phong.

 

Kết quả hình ảnh cho leadership

Người trẻ không dám đứng ra dẫn đầu vì ngại mình phải nổi bật, sợ phải sống với quá nhiều kỳ vọng từ tập thể,

áp lực và những xét nét của số đông

 

Hãy là một người tiên phong vì thế giới này cần lắm những điều mới mẻ. Hãy là người tiên phong đã khai thác tối đa tiềm lực bên trong bạn. Hãy là người tiên phong để sẻ chia, thấu hiểu và cho đi nhiều hơn!  Đằng sau câu trả lời của Miss Universe và bài học về “người lãnh đạo”, còn là câu chuyện của khát khao dẫn đầu, khát khao kiến tạo ở trong tim của rất nhiều người!

 

Chương trình JA (Kiến tạo doanh nhân trẻ) tại UK Academy

 

Không chỉ đến Miss Universe 2019 thì câu chuyện “tinh thần lãnh đạo” mới được lật lại. Với UK Academy, đó là những trăn trở hóa thành động lực giúp chúng tôi đồng hành cùng các em học sinh trong chương trình JA (Kiến tạo doanh nhân trẻ). Đây là một trong những mũi nhọn giảng dạy của chúng tôi, bên cạnh những môn học văn hóa, ngoại ngữ và năng khiếu. Với UK Academy, để tiến lên trở thành một công dân toàn cầu, bạn phải có cho mình một tinh thần lãnh đạo.

 

Chương trình “Kiến tạo Doanh nhân Trẻ” của tổ chức Junior Achievement (JA) là một chương trình đào tạo mang tính hệ thống toàn cầu hóa, áp dụng cho các khối học từ mầm non đến hết cấp 3 nhằm giúp các em học sinh phát triển sự tự tin, tính tự lập, tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng qua 3 mảng chính là tư duy tài chính, hướng nghiệp và khởi nghiệp (lập kế hoạch tài chính cho tương lai, kỹ năng quản lý rủi ro, kỹ năng lựa chọn và ra quyết định…). Dựa trên nền tảng của giáo dục kỷ nguyên số, tinh thần lãnh đạo và sự sáng tạo, chương trình JA đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với học sinh UK Academy.

 

 Mỗi bạn học sinh sẽ có cơ hội tự mình làm chủ những dự án riêng, trở thành “những ông chủ nhỏ” trong công ty của riêng mình

 

Thông qua các khóa học trải nghiệm và dựa trên kinh nghiệm thực tế, chương trình giúp học sinh UK Academy phát triển tư duy và các kỹ năng để thành công trong kỷ nguyên hội nhập quốc tế. Mỗi bạn học sinh sẽ có cơ hội tự mình làm chủ những dự án riêng, trở thành “những ông chủ nhỏ” trong công ty của riêng mình...

 

Bạn không cần là một hoa hậu để bắt đầu nói về “tinh thần lãnh đạo”

 

Bạn không cần là một hoa hậu để bắt đầu nói về “tinh thần lãnh đạo”. Ý chí của người tiên phong dẫn đầu sục sôi trong mỗi chúng ta. UK Academy hy vọng rằng với những gì đã và đang làm được cùng những bạn học sinh của mình, chúng tôi sẽ có thể tiếp tục đồng hành và khơi dậy những tài năng lãnh đạo Việt trong những thế hệ tiếp theo!

 

 
Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU