KHI NÀO BA VỀ?

KHI NÀO BA VỀ?

 

Năm con ba tuổi, mẹ vẫn thường ấn nút gọi ba, nhưng để con nghe máy với đôi câu bập bẹ: “Khi nào ba về? Ba ơi con nhớ ba!”. Và đầu dây bên kia ba đã ngà say, quay ra nói với cùng đồng nghiệp là “con gái cưng em vừa gọi, em về đây!”. Những ngày mùa hè năm con ba tuổi đã trôi qua rất êm ả, vì ba chỉ về hơi muộn và vẫn ôm con rất chặt.

 

Năm con mười hai tuổi, những buổi tối cơm trong lồng bàn đã nguội mà ba vẫn chưa về. Điện thoại cứ báo máy bận. Những buổi tối chênh chao vì tiếng động cơ xe vọng lên từ khuya khoắt, ba nôn ọe, và mẹ thở dài. Hôm nay, ba đã uống rất nhiều, rất nhiều …

 

Năm con mười lăm tuổi, điện thoại mẹ reo lên nhưng bên đầu dây kia không phải là ba. Một giọng nói lạ hoắc báo tin rằng ba đang ở viện, vừa xảy ra tai nạn ở giao lộ gần nhà. Hôm nay ba lại uống rất nhiều, chạy quá tốc độ và va vào một bác phu xe đi làm về muộn. Mùa hè của con tan ra dưới cơn mưa nước mắt.

 

Cùng UK Academy lan tỏa thông điệp giao thông an toàn: “Đã uống rượu bia thìa không lái xe”

 

Khi nào ba về? Con vẫn hay hỏi rất nhiều lần sau đó. Nhưng rồi không có cuộc gọi nào nữa, và mẹ cũng chỉ cười gượng lắc đầu. Con biết chờ ai để ôm con mỗi đêm bây giờ. Mẹ biết nấu cơm ngon canh ngọt cho ai nữa bây giờ. Và những mùa lá xanh ngoài cổng, che mát cho ai nữa bây giờ?

 

Khi nào ba về? Mùa hè năm ấy, trong một căn nhà nhỏ nào đấy trên thành phố này, con người phu xe liệu có hỏi mẹ bạn ấy rằng: “Khi nào ba về?”

 

Phía sau những cuộc vui còn là gia đình nhỏ. Đừng để câu hỏi “Khi nào ba về?” vĩnh viễn không còn lời đáp!

 

Cùng UK Academy lan tỏa thông điệp giao thông an toàn: “Đã uống rượu bia thìa không lái xe”.

 

------------------------------------------------------------------------------------

Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UB ATGTQG), trong năm 2018 trên toàn quốc đã xảy ra 18.736 vụ tai nạn giao thông (TNGT), 8.248 người tử vong và làm bị thương 14.802 người. Trung bình mỗi ngày có 22 người ra khỏi nhà mà không quay trở về vì TNGT.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU