GIÁO VIÊN TRẺ VÀ ĐAM MÊ DẪN LỐI

GIÁO VIÊN TRẺ VÀ ĐAM MÊ DẪN LỐI

Khi nhắc tới những giáo viên trẻ, chúng ta thường nghĩ ngay tới những con người tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và đam mê. Thế nhưng, những người lái đò thế hệ mới cũng đang đứng trước rất nhiều thách thức của thời đại số, của kỷ nguyên công nghệ mới hay sự thay đổi trong nhận thức của học sinh.


Trong những ngày tháng 11 đang tràn ngập không khí của sự tri ân, mời bạn cùng lắng nghe những tâm sự của hai thầy cô trẻ đến từ UKA Hạ Long để hiểu thêm về những con người đặc biệt này:


Cô Nguyễn Thu Trang – Giáo viên Ngữ Văn, chủ nhiệm lớp 9.2

Cô Thu Trang, từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội – Chuyên ngành sư phạm Ngữ văn, hiện đang là chủ nhiệm lớp 9.2 của UKA Hạ Long. Cô vui vẻ chia sẻ:


- Là một giáo viên trẻ, cô có bao giờ cảm thấy tự ti và lo lắng về tuổi nghề của mình?

Đối với mình, những tri thức và kinh nghiệm mà mình đã học hỏi, tích cóp được ở trường đại học và trong những năm đi dạy chính là hành trang quan trọng để mình vững tin trên hành trình “truyền lửa”. Mặc dù là giáo viên trẻ nhưng mình không cảm thấy tự ti hay lo lắng về vấn đề “tuổi nghề”. Mình lấy sự “ít ỏi” trong tuổi nghề của mình làm động lực. Mình luôn tâm niệm rằng mỗi ngày phải cố gắng và phấn đấu học tập, trau dồi không ngừng để phát triển về năng lực chuyên môn, các kĩ năng sư phạm, đặc biệt mang đến những bài học thật ý nghĩa và bổ ích cho các em học sinh.

Cô Thu Trang cùng các UKers Hạ Long

-    Với môn Ngữ Văn, sự sáng tạo của giáo viên nằm ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều bạn học sinh có tâm lý ngại học môn Văn, thậm chí là ghét vì các bạn cho rằng môn học này là môn năng khiếu, khó học, khó tiếp nhận. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, mình rất chú trọng đến phương pháp dạy học. Thay vì truyền giảng theo cách truyền thống: cô nói - trò nghe, cô đọc – trò chép, thì mình hướng đến hoạt động cá nhân cũng như các hoạt động nhóm để các bạn phát huy tính sáng tạo cũng như phát triển năng lực ngôn ngữ, khả năng tư duy và kỹ năng thuyết trình, …


Bên cạnh đó, việc tăng cường các trò chơi, sân khấu hóa tác phẩm văn học, kể chuyện văn học và gắn văn học với thực tiễn, liên ngành – liên môn cũng là những phương pháp quan trọng để môn Văn trở nên gần gũi, dễ tiếp nhận hơn với các bạn học sinh.

 

-    Ngoài việc dạy học, cô còn là chủ nhiệm lớp, việc này có phải là áp lực quá lớn dành cho cô?

Theo mình, mỗi công việc sẽ đem lại những niềm vui, thu được những trái ngọt nếu như bạn cố gắng hết sức mình. Hiện nay, ngoài công việc giảng dạy thì mình có kiêm nhiệm thêm công tác chủ nhiệm. Công việc chủ nhiệm lớp không phải là nhiệm vụ áp lực với mình. Mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn và có thêm nhiều niềm vui khi làm giáo viên chủ nhiệm.

 

-    Nghề giáo có phải xuất phát từ đam mê của cô?
Trở thành giáo viên chính là ước mơ từ ngày còn bé của mình. Và mình đã ấp ủ, nuôi dưỡng ước mơ đó suốt nhiều năm để có bản thân ngày hôm nay – một giáo viên Ngữ Văn. Mình nghĩ rằng, nếu không có đam mê với nghề giáo, với văn chương thì có lẽ bây giờ mình đã trở thành một con người khác, làm một nghề khác, ví dụ như bác sĩ thú y chẳng hạn.

 

-    Quan điểm của cô như thế nào về trách nhiệm đổi mới của mỗi giáo viên trẻ trong cách truyền đạt kiến thức?
Là một người trẻ, hơn nữa là một người trẻ làm trong giáo dục, mình nhận thấy tầm quan trọng của hai chữ “đổi mới”. Chúng ta đang tiến đến, tiếp cận và lĩnh hội chương trình giáo dục phổ thông mới, ngoài việc thay sách giáo khoa thì việc đổi mới chính bản thân người dạy là vô cùng quan trọng. Nếu giáo viên không thay đổi tư duy và phương pháp thì học sinh sẽ chịu nhiều thiệt thòi, những phẩm chất, năng lực cơ bản và đặc thù của học sinh sẽ không được phát huy. Vì vậy, mỗi giáo viên, đặc biệt là giáo viên trẻ cần ý thức rõ và có trách nhiệm trong việc đổi mới giáo dục, đem lại những lợi ích thiết thực nhất, góp phần hình thành những kĩ năng, trang bị những tri thức cần thiết cho học sinh bước vào tương lai.

 

Thầy Hoàng Minh Tuấn – Giáo viên Toán, chủ nhiệm lớp 7.2


Thầy Hoàng Minh Tuấn tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội – chuyên ngành Sư phạm toán. Năm 2020 – 2021, thầy được Microsoft vinh danh là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE Expert 2020-2021).

 
Thầy Minh Tuấn say mê truyền đạt tri thức cho học trò

-    Điều gì khiến thầy muốn theo sự nghiệp giáo dục?
Giáo dục từ lâu đã là đam mê của bản thân mình, mình là một người ham học hỏi và mong muốn được chia sẻ những điều mình học được với những người xung quanh nên mình quyết định chọn theo nghề giáo viên.

 

-    Yếu tố nào thúc đẩy sự yêu thích của học sinh với môn toán?
Yếu tố thúc đẩy sự yêu thích của học sinh với môn toán bao gồm hai điều: thứ nhất là giúp các em thấy môn toán thực sự có ích đối với chính bản thân các em và thứ hai là phương pháp truyền đạt của người giáo viên tạo sự hứng thú cho các em.

 

-    Được biết, thầy không ngừng làm mới phương pháp dạy của mình, thầy có thể chia sẻ một cách chi tiết về những sáng tạo của thầy trong quá trình giảng dạy môn Toán?
Với xuất phát điểm là một học sinh chuyên toán tin nên mình thường ứng dụng khoa học công nghệ vào trong các tiết học để làm tăng sự hứng thú học tập cho học sinh, giúp bài giảng trở nên sinh động hơn. Để giúp tiết học thú vị hơn, các thầy cô có thể tìm kiếm những ý tưởng dạy học trong tiết học ở cộng đồng giáo viên sáng tạo Microsoft Innovative Educator (MIE) Experts.

 

-    Mong muốn lớn nhất của thầy đối với công việc dạy học là gì?
Mình mong muốn được mang đến niềm vui học tập cho học sinh và giúp đỡ những giáo viên khác có cùng đam mê giống như mình.

 

-    Thầy có lời gửi gắm nào đến những giáo viên trẻ như thầy, những người đang bắt đầu hành trình của mình trên con đường truyền lửa tri thức không?
Hãy cứ đam mê, hãy cứ học hỏi không ngừng rồi các bạn sẽ tìm được niềm vui với nghề.

 

Cô Trang và thầy Tuấn đều là cựu học sinh của trường THPT Chuyên Hạ Long, với kỹ năng chuyên môn được đào tạo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trên giảng đường đại học, thầy và cô đã trở về để cống hiến cho quê hương. Chúc cho các giáo viên trẻ của chúng ta luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với nghề.

 

Huỳnh Đức

UK ACADEMY HẠ LONG

 

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU