Khi ba mẹ là đối tác đầu tiên cùng con khởi nghiệp

Khi ba mẹ là đối tác đầu tiên cùng con khởi nghiệp

Khi tìm kiếm với từ khóa “Khởi nghiệp” tại Google, trong khoảng 0,50s có 108.000.000 kết quả trả về. Chuyện khởi nghiệp nhiều vô số kể! Người Việt Nam khởi nghiệp thành công, mang thương hiệu quê nhà ra thế giới cũng nhiều, nhưng những người trẻ thất bại ngay từ những bước đầu tiên cũng không phải ít. 

 

Hiểu sâu hơn về khởi nghiệp

 

Khởi nghiệp thường được nhắc đến với cái tên “Start up”. Nhưng gần đây xét thấy phạm trù nghĩa này còn hẹp, nên khởi nghiệp đã được gọi bằng một cái tên khác: “Entrepreneur”. Có nghĩa là phạm trù doanh nhân khởi nghiệp, người khởi nghiệp. Entrepreneurship thường được dùng để nói đến “Tinh thần khởi nghiệp” hay “Tinh thần doanh nhân khởi nghiệp”.

 

Khởi nghiệp thường được nhắc đến với cái tên “Start up”

 

Cụm từ Entrepreneurship, theo giáo sư Howard Stevenson (Giáo sư đầu ngành kinh tế của Harvard Business School- HBS) giải thích như sau: “Entrepreneurship is the pursuit of opportunity beyond resources controlled”. Trong đó các cụm từ:

Pursuit chính là sự theo đuổi, thái độ, niềm tin và hành động của một người khởi nghiệp

Opportunity chính là cơ hội mới, mô hình kinh doanh mới tốt hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn hoặc các đối tượng khách hàng mới.

Beyond resources controlled  chính là  vượt quá các nguồn lực bị/được kiểm soát – người khởi nghiệp phải vượt qua các nhân tố cản trở bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp bằng cách quản lý những rủi ro để tiếp cận và tận dụng các nguồn lực hiện có.

(Theo familinks.vn)

Cùng con khởi nghiệp không khó

 

Khi tìm kiếm với từ khóa “Khởi nghiệp” tại Google, trong khoảng 0,50s có 108.000.000 kết quả trả về. Chuyện khởi nghiệp nhiều vô số kể! Người Việt Nam khởi nghiệp thành công, mang thương hiệu quê nhà ra thế giới cũng nhiều, nhưng những người trẻ thất bại ngay từ những bước đầu tiên cũng không phải ít. 

 

Ba mẹ và con cái lạc trong “mê cung khởi nghiệp” được vẽ vời từ câu chuyện của truyền thông

 

Ba mẹ và con cái lạc trong “mê cung khởi nghiệp” được vẽ vời từ câu chuyện của truyền thông, từ đó mà nhiều lúc hiểu sai lệch về tinh thần khởi nghiệp này. Nhưng suy cho cùng, khởi nghiệp không phải là điều gì quá khó, hay chuyện gì đao to búa lớn. Khởi nghiệp cùng con bắt đầu từ những điều nhỏ nhất hằng ngày, bắt đầu bằng một trái tim dũng cảm và một tinh thần trách nhiệm.

 

Dựa trên ba nền tảng về tinh thần khởi nghiệp là: Pursuit (sự theo đuổi) - Opportunity (cơ hội) - Beyond resources controlled (Vượt qua giới hạn). Chưa bao giờ việc đồng hành cùng con lại trở nên dễ dàng và gần gũi như thế!

 

Động viên con theo đuổi đến cùng

“Không từ bỏ” chính là chìa khóa của khởi nghiệp. Hãy dạy con cách chấp nhận sai lầm và tìm một hướng đi mới tốt hơn. Con có thể tiếp tục thất bại, nhưng đừng để mình dậm chân tại chỗ. Sự kiên trì theo đuổi đến cùng đó cũng chính là một thói quen tốt, một tính cách đẹp mà con cần rèn luyện không chỉ trong khởi nghiệp mà còn trong cuộc sống hằng ngày của mình.

 

Trao cho con ý tưởng và cơ hội tài chính

Còn gì tuyệt vời hơn là cùng con vẽ nên một kế hoạch kinh doanh nho nhỏ. Có thể là một shop bán cây cảnh online hay tiệm đồ ăn vặt homemade. Bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ nhất, để con thỏa sức sáng tạo và hiểu được quyền cũng như trách nhiệm của người làm chủ sẽ giúp con trưởng thành hơn, chủ động hơn.

 

Không cứ phải thành lập công ty, cổ đông vài tỷ thì mới là khởi nghiệp. Hãy cùng con hiểu rằng khởi nghiệp đơn giản là sáng tạo ra một mô hình kinh doanh mới, kiếm về lợi nhuận cho bản thân đồng thời giúp ích được cho mọi người xung quanh mình.

 

Bố mẹ hãy là những nhà đầu tư đầu tiên cho ý tưởng kinh doanh của con

 

Tiếp nữa, hãy cùng con lập ra những thỏa thuận tài chính. Có thể nói rằng đây là nguồn “vốn” ban đầu để con có thể bắt đầu kinh doanh. Bố mẹ hãy là những nhà đầu tư đầu tiên cho ý tưởng kinh doanh của con, điều này sẽ động viên con rất nhiều. Ví dụ như bố mẹ sẽ cho con vay một khoản không tính lãi, và con có thể trả lại bằng việc quét dọn nhà cửa, rửa bát hoặc học bổng của con. Nhưng cũng đừng quá đặt nặng vấn đề tài chính với những “ông chủ nhỏ” vì đây là một vấn đề rất áp lực và nhạy cảm! Việc đặt ra những thỏa thuận cũng như trao cho con quyền tự chủ tài chính sẽ giúp con tự tin hơn, thu chi chặt chẽ hơn và hợp lý hơn.

 

Kết nối và vượt qua giới hạn

Có rất nhiều khó khăn mà con sẽ gặp phải trên hành trình trở thành “ông chủ nhỏ”. Về cơ sở vật chất, nguồn khách hàng, tìm kiếm nguyên liệu, phương thức bảo quản hay nơi bày bán sản phẩm. Lúc này, bước đi thông minh nhất chính là tận dụng những nguồn lực hiện có. Không chỉ dạy con độc lập kinh doanh, hãy dạy con cách kết nối và tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Vì trải nghiệm ý nghĩa nhất chính là cùng nắm tay nhau bước qua những giới hạn trong cuộc đời!

 

Không chỉ dạy con độc lập kinh doanh, hãy dạy con cách kết nối và tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh

 

Quan trọng không kém đó chính là tinh thần phản biện và sáng tạo. Con có thể sẽ nhìn thấy một thế giới khác: mới mẻ hơn trong chính những sáng tạo của riêng con. Ví dụ như con có thể tận dụng lại kệ sách cũ thành kệ trưng bày hàng của mình, tìm đến những vị hàng xóm như những khách hàng đầu tiên, nguyên liệu tự trồng…

 

Hãy vững tâm nhé “ông chủ nhỏ”!

 

Không có giới hạn nào cả! Chỉ là ta chưa tìm được hướng đi mới! Đúng vậy! Sự lạc quan cũng là một tinh thần cần thiết đối với người khởi nghiệp.

 

Gieo vào con những “hạt giống khởi nghiệp” ngay khi còn nhỏ sẽ giúp con có được một nền tảng kiến thức cũng như một tâm thế vững vàng trong hành trình lập nghiệp của con sau này. Quan trọng nhất vẫn là sự đồng hành của quý cha mẹ để cùng con “mềm hóa” khái niệm “khởi nghiệp” tưởng chừng khô khan. Bắt đầu ngay từ hôm nay, trong những việc làm bé nhỏ thiết thực nhất để cùng con trở thành những “ông chủ nhỏ”, tại sao không?

 
Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU