KHI THẦY CÔ TRỞ THÀNH NGƯỜI KẾT NỐI

KHI THẦY CÔ TRỞ THÀNH NGƯỜI KẾT NỐI

Những ảnh hưởng của nền công nghiệp 4.0 đã mang đến nhiều thay đổi mạnh mẽ trong nền giáo dục nhân loại. Chưa bao giờ mà thao tác số hóa lại có nhiều tác động đến các hoạt động giáo dục như vậy. Biên độ của nền giáo dục nhân loại được mở rộng tối đa, trao cơ hội học tập và phát triển cho hầu hết các công dân. Lớp học ở mọi nơi, phương tiện học tập đa dạng, nguồn tri thức khổng lồ… Và vai trò của giáo viên đã và đang dịch chuyển từ một người chỉ dạy đơn thuần sang vai trò của người điều phối, dẫn đường và kết nối.

Gác lại hình ảnh người giáo viên xưa 

Giáo viên của thế hệ trước luôn gắn với hình ảnh nghiêm cẩn, đĩnh đạc và giữ được khoảng cách với học sinh của mình. Hình ảnh của một người giáo viên đơn thuần chỉ là người truyền đạt và giảng dạy kiến thức trên bục giảng, định đoạt con điểm chứ không có được nhiều sự kết nối với các em học sinh.

 

Hoc sinh va giao vien UK Academy trong mot gio da ngoai

Học sinh và giáo viên UK Academy trong một giờ dã ngoại

 

Thời này con chữ rất được coi trọng, thêm nữa, sự cách biệt trong lối sống và văn hoá của các thế hệ đã khiến giáo viên và học sinh có phần xa cách. Nhưng thời nay thì đã khác, khi khoảng cách thế hệ và các rào cản về văn hoá đã không còn nặng nề. Hình dung xưa cũ của những vị giáo viên đĩnh đạc, có phần cứng nhắc trên bục giảng nên được gác lại. Trong giáo dục hội nhập thời đại 4.0, giáo viên sẽ là những người bước xuống khỏi bục giảng, là người bạn, người đồng hành cùng với học sinh.

 

Khi vị trí của giáo viên không chỉ trên bục giảng

 

Hơn cả một người thầy, họ là những người bạn thân, là tri kỉ của các bạn học sinh. Đến với UK Academy, không khó để bắt gặp hình ảnh các thầy cô giáo trò chuyện cùng các em học sinh của mình ngay tại thư viện trường, trong một tiết học về văn hóa đọc. Hoặc những buổi học về kỹ năng sống, thầy cô giáo ở UK Academy sẽ xắn tay áo để cùng vào vườn nhổ cỏ, trồng rau cùng các học sinh.

 

Vào những dịp lễ hội và hoạt động ngoại khóa trong năm, thầy cô giáo cũng chính là những người tham gia vui chơi và ủng hộ hết mình các bạn. Cô giáo tiếng Anh tại lớp sẽ lột xác thành một “Vô diện” siêu ngầu trong lễ hội hóa trang. Thầy giáo môn Vật Lý cũng là một tay guitar tài năng trong đêm diễn văn nghệ.

 

Giao vien va hoc sinh UK Academy trong mot buoi le trao thuong

Học sinh và giáo viên UK Academy trong một lễ trao thưởng

 

Đồng thời, họ cũng là những người nhìn thấy được điểm mạnh cũng như phát hiện và khơi gợi những tiềm năng ẩn sâu trong mỗi học sinh của mình. Ở UK Academy, thầy cô giáo chính là người nắm tay các em bước vào vùng tỏa sáng của các em.

 

Mọi thứ đều có thể xảy ra! Tràn đầy cảm hứng và rộn ràng yêu thương, đó là cách mà giáo dục đã thích nghi và phát triển trong thời đại mới.

 

Kết nối để xóa bỏ mọi khoảng cách

 

Trong thời buổi hội nhập và bình đẳng như hôm nay, vấn đề về giáo dục nhân bản và kết nối rất được quan tâm. Giáo viên hay học sinh đều có quyền cất lên tiếng nói của mình, có quyền phản biện và khẳng định cái tôi riêng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Mục đích cuối cùng của giáo dục là giúp con người trở nên “người” hơn. Cùng nhau thấu hiểu, yêu thương và phát triển. 

 

Đặt trong bối cảnh giáo dục bình đẳng và nhân bản, thầy cô của thời đại 4.0 không còn là những người cầm tay chỉ bảo mà trở thành những người điều phối và kết nối học sinh.

 

Hoc sinh và giao vien UK Academy trong mot le hoi hoa trang

Học sinh và giáo viên UK Academy trong một lễ hội hóa trang

 

Giáo viên sẽ kết nối học sinh với kiến thức, hoạch định tầm nhìn. Giáo viên sẽ kết nối học sinh với học sinh, như những người cộng sự tin cậy, giúp nhau cùng phát triển và sẻ chia cảm xúc. Giáo viên sẽ là người kết nối học sinh với gia đình, trở thành điểm tựa của sự thấu hiểu cảm xúc, gắn kết các thế hệ. 

 

Trong lớp học của UK Academy sẽ không có giáo viên giảng bài trên bục, học sinh cặm cụi chép kiến thức vào vở như trước. Lúc này giáo viên chỉ là những người điều phối chính cho tiết học, trao hoàn toàn các hoạt động tư duy, tương tác nhóm lại cho học sinh. Tiết học vì vậy mà cũng không còn quá nhiều áp lực về kết quả đúng sai hay điểm số.

 

Ở vai trò người kết nối, giáo viên sẽ dành ra nhiều thời gian hơn để quan sát và cảm nhận các em học sinh của mình. Từ đó có cái nhìn sâu sắc và giúp đỡ kịp thời hơn đối với từng cá nhân.

 

Sự phát triển không ngừng của các mô hình giáo dục trong thời đại số mang lại vô vàn cơ hội nhưng cũng lắm thách thức. Với những kết nối bình đẳng và cởi mở, tin chắc rằng trong tương lai, những thế hệ tiếp nối sẽ viết tiếp câu chuyện của nhân loại với rất nhiều sẻ chia, và thấu hiểu - thông qua chính tấm gương những người giáo viên đáng kính của mình! 

 

Thong diep UK Academy lua chon cho dip le 20/11 nam nay

Thông điệp giáo dục nhân bản và cởi mở từ UK Academy được lựa chọn cho dịp 20/11 năm nay

 

Gửi đến thông điệp giáo dục từ tương lai, UK Academy đã chọn chủ đề “I touch the future, I teach” dành cho kỷ niệm Ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay. Đây cũng chính là một lời hứa hẹn vô cùng tâm huyết của những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Những người mang sứ mệnh kết nối tri thức thiêng liêng, sẽ cùng thế hệ tương  lai viết tiếp bao điều rực rỡ. 


 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU