CHO TRẺ HỌC TRƯỜNG CÔNG HAY TRƯỜNG QUỐC TẾ?

CHO TRẺ HỌC TRƯỜNG CÔNG HAY TRƯỜNG QUỐC TẾ?

Việc chọn trường cho con ngày nay được bố mẹ cực kỳ xem trọng nhất là tại khu vực thành phố lớn TPHCM, Hà Nội. Các trường Quốc tế ở các cấp bậc tiểu học, trung học… đang là xu hướng lựa chọn của một bộ phận phụ huynh vì quan niệm trường quốc tế sẽ tốt hơn trường công lập.Vậy liệu trường quốc tế có thự sự tốt hơn trường công lập? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn có một cái nhìn cận cảnh hơn về những mặt lợi hại của từng loại hình giáo dục.

1. Ưu thế của trường công

Đa số các bậc phụ huynh chọn lựa trường công lập cho biết, cho con học trường công lập thuận tiện hơn trong việc đưa rước do gần nhà, học phí thấp phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, trường công lập cũng có một vài nhược điểm như:

  • Học sinh không được học tiếng anh sớm, thiếu môi trường rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm thực tế
  • Sĩ số lớp học đông
  • Cơ sở vật chất đại trà, không thực sự phù hợp cho từng độ tuổi như các trường quốc tế

2. Ưu thế của trường tiểu học Quốc tế

Thời gian gần đây, sự xuất hiện của các ngôi trường quốc tế đang là vấn đề thời sự nóng hổi trong dư luận đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em đang trong độ tuổi đến trường. Các trường Quốc tế TPHCM, trường tiểu học Quốc tế TPHCM nổi tiếng luôn có phương pháp dạy và học đặt biệt riêng.

Thực tế, lâu nay trường công lập vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ Việt Nam. Cho đến khi xuất hiện các trường quốc tế này, cục diện đã thay đổi khi trường quốc tế có nhiều ưu điểm vượt xa trường công lập. Có thể chia các trường quốc tế thành 2 nhóm chính: Nhóm dành cho đối tượng học sinh quốc tế và nhóm dành cho học sinh Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Chương trình giảng dạy theo chuẩn quốc tế 
  • Đội ngũ giáo viên giỏi, có chuyên môn đạt chuẩn quốc tế
  • Cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
  • Môi trường học tập hiện đại, năng động
  • Có cơ hội trải nghiệm thực tế
  • Được rèn luyện thêm những kỹ năng sống cần thiết

Tuy nhiên, học phí cao là trở ngại lớn nhất cho các bậc phụ huynh khi muốn con em tiếp xúc với môi trường giáo diện hiện đại này.

3. Trẻ em tiểu học cần chương trình giảng dạy thế nào để phát triển toàn diện nhất về kiến thức và thể lực?

Bậc tiểu học là nền tảng quan trọng làm bước đà cho các em phát triển hoàn thiện ở các cấp học sau. Trong khi đó, chương trình học là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu khi cân nhắc chọn trường tiểu học để cho con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn văn hóa.  

Khi so sánh giữa trường công lập và trường Quốc tế, nhìn chung trường công lập nhận nhiều phản hồi tiêu cực hơn. Người dân thành phố có xu hướng cho con học các trường Quốc tế tại TPHCM để con có thể phát triển hoàn thiện hơn hay đơn giản muốn con mình có nhiều cơ hội đi học ở nước ngoài hơn. Tuy nhiên, xét về phương diện khoa học, cả 2 đều có những ưu và nhược điểm riêng không thiên về một loại hình cụ thể nào, dù là trường công lập hay trường quốc tế.

Thực tế, khối lượng bài vở của các trường công lập hiện nay quá nặng nề so với các em nhỏ khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe cũng như tâm lý của các con. Trong khi đó, các trường quốc tế có chương trình học nhẹ nhàng hơn, khối lượng bài vở ít hơn thay vào đó là những buổi dạy bằng thực tế giúp trẻ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, tại các trường công lập trẻ được tiếp xúc với tiếng anh trễ hơn, không được dạy các kỹ năng mềm, không được tự do phát triển tính cách là những yếu tố khiến các bậc phụ huynh bối rối khi lựa chọn trường tiểu học công lập thay vì trường quốc tế hiện nay cho các con.

Dù là chọn trường công lập hay trường Quốc tế HCM thì đều đòi hỏi ngôi trường phải có môi trường giảng dạy và chương trình học khoa học. Bên cạnh đó, thì cha mẹ vẫn là những người theo sát con trong suốt quá trình khôn lớn. Ngoài những giờ học trên lớp thì nhà là nơi chúng học hỏi rất nhiều những kiến thức và kỹ năng mềm khác mà cha mẹ là người truyền đạt và chỉ dẫn cho các bé để phát triển toàn diện từ những phút đầu đời.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU