KHƠI NGUỒN TỬ TẾ

KHƠI NGUỒN TỬ TẾ

Một trong những giá trị quý giá nhất tại trường học chính là sự đồng hành. Môi trường giáo dục nhân bản và cởi mở sẽ không có đứa trẻ hư, chỉ là những đứa trẻ chưa kịp lớn để hiểu. Và cũng đã có những câu chuyện học đường diễn ra tại UK Academy để chúng ta lắng lại chiêm nghiệm. Các em không chỉ học kiến thức, mà còn lớn lên mỗi ngày bởi những sự tử tế được khơi nguồn trong những điều giản đơn, bé nhỏ. Câu chuyện dưới đây đã khiến chúng tôi – những người làm giáo dục phải ngẫm nghĩ thật nhiều.

 

Lời xin lỗi không khó nói, nhưng đôi khi chúng ta quên mất trên hành trình trưởng thành

Lời xin lỗi không khó nói, nhưng đôi khi chúng ta quên mất trên hành trình trưởng thành

 

Về một UK-er rất cá tính, hiếu động và thường không nghe lời. Đã nhiều lần bạn khiến giáo viên chủ nhiệm phiền lòng, buồn bã vì những lỗi tái phạm. Nhận ra điều này, bạn đã loay hoay không biết phải xin lỗi giáo viên của mình thế nào. Bạn tìm gặp một giáo viên khác để xin lời khuyên. Thay vì một lời khuyên, vị giáo viên này đã kể cho em nghe một câu chuyện khác:

“15 năm trước, có một cô bé mê đọc báo Nhi Đồng. Cô bé vẫn hay mua báo ở những sạp bên đường, nhưng hôm nọ vì muộn học và không thuận đường, cô quyết định ghé mua tờ báo yêu thích của mình ở một sạp báo khác. Sau đó ít lâu, cứ mỗi ngày đi ngang sạp báo quen thuộc, cô bé thấy tờ báo số trước vẫn ở đó. Dù nó đã cũ nhàu và bạc đi, nhưng người bán bao kia vẫn để nó ở đấy vì nghĩ cô bé sẽ quay lại.

Cảm thấy khó xử vì không đủ tiền tiêu vặt để mua thừa một tờ báo, lại không biết làm cách nào để giải thích và nói ra một lời xin lỗi với người bán bao kia, cô bé vô cùng áy náy. Cô quyết định sẽ chọn một cung đường khác, lãng tránh ánh nhìn chờ đợi ở sạp báo cũ. Mọi thứ đã thay đổi, cô bé đã lớn lên và mỗi lần nhớ lại vẫn thấy hối hận vì tờ báo, vì lời xin lỗi và vì sự chờ đợi của một người bán báo già.”

Câu chuyện làm bạn nhỏ UK-er bật khóc nức nở và mong muốn được trực tiếp nói với giáo viên chủ nhiệm lời xin lỗi. Buổi trò chuyện đã thay đổi bạn rất nhiều, suy nghĩ tích cực và hòa nhập với lớp hơn. Giống như lời cảm ơn hay một câu chào, tiếng xin lỗi tuy giản đơn nhưng vô cùng kì diệu. Xin lỗi là thứ tha cho chính mình với những sai lầm trong quá khứ, là thấu hiểu và san sẻ cho thực tại và để ghi nhớ cho tương lai.

Lời xin lỗi không khó nói, nhưng đôi khi chúng ta quên mất trên hành trình trưởng thành. Nhưng dù đã từng là ai, ở đâu, làm gì, UKA luôn mong các em học sinh của mình sẽ có thật nhiều khoảnh khắc tuyệt vời trên ghế nhà trường. Để mỗi ngày các em vững vàng hơn và trở thành những người tử tế trong từng suy nghĩ.

Giáo dục nhân bản đơn giản chính là đồng hành và sẻ chia. Ở UKA, các thầy cô không chỉ là giáo viên mà còn những người bạn để cùng các em san sẻ, lan tỏa những điều tốt lành nhỏ nhất. Từ đó bước đến những chân trời tốt lành, luôn tin tưởng vào sự vị tha, tình yêu thương trong cuộc sống.

Bạn học trò nhỏ ơi! Thầy cô tự hào về con vì con đã dũng cảm, sống thật nhiều cảm xúc!

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU