CÙNG UK ACADEMY BỎ TÚI 8 KỸ NĂNG THOÁT HIỂM TRÊN PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG

CÙNG UK ACADEMY BỎ TÚI 8 KỸ NĂNG THOÁT HIỂM TRÊN PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG

 

Bỏ vào “ngăn cặp” bé con 8 kỹ năng thoát hiểm trên phương tiện công cộng, để con vững tin trên mọi nẻo đường. Đây chính là cách tốt nhất để bảo vệ con, giúp con vượt qua những hiểm nguy rình rập.

 

  1. Tự điều hòa thân nhiệt:

Ngoài ngạt thở, sốc nhiệt là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị kẹt lại trong xe ô tô. Nếu thời tiết quá lạnh, hãy chỉ con cách giữ ấm cơ thể của mình, nhất là những vùng nhạy cảm như cổ, mặt, lòng bàn chân. Nếu như trong thời tiết mùa hè nóng bức và bị kẹt lại một mình trên ô tô, hãy dạy trẻ cởi bớt quần áo, tất, nón, balo cồng kềnh, sử dụng nước để làm mát vùng đầu và ngực. Ngoài ra tránh tiếp xúc quá gần với khu vực sàn xe hoặc trần xe vì đây là hai khu vực hấp thu nhiệt và tỏa nhiệt cao. Vị trí an toàn lúc này là gần các cửa sổ, khe thông khí của ô tô.

 

Tự điều hoà thân nhiệt

 

  1. Khuyến khích trẻ quan sát, tò mò:

Hãy để con có thể thoải mái đặt câu hỏi và quan sát, cũng như tưởng tượng về tình huống giả định. Ba mẹ không muốn con nói về những trường hợp xấu như: “lỡ như xe đột nhiên bốc cháy thì sao? “lỡ như con bị kẹt trong tuyết thì sao?”. Ba mẹ cho rằng nói vậy sẽ mang đến điềm gở, sẽ ngăn con lại và không trả lời câu hỏi của con. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Nếu được dạy trước về những tình huống này thì khi rơi vào tình huống thực tế, con sẽ bình tĩnh và vững tâm hơn. Tương tự với khả năng quan sát của con, trẻ nhỏ rất giỏi ghi nhớ, tiếp nhận thông tin. Con có thể nhìn thử xem cô giáo mở cửa như thế nào, khởi động máy xe như thế nào, bật điều hòa trong xe như thế nào, … vì chính điều này sẽ cứu lấy con.

 

Khuyến khích trẻ quan sát, tò mò

 

  1. Sử dụng các yếu tố phản quang:

Trong trường hợp không có các thiết bị điện tử để liên lạc bên ngoài khi bị kẹt lại trong xe, hãy tận dụng các yếu tố phản quang để thu hút sự chú ý và tìm sự trợ giúp từ bên ngoài. Hãy tìm thử trong khoang xe hoặc balo của mình những mảnh gương, miếng kim loại, thủy tinh có thể phản quang để mọi người xung quanh phát hiện và cứu giúp.

 

Sử dụng các yếu tố phản quang

 

  1. Kiểm tra còi xe và các chốt khóa

Ở một số loại xe, ngay khi đã tắt động cơ thì còi xe và hệ thống chốt khóa vẫn hoạt động. Hãy chỉ dẫn cho con cách kiểm tra còi xe và các chốt khóa của cánh cửa xe để có thể kêu cứu và thoát hiểm một cách nhanh chóng nhất.

 

Kiểm tra còi xe và các chốt khoá

 

  1. Không khóc lóc và hoảng sợ

Khi bị kẹt lại trong xe, việc khóc lóc và hoảng sợ chỉ làm mọi thứ tệ hơn. Việc khóc quá nhiều sẽ làm cơ thể mất nước và nhanh chóng kiệt sức. Sợ hãi đồng nghĩa với mất bình tĩnh và không thể xử trí tình huống được. Nên tốt nhất là dạy trẻ cách tập trung, tỉnh táo trong mọi tình huống.

 

Không khóc lóc và sợ hãi

 

  1. Sử dụng vật nhọn để phá cửa kính:

Trong các xe ô tô luôn có trang bị các búa thoát hiểm dùng để phá cửa kính trong trường hợp tệ nhất. Nhưng nếu không tìm thấy búa thoát hiểm, trẻ có thể dùng những vật có đầu và cạnh nhọn sắc như bút bi, compa, cạnh thước kẻ, bình nước cá nhân để làm việc này.

 

Sử dụng vật nhọn để phá cửa kính

 

  1. Lợi dụng khoang xe để tạo ra âm thanh:

Âm thanh sẽ dễ dàng gây được sự chú ý và giúp trẻ tìm được sự cứu trợ từ phía bên ngoài nếu chẳng may kẹt lại trong khoang xe. Hãy dùng các vật cứng như giày, balo, mũ bảo hiểm thúc mạnh vào trần xe, sườn xe để tạo ra tiếng động và gây sự chú ý.

 

Lợi dụng khoang xe để tạo ra âm thanh

 

  1. Luôn đi theo nhóm, không tách lẻ một mình trên xe:

Dạy trẻ luôn đi cùng các bạn, không tách riêng đi một mình. Trong trường hợp đánh rơi đồ trên sàn xe hoặc cần lấy đồ đạc bị bỏ quên lại trong khoang lái, trẻ nên nhờ sự giúp đỡ của người lớn.

 

Luôn đi theo nhóm, không tách lẻ một mình trên xe

 

UK Academy cam kết với Quý phụ huynh về chất lượng xe đưa đón học sinh tốt nhất với đội ngũ bảo mẫu, tài xế tận tâm và có chuyên môn. Ngoài ra, UK Academy còn đặc biệt trang bị cho các em học sinh những môn học về kỹ năng mềm, kỹ năng thoát hiểm và giải quyết vấn đề dành cho trẻ ngay từ những bậc học đầu tiên.

 

UK Academy đồng hành cùng các em học sinh trưởng thành trong môi trường an toàn và ngập tràn yêu thương. Với bộ kỹ năng nhỏ này, sẽ trang bị thêm cho các bạn học sinh những điều cần thiết để bảo vệ chính bản thân mình.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU