ĐỌC SÁNG SUỐT TRONG MÙA KHỦNG HOẢNG THÔNG TIN

ĐỌC SÁNG SUỐT TRONG MÙA KHỦNG HOẢNG THÔNG TIN

Giữa tâm bão “khủng hoảng dịch bệnh” - “khủng hoảng tin giả”, cùng UK Academy mạnh mẽ bước qua câu chuyện fake news, bổ sung cho tâm hồn những món ăn tinh thần bổ dưỡng, hữu ích!

Tin giả - hậu quả thật

 Trong thời đại số, câu chuyện tin giả đã không còn mới nữa nhưng vẫn gây đến nhiều nhức nhối. Rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ban hành các đạo luật kiểm soát, quản lý thông tin cũng như xử phạt nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân phát tán tin giả. Thế nhưng câu chuyện tin giả dường như không chỉ dừng lại ở đó, mà còn là câu chuyện ý thức của người tiếp nhận thông tin, hành trình “đọc” thông minh trên mạng xã hội của các user.

Tin giả đặc biệt phát triển rầm rộ vào các đợt sự kiện nóng, các dịch bệnh, diễn biến nhạy cảm về kinh tế - xã hội. Những tin giả này làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong dư luận dẫn đến hành động và phát ngôn sai lệch.

Hậu quả đằng sau tin giả rất khó lường, bởi tốc độ lan truyền chóng mặt theo cấp số nhân của nó trên các mạng thông tin đại chúng:

- Vô tình châm ngòi cho các cuộc biểu tình, bạo động không đáng có.
- Trở thành công cụ của bạo lực tinh thần và công kích cá nhân.
- Vi phạm quyền tự do ngôn luận

Đặc biệt đối với người trẻ - độ tuổi chưa đủ chín chắn, sức “đề kháng” tinh thần còn yếu thì tin giả càng là một mối nguy hại lớn. Vậy làm sao để có thể vững mình trước tin giả?

5 bước đối đầu "tin giả"

1. Tự chủ thời gian tham gia các mạng xã hội đại chúng: Việc cân bằng thời gian tham gia các mạng xã hội chính là bước đầu tiên trong phòng chống tin giả. Vừa tiết kiệm được thời gian, vừa kiểm soát và tránh "ngộ độc" thông tin. Thời gian khuyên dùng mạng xã hội lý tưởng mỗi ngày là từ 15 - 45 phút.
2. 
Lựa chọn những trang thông tin uy tín để cập nhật tin tức kịp thời: Hiện nay, có rất nhiều công cụ cho phép lọc tin, lọc các bài báo online và thông báo với bạn về các kênh thông tin chính thống. Hãy sử dụng thật hiệu quả những công cụ này trong công cuộc đối đầu tin giả
3. 
Tránh làm lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội để kẻ xấu trục lợi: Đây là bước thứ 3 trong 5 bước đối đầu tin giả. Hãy cẩn trọng trong việc cập nhật các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, vì biết đâu bạn sẽ trở thành một miếng mồi ngon cho kẻ xấu trục lợi, lôi kéo.
4.
 Đọc lại thông tin ba lần để tập sức phán đoán và thẩm định thông tin: Đọc lại ba lần thông tin là thời gian đủ lâu để bạn có thể tự thẩm định và suy nghĩ về thông tin mà mình vừa tiếp nhận. Vừa đủ bình tĩnh để phán đoán, vừa đọc kỹ, nắm được thông tin,
5. 
Sử dụng các phần mềm lọc tin rác: Cách này tuy cũ nhưng hiệu quả. Tin rác, tin giả sẽ không có cơ hội hoành hành trên mạng xã hội của bạn nữa!

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản


Giữa tâm bão “khủng hoảng dịch bệnh” - “khủng hoảng tin giả”, cùng UK Academy mạnh mẽ bước qua câu chuyện fake news, bổ sung cho tâm hồn những món ăn tinh thần bổ dưỡng, hữu ích!

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU