ECOSIA VÀ CÂU CHUYỆN VỀ MẦM XANH HY VỌNG

ECOSIA VÀ CÂU CHUYỆN VỀ MẦM XANH HY VỌNG

Thời gian gần đây, sau vụ việc cháy rừng Amazon, rất nhiều cư dân mạng cũng như các blog lớn nhỏ đang khuyến khích sử dụng Ecosia (công cụ tìm kiếm tương tự như Google). Điều dễ nhớ nhất về Ecosia mà mọi người đang truyền tai nhau là việc cứ mỗi 45 lượt tìm kiếm trên Ecosia thì bạn sẽ “trồng” 1 cái cây.

 

Ecosia và câu chuyện mầm xanh cho trái đất

Ecosia và câu chuyện mầm xanh cho trái đất sau vụ cháy rừng Amazon

 

Nhưng có một sự thật, ước tính 45 lượt tìm kiếm thì sẽ trồng 1 cây, điều này không có nghĩa là bạn cứ gõ một từ 45 lần, bảng đếm của bạn chỉ con số 45 là bạn đang giúp trồng 1 cây xanh. Nền tảng của Ecosia giống như Google, lợi nhuận của nó đến từ các nhà cung cấp quảng cáo. Mỗi khi bạn click vào một quảng cáo, điều này mang đến lợi nhuận cho Ecosia, và khác với Google, thay vì giữ lại lợi nhuận đó, Ecosia sử dụng vào việc trồng cây. Báo cáo tài chính của họ cho thấy họ đang sử dụng 80.37% lợi nhuận vào việc trồng cây.

 

Ba tuần sau vụ cháy rừng Amazon, chúng ta liệu đã thực sự tỉnh ra và nhìn rộng hơn: “vấn đề của Trái Đất này không chỉ đến từ một vụ cháy”. Vấn đề còn là băng đang tan, những vụ tràn dầu, hiệu ứng nhà kính, nhiều loài động vật tuyệt chủng, rác thải nhựa đang xâm chiếm hành tinh,… Chung quy lại, vấn đề vẫn là câu chuyện về ý thức của mỗi con người.

 

vấn đề của Trái Đất này không chỉ đến từ một vụ cháy

Vấn đề của Trái Đất này không chỉ đến từ một vụ cháy

 

Nhưng không có gì là quá muộn nếu chúng ta vẫn muốn cùng nhau hành động, lấy Ecosia là một ví dụ điển hình. Câu chuyện của ứng dụng tìm kiếm này không chỉ là là việc bạn có trồng cây hay không, mà còn là câu chuyện của những công dân toàn cầu – những chủ nhân tương lai của đất nước tự nhắc nhở chính mình rằng mỗi ngày hãy biết yêu thương Trái Đất này hơn, hãy biết “sống xanh” hơn.

 

Yêu thiên nhiên và bảo môi trường theo sức của mình

Yêu thiên nhiên và bảo môi trường theo cách của mình

 

Bạn là người trẻ, bạn lướt web mỗi ngày và…bạn cũng có thể bảo vệ môi trường. Câu chuyện “bảo vệ môi trường” của thời đại 4.0 mà xuất phát điểm từ những ứng dụng vì cộng đồng như Ecosia dẫu còn đang gây nhiều tranh cãi, nhưng vẫn là một tín hiệu đáng mừng để nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa vì môi trường.

 

“Hãy bảo vệ môi trường theo sức của bạn”

 

“Hãy bảo vệ môi trường theo sức của bạn”

“Hãy bảo vệ môi trường theo sức của bạn”

 

Đương nhiên 1 tay chúng ta thể dập tắt đám cháy rừng, không thể giảm hiệu ứng băng tan, không thể phủ xanh đổi trọc, không thể ngăn mọi người xả rác, không thể xử lý hết chất thải, … nhưng chúng ta hãy hành động tích cực theo cách của mình. Từ những hành động của cá nhân để lan toả tinh thần ấy đến gia đình, cộng đồng.

 

Trích một câu nói quen thuộc “tuổi nhỏ làm việc nhỏ tuỳ theo sức của mình”, cùng UK Academy lan toả thông điệp “Hãy bảo vệ môi trường theo sức của bạn”.

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU