GIÁO VIÊN UK ACADEMY BÀ RỊA CHIA SẺ BÍ QUYẾT ÔN THI THPT

GIÁO VIÊN UK ACADEMY BÀ RỊA CHIA SẺ BÍ QUYẾT ÔN THI THPT

Mùa thi đã đến, tất cả công sức của thầy trò THPT sẽ được “thử lửa” tại kỳ thi Tốt nghiệp. Hãy cùng chuẩn bị cho thời khắc quan trọng, điểm qua những lời khuyên quý giá đến từ quý thầy cô khối THPT UK Academy Bà Rịa.

Lời khuyên của thầy Ngô Lý Tấn Thủy – Giáo viên ESL, nhiều năm chủ nhiệm lớp 12.

Là người thầy đã dẫn dắt các khóa học sinh lớp 12 đầu tiên của UK Academy nói chung và UK Academy Bà Rịa nói riêng, thầy Ngô Lý Tấn Thủy còn nổi tiếng “mát tay” với bộ kỹ năng chuyên hỗ trợ học sinh ôn tập trước những kỳ thi tiếng Anh quan trọng.

Ảnh: Thầy Ngô Lý Tấn Thủy cùng những học sinh lớp 12 đầu tiên của UK Academy

Đối với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT, thầy Tấn Thủy đặc biệt lưu ý các vấn đề sau để giúp học sinh có thể tận dụng thời gian tự ôn tập một cách hiệu quả:

1. Ôn tập theo chuyên đề

Việc chia rõ và “xử lý” từng chuyên đề khiến các em đỡ “ngán”, cảm thấy khối lượng bài học nhỏ và dễ học hơn. Nó còn giúp các em hệ thống hóa kiến thức, tránh lỗi logic khi làm bài.

2. Học và nắm vững kiến thức sách giáo khoa

Kỳ thi THPT luôn bám sát các nội dung chuẩn của SGK. Các em có thể rất giỏi ở nhiều mảng kiến thức học từ bên ngoài, nhưng đừng quên kiến thức SGK mới là thứ giúp các em “đại thắng” kỳ thi THPT.

3. Ghi nhớ các kỹ thuật làm bài đặc biệt là kỹ thuật đi chọn câu dễ làm trước

Chọn làm các câu dễ giúp các em khởi đầu với tâm lý thoải mái, tự tin và dễ kiểm soát thời gian làm bài cho các câu khó.

4. Luyện tập nhiều đề thi minh hoạ và đề thi thử

“Văn ôn võ luyện”, kiến thức lý thuyết tốt đến đâu nhưng không tập luyện với đề thi thử, các em cũng không thể tỏa sáng hết mức trong phòng thi. Nhớ kiến thức nhưng không trình bày được ra bài thi sẽ là sự lãng phí rất lớn đối với công sức học tập của các em.

5. Tâm lý thoải mái, tự tin

Hãy giữ tâm lý tốt! Sự lo sợ, e ngại và hấp tấp sẽ khiến các em không thực hiện được bài thi hết khả năng của mình.

Lời khuyên của cô Huỳnh Thụy Hoàng Trúc – GVBM Ngữ Văn – GVCN lớp 12.1

Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với bộ môn Ngữ Văn ngay từ trước khi gia nhập mái nhà UK Academy Bà Rịa và đồng hành cùng các thế hệ học sinh cuối cấp, cô Huỳnh Thụy Hoàng Trúc đặc biệt quan tâm đến tâm thế của học sinh đối với bộ môn. Theo cô, một trong những định kiến lớn khiến học sinh nhận điểm kém ở bộ môn Ngữ Văn đó là xem nhẹ tính logic và chặt chẽ khi học và làm bài tập. Cô chia sẻ các kinh nghiệm sau:

Ảnh: Theo cô Huỳnh Thụy Hoàng Trúc, định kiến 'học văn không cần logic' là một trở ngại lớn đối với học sinh

1. Luôn đọc kĩ đề bài và số điểm ở mỗi câu để phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Thi “Văn” nhưng phải thật “chiến lược”. Môn Ngữ Văn là môn thi rất dễ bị thiếu hụt thời gian. Hãy cơ cấu thời gian và điểm số của những câu làm trước thật phù hợp.

2. Ở phần đọc hiểu băn bản, Xác định đúng trọng tâm câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm, ko lan man, mất thời gian.

“Văn” nhưng rất “Khoa học” đấy nhé! Hỏi gì đáp gì, học sinh cần hiểu rõ điều này và giải quyết bài thi một cách thật logic, đúng trọng tâm.

3. Ở phần làm văn: sử dụng các thao tác lập luận thành thạo để giải quyết vấn đề đã cho. Tránh việc bị trừ điểm về hình thức: bố cục, chính tả, hành văn...

Môn Ngữ Văn không hề “đao to búa lớn”. Đây là bộ môn của sự mẫu mực, nơi các em ghi điểm và cũng có thể bị trừ điểm bởi những chi tiết nhỏ bé, đôi khi chỉ là một lỗi chính tả hay một bố cục lập luận mà các em đã thực hiện ngẫu hứng, không lập dàn ý chắc chắn.

Thầy Pierre van den Berg – Giám đốc chương trình Quốc tế

Đối với thầy Pierre van den Berg, mỗi kỳ thi tiếng Anh bao hàm rất nhiều kỹ năng quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt là khả năng phối hợp các kỹ năng văn phạm cũng như nắm bắt thông tin ngôn ngữ. Nếu không lưu ý vấn đề này, học sinh dễ phạm phải lối mòn tư duy, khiến các em tỏa sáng trên lớp nhưng “tắt nắng” trước những câu hỏi.

Ảnh: Thầy Pierre van den Berg chia sẻ cho học sinh mới  nhập học về môi trường học và rèn luyện tiếng Anh tại UKA Bà Rịa

Đối với phần thi Viết, thầy khuyến cáo học sinh nên  siêng tập luyện với đề thi thử. Phần Viết đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau cùng phối hợp để trình bày vấn đề bằng tiếng Anh. Các bài thi thử không chỉ giúp các em rèn luyện tác phong làm bài mà còn giúp các em có khả năng phối hợp nhuần nhuyễn nhiều yếu tố, có khả năng chọn lựa từ vựng, phân tích ngữ pháp và trình bày theo văn phạm tiếng Anh cùng lúc.

Trong khi đó, phần thi Đọc lại sẽ có nhiều thử thách trong khả năng đọc hiểu đề bài và nắm bắt thông tin. Học cần lưu ý phần này, tránh trả lời lan man hay hiểu sai vấn đề. Dù câu trả lời có hay đến đâu, những pha “lạc đề” cũng sẽ khiến điểm số giảm sút.

Huỳnh Phi Sang

UKA Bà Rịa

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU