HỘI THẢO TÂM LÝ: NUÔI DẠY CON TÍCH CỰC TRONG VÀ SAU MÙA COVID - 7 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP VIỆC NUÔI DẠY

HỘI THẢO TÂM LÝ: NUÔI DẠY CON TÍCH CỰC TRONG VÀ SAU MÙA COVID - 7 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP VIỆC NUÔI DẠY

Thời gian giãn cách dài do dịch Covid-19 dẫn đến nhiều khó khăn và thử thách trong việc cân bằng cuộc sống gia đình và nuôi dạy con trẻ của nhiều bậc cha mẹ. Hiểu và nắm bắt được mong muốn được sẻ chia từ quý Phụ huynh, trường UKA Bình Thạnh tổ chức Hội thảo tâm lý trực tuyến NUÔI DẠY CON TÍCH CỰC TRONG VÀ SAU MÙA COVID diễn ra vào sáng ngày 23/10/2021 nhằm mang lại một số thông tin hữu ích hỗ trợ Phụ huynh tìm lại trạng thái cân bằng của cuộc sống.


Trải qua 90 phút, Hội thảo tâm lý NUÔI DẠY CON TÍCH CỰC TRONG VÀ SAU MÙA COVID với phần chia sẻ đến từ diễn giả, Dr.Mimi Thuong - Tiến sĩ Tâm lý phát triển Nhi đã mang lại cho quý Phụ huynh những nội dung như các kiến thức cơ bản về nguồn gốc các hành vi của con trẻ, những yếu tố nào tác động trực tiếp đến tâm lý - hành vi của con, …Đặc biệt là phần thông tin về 7 nguyên tắc nuôi dạy con tích cực thu hút rất nhiều sự quan tâm của hơn 60 quý vị phụ huynh và thầy cô giáo tham dự.

Hội thảo tâm lý NUÔI DẠY CON TÍCH CỰC TRONG VÀ SAU MÙA COVID

7 Nguyên tắc nuôi dạy con tích cực

“Mỗi cha mẹ cần sự hỗ trợ để nhận ra rằng mình chính là người cha mẹ mạnh mẽ, thấu cảm và bao dung. Khi đó, họ sẽ vững tin giúp con đạt được những điều không ai nghĩ rằng con có thể” - Dr.Mimi Thuong chia sẻ, theo đó, tiến sĩ cũng đề cập đến bảy nguyên tắc nuôi dạy con tích cực được đề cập trong buổi hội thảo bao gồm:

 

Nguyên tắc 1: Bảo đảm môi trường an toàn và bận rộn


Môi trường sống là toàn bộ không gian sống, học tập và sinh hoạt của cá nhân mỗi người. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yếu tố môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành tính cách cũng như sức khỏe của từng cá nhân.


Trong thời gian giãn cách dài, môi trường gia đình là môi trường mà các bạn học sinh tiếp xúc nhiều nhất. Đây được xem là cơ hội để quý Phụ huynh tìm hiểu thêm về những năng lực, sở trường, tâm lý của con trẻ. Khi đã hiểu và nắm bắt được chúng, Phụ huynh cần phải lên kế hoạch cụ thể để xây dựng những hoạt động với lịch trình chi tiết phù hợp với sở trường cũng như thời gian sinh hoạt, học tập của các con. Các hoạt động phù hợp sẽ giúp trẻ phát huy được các thế mạnh riêng, rèn giũa các kỹ năng về tập trung và nhận thức. Phụ huynh không nên ép buộc con trẻ làm những việc chúng không thật sự yêu thích, hay những hoạt động không phù hợp với sở trường để tránh sinh ra những tâm lý kháng cự và không thể tập trung của con.

 

Nguyên tắc 2: Tạo bầu không khí tích cực

Bầu không khí tích cực trong gia đình được xây dựng dựa trên tinh thần thương yêu, trách nhiệm, dân chủ, bình đẳng, cởi mở giữa các thành viên trong gia đình. Ngay cả đối với con trẻ, hãy trao cho chúng quyền được nói lên suy nghĩ của mình, được đưa ra ý kiến về các vấn đề liên quan đến bản thân thân mình. Điều đó sẽ tạo cho chúng cảm giác bản thân được tôn trọng và chúng dường như đang góp phần xây dựng gia đình mình ngày một tốt hơn. Khi tâm trạng của con trẻ thoải mái, tích cực sẽ đem lại nguồn sức mạnh to lớn cho việc học tập và phát triển.

 

Nguyên tắc 3: Áp dụng kỷ luật kiên quyết và nhất quán

Sự không thống nhất trong cách giáo dục của cha mẹ sẽ dẫn đến sự phát triển các hành vi bất thường ở trẻ. Có rất nhiều phương pháp để nuôi dạy con, tuy nhiên ba mẹ không nên áp dụng tất cả các phương pháp giáo dục cùng một lúc để nuôi dạy con. Ba mẹ cần phải chọn lọc và thống nhất về phương pháp dạy con cũng như cách giải quyết vấn đề khi con có hành vi sai trái để tránh khiến trẻ cảm thấy hoang mang và không biết làm gì đối với những sự thay đổi. Kiên quyết tuân theo và nhất quán thực hiện phương pháp giáo dục đã thống nhất sẽ giúp cho trẻ hình thành các thói quen dựa vào học tập trải nghiệm.

 

Nguyên tắc 4: Có mong đợi thực tế (ở bản thân và ở con)

Bất kỳ ba mẹ nào cũng mong muốn đem lại những điều kiện phát triển tốt nhất cho con cái của mình. Đi cùng với những trang bị tốt nhất ba mẹ sẽ có xu hướng yêu cầu, kỳ vọng nhiều điều ở con. Và cụm từ “con nhà người ta” bỗng trở thành nỗi áp lực đối với con trẻ mỗi khi trò chuyện cùng cha mẹ. Mỗi đứa trẻ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, đừng áp đặt cho con những kỳ vọng quá cao, quá xa so với khả năng của trẻ. Hãy thấu hiểu năng lực của con và đưa ra những mục tiêu vừa đủ để con có thêm động lực để phát triển bản thân tốt hơn.

 

Nguyên tắc 5: Hiểu và thích nghi với “Trẻ có nhu cầu đặc biệt”

Khi một đứa trẻ có những thái độ hoặc hành vi không bình thường, không phù hợp với cách ứng xử như những trẻ khác cùng độ tuổi, trẻ có những hạn chế về giác quan, về vận động ...chúng ta gọi đó là những trẻ có nhu cầu đặc biệt. Việc nuôi dạy trẻ có nhu cầu đặc biệt tuy có phần khó khăn và vất vả hơn các trẻ khác nhưng nếu các bậc cha mẹ hiểu được con, thích nghi với các nhu cầu của con thì sẽ giúp giảm được nhiều căng thẳng, tình cảm gia đình thêm gắn kết hơn.

 

Nguyên tắc 6: Tham gia vào hỗ trợ cộng đồng

Học hỏi các kiến thức từ những từ cộng đồng, hội nhóm là giải pháp giúp xoa dịu những bế tắc, căng thẳng trong việc nuôi dạy con. Ngoài ra cộng đồng - hội nhóm là nơi giúp quý Phụ huynh có thể chia sẻ kinh nghiệm nuôi con - giúp đỡ lẫn nhau với mong muốn cho con có một sự phát triển toàn diện.

 

Nguyên tắc 7: Có thời gian chăm sóc bản thân

Khi bạn chưa yêu thương bản thân, sẽ có rất nhiều chuyện không thoải mái xảy đến với bạn. Khi bạn chưa biết cách chăm sóc bản thân của mình thật tốt thì bạn không thể chăm sóc những người xung quanh của bạn. Vậy nên, bạn hãy dành thời gian học cách tự chăm sóc bản thân mình để có thể khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Khi bạn bắt đầu yêu thương chính mình, tự nhiên mọi thứ sẽ dẫn tốt hơn và tích cực hơn. Khi bạn tràn đầy năng lượng tích cực thì những người yêu thương xung quanh bạn cũng sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

 

Cùng với sự ủng hộ và đồng hành từ quý Phụ huynh, trường UKA Bình Thạnh mong rằng buổi hội thảo đã phần nào giúp Phụ huynh có thêm nhiều kinh nghiệm, chiến lược hữu ích để cùng con đi qua giai đoạn học tập trực tuyến nhiều khó khăn này.  Trường UKA Bình Thạnh sẽ tiếp tục cố gắng tổ chức nhiều chương trình hội thảo tâm lý hữu ích hơn nữa để có thể cùng Phụ huynh chia sẻ tất cả những kinh nghiệm, hành trang hỗ trợ con và phụ huynh trong khi tham gia học tập tại UK Academy.

Ngọc Quỳnh

UK ACADEMY BÌNH THẠNH

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU