Generation Unlimited - Thế hệ “Không giới hạn” có đang gọi tên bạn?

Generation Unlimited - Thế hệ “Không giới hạn” có đang gọi tên bạn?

Mới đây, trong bức thư gửi tới trẻ em thế giới của Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF nhân dịp kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em đã có đề cập đến một khái niệm vô cùng thú vị đó chính là Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn). Dễ dàng hình dung ngay từ tên gọi, đây chính là sáng kiến chiến lược hướng đến người trẻ trong thế kỷ 21, với sứ mệnh nhằm đảm bảo rằng cho đến 2030, tất cả những người trẻ đều được giáo dục, được đào tạo và được làm việc.

 

(*) Thế hệ không giới hạn - là một phần của Chiến lược Thanh niên 2030 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – dựa trên các chương trình hiện có, sẽ bổ sung và tiếp tục hỗ trợ thanh thiếu niên và người trẻ. Nền tảng hợp tác sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính: giáo dục trung học; kỹ năng học tập, nghề nghiệp và việc làm tốt; và trao quyền (Theo Unicef.org).

 

Tôi là ai?

 

Theo một thống kê gần đây, người chưa thành niên và thanh thiếu niên trên toàn cầu với tốc độ tăng nhanh chóng – sẽ đạt con số 2 tỷ vào năm 2030. Giữa thời buổi khoa học công nghệ đang phát triển chóng mặt, trước những cú chuyển mình của nhân loại ở cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu; giữa 2 tỷ khuôn mặt rất trẻ kia, câu hỏi “Tôi là ai?” đôi khi lại chính là câu hỏi làm ta nao núng nhất.

 

UKers - Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn)

 

“Tôi là ai?” giữa sức ép của việc kiểm soát khoa học công nghệ, dữ liệu số và thông tin cá nhân trên những mạng xã hội quen thuộc trong chiếc smartphone mà bạn lướt mãi quen tay mỗi ngày. “Tôi là ai?” trong cuộc cạnh tranh về nghề nghiệp đã không còn chỉ đánh giá qua các chỉ số về năng lực chuyên môn, mà còn là các chỉ số về cảm xúc (EQ), kỹ năng vùng đệm, kỹ năng mềm. Hơn vậy, cuộc cạnh tranh này còn gắt gao hơn khi nó không chỉ là một đường đua giữa những người bằng xương bằng thịt, mà còn là đường đua với cả người máy – trí tuệ nhân tạo.

 

Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn) là một cam kết đồng hành cùng thế hệ trẻ. Đồng thời cũng là một nhắc nhở về những thách thức về giáo dục, việc làm, sức khỏe mà người trẻ phải đối mặt trong mười năm sắp tới. Bạn nghĩ mình có sẵn sàng để trả lời cho câu hỏi, “tôi là ai” hay chưa?

 

Tôi đam mê

 

Nếu vẫn đang lung lay giữa dòng chảy dữ dội của kỷ nguyên số 4.0, cảm thấy lạc lối trên hành trình định hình chính mình, hãy lấy “tôi đam mê” làm thần chú! Đây chính là giá trị tiên quyết nhất trong việc định hình tính cách, nghề nghiệp hay các mối quan hệ trong thế kỷ nhiều biến động này. Lăng kính của đam mê vẫn sẽ cho phép người trẻ như bạn khám phá thế giới trong sự chân thành, vẻ đẹp muôn màu cùng với nhiệt huyết sẵn có của độ tuổi mới lớn.

 

Có đam mê không phải là có tất cả, nhưng có đam mê, là giữ mình không mất đi tất cả! Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn) tìm kiếm nguồn cảm hứng sống tích cực vào giá trị từ lòng tin của bản thân, nhận thức rõ ràng về sự khác biệt đáng quý. Điều này cũng đã được Unicef nhất quán triển khai trong nhiều chiến dịch ý nghĩa gần đây, mà điển hình là “Love yourself” với Đại sứ thiện chí là nhóm nhạc BTS đến từ Hàn Quốc.

 

Học sinh UK Academy trong giờ thực hành hóa học

Học sinh UK Academy trong buổi thực hành Hóa học

 

Thế kỷ 21 với viễn cảnh những thế hệ “thây ma văn phòng” chán chường, mệt mỏi. Những người trẻ như thiêu thân lao vào công việc một cách vô nghĩa: lười sáng tạo, thiếu sự dấn thân. Mục đích kiếm tiền được đặt lên trên “đam mê”. Chính điều này đã làm người trẻ chết mòn trong một bầu khí quyển thiếu sự hứng khởi, không có cảm xúc.

 

Hành trình mà chiến dịch Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn) cùng người trẻ, không gì khác ngoài hành trình định vị đam mê. Tìm thấy chính mình trong những tháng năm đẹp nhất của đời người. Thế kỷ 21, bài học đầu tiên trên bục giảng sẽ vỏn vẹn một danh từ: “đam mê”.

 

Tôi tài năng

 

Thấu hiểu đam mê của con, đồng hành cùng những giấc mơ trẻ để không phải trở thành những ông bố bà mẹ kì cục khi bắt con em mình trở thành “những con cá trèo cây để rồi cả đời nó nghĩ mình thua cuộc”. Thế nhưng đam mê thôi là thì tương lai chỉ là phù phiếm. Cần phải có thực lực, để những chú cá thỏa sức vẫy vùng, bơi ở ao nhỏ hay vươn ra thác dữ ngược dòng đều có thể vững vàng ứng biến.

 

Mỗi đứa trẻ đều được sinh ra với một năng lực riêng biệt, nếu bạn cảm thấy mình không có thực lực thì đơn giản là bạn chưa tìm ra nó, chứ không có nghĩa là bạn không có thực lực. Bài học đầu tiên để mở ra cánh cửa tài năng chính là kiên nhẫn với lựa chọn của bản thân và không ngại những thử thách mới.

 

Tài năng của bạn sẽ cùng với đam mê tái khẳng định lại giá trị con người bạn. Khám phá và phát triển tài năng của bản thân sẽ giúp bạn vững tin hơn trong tương lai. Trở thành một công dân toàn cầu tự chủ, độc lập và giàu bản sắc.

 

Học sinh UK Academy tự tin thể hiện tài năng

Học sinh UK Academy trong một giờ tự học theo cặp

 

Nếu như đam mê là thước đo một giá trị cảm tính thì thực lực chính là thước đo lý tính. Tin chắc rằng mục tiêu giáo dục mà sáng kiến chiến lược Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn) đang hướng đến cũng lấy thực lực cá nhân làm một trong những mục tiêu hạt nhân. Đáng nói hơn, trong kỷ nguyên 4.0 này, nhiều nền giáo dục tân tiến trên thế giới rất chú trọng phát triển năng lực theo kiểu mũi nhọn. Nghĩa là tập trung vào điểm mạnh nhất của mỗi người trẻ thay vì cách học dàn trải như trước đây. Chính điều này càng là động lực mạnh mẽ hơn để người trẻ tự mình mở ra cánh cửa mang tên: “Tôi tài năng”.

 

Tôi yêu thương

 

Những phát triển vượt bậc về Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) hay Smart City (Đô thị thông minh) đã không còn xa lạ với thế hệ trẻ. Đây được xem như một nguồn cảm hứng mới mẻ nhưng cũng là một thách thức khó lường khi đặt ra cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của hành tinh này một câu hỏi: “Làm sao để phát triển song song những giá trị khoa học công nghệ ưu việt nhưng vẫn giữ cho chúng ta là những cá nhân và tập thể nhân văn?”.

 

Định hình “con người nhân văn” trong thế giới của trí tuệ nhân tạo hay các đô thị thông minh gần đây đã trở thành các chủ đề thảo luận nóng trên nhiều diễn đàn. Người trẻ - những cá nhân nhạy cảm và thích nghi tốt chính là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên của làn sóng 4.0 này.

 

Việc định hình một con người trong thế kỷ 21, cũng xuất phát từ những giá trị của tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Vì một trái tim ấm cũng cần như một trí tuệ mẫn cán hay một cơ thể khỏe mạnh.

 

Học sinh và giáo viên UK Academy cởi mở, vui vẻ trong giờ học

Học sinh UK Academy và giáo viên người nước ngoài

 

Người trẻ trong thế hệ chúng ta đã trượt dài khỏi những chân giá trị: nền văn hóa xứ sở, các riềng mối quan hệ xã hội, cách tận hưởng cuộc sống và thấu thị bản thân… Chúng ta sính ngoại hơn, chúng ta trở nên lầm lì ít nói, chúng ta đổ vỡ niềm tin và giận dữ lâu hơn. Chúng ta chăm chăm vào xu hướng, trở thành những “người phán xét” trên mạng xã hội… Bạn có đang là một trong những mảnh ghép đó không?

 

Rất nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ, một trong những tiêu chí chọn người của họ chính là những cá nhân biết lắng nghe. Sự kết nối tâm hồn tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ của người phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Trước khi tiến lên làm thế hệ làm chủ thế giới, người trẻ cũng cần ghi nhớ những giá trị về lòng tử tế. Có đam mê trong lòng, trí tuệ trên đầu và tử tế trong tim để không trở thành những công dân ích kỉ, vụ lợi và giận dữ.

 

“Tôi yêu thương” không phải một lựa chọn, mà là một bản năng hiển nhiên của bạn, từ những hành xử nhỏ nhất trong đời sống thường nhật. Bước chân tử tế giúp bạn sống chan hòa với muông thú, cỏ cây, thân tình với đồng loại và đồng thời cũng là tự yêu thương chính mình.

 

Bạn là chính bạn – tốt hơn mỗi ngày!

 

Dù đưa ra rất nhiều định hướng, nhưng câu hỏi “Tôi là ai?” thực chất chỉ có thể do bạn tự trả lời. Từ những nền tảng căn bản về “đam mê” – “tài năng” – “yêu thương”, mỗi cá nhân sẽ bước đi trên hành trình của riêng mình.

 

Generation Unlimited (Thế hệ Không giới hạn) cũng chính là một khuyến khích để người trẻ phát triển tự do, bình đẳng và độc đáo. Bạn không cần phải rập khuôn theo bất cứ giá trị nào, không cần gồng mình lên để trở thành một vĩ nhân. Bạn chỉ cần là bạn – tốt hơn mỗi ngày.

 

Bạn sống cuộc đời của mình, hít thở với đam mê, tư duy trong từng nơ ron thần kinh và trái tim đập những nhịp yêu thương. Hãy nhớ rằng, dù bạn là ai, đến từ đâu, bạn sẽ “đậm nét” nhất giữa cuộc đời này khi bạn không từ bỏ.

 

Một giờ học tin học tại UK Academy

Học sinh UK Academy trong giờ học tin học văn phòng cùng giáo viên nước ngoài

 

Là chính mình – khởi nguồn từ “tinh thần không từ bỏ”. Đây cũng chính là chủ đề được UK Academy lựa chọn cho năm học 2019. Tinh thần không từ bỏ giúp UK-ers mở ra những chiều không gian vô tận của tri thức, yêu thương và đam mê. Mỗi UK-ers, mỗi người trẻ của “thế hệ Không giới hạn” cùng nhau học tập trong một môi trường thúc đẩy sáng tạo, tự do và bình đẳng. Mỗi giờ học là mỗi khoảnh khắc để khám phá muôn điều thú vị. Sự học không có thể bắt nguồn ở bất kì đâu: trên lớp học, ngoài sân vườn, trong vườn quốc gia… Giá trị cao nhất của sự học mà mỗi UK-ers cùng theo đuổi chính là học để làm người, học để làm chủ thế giới!

 

Trên chuyến tàu UK Academy, chúng tôi tin rằng trên hải trình của đam mê, tài năng và yêu thương của mình thì “tinh thần không từ bỏ” chính là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất để chinh phục những vùng trời mới.

 

 
Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU