"LÀM SAO ĐỂ CON HIỂU GIÁ TRỊ CỦA VIỆC HỌC?"

"LÀM SAO ĐỂ CON HIỂU GIÁ TRỊ CỦA VIỆC HỌC?"

 

Trong một điều kiện học tập quá thuận lợi và đầy đủ, đôi khi con cái chúng ta quên giá trị của việc học, nhiều học sinh đến trường vì trách nhiệm, bổn phận, đôi khi còn cho rằng đi học như: ăn, uống, hít thở, bước đi, là điều hiển nhiên. Đây là thực trạng đáng tiếc và cần khắc phục càng sớm càng tốt. Gói gọn trong bài viết này sẽ là mang đến những chia sẻ về vấn đề “Làm sao để con hiểu được giá trị của việc học?".

 

 Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi trên với con?

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi trên với con?

 

Trong mỗi người nên có câu trả lời cho chính mình với câu hỏi “học để làm gì?” Học để thấu hiểu bản thân, giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày. Hay học để phiêu lưu trong những chân trời tri thức mới. Hành trình học tập còn là chinh phục tri thức, bước vào vùng tỏa sáng rực rỡ nhất của riêng con.

 

Cho con hiểu được không gian học tập có ảnh hưởng đến cảm hứng tiếp thu kiến thức

Cho con hiểu được không gian học tập có ảnh hưởng đến cảm hứng tiếp thu kiến thức

 

Muốn việc học có hiệu quả, trước tiên nhất cần có cảm hứng. Cảm hứng có thể đến từ điều kiện khách quan như một môn học thú vị, một không gian học tập gợi mở, một cộng sự học tập phù hợp. Nhưng quan trọng hơn cả chính là điều kiện chủ quan ở bên trong mỗi người, cảm hứng tròn đầy nhất là khi chúng ta hiểu rõ được giá trị của việc học.

 

Ba mẹ đóng vai trò định hướng và ủng hộ con tự do phát triển theo năng khiếu, tự con định hình sở thích, đam mê của bản thân. Hãy dạy con rằng con không học để trở thành một Bill Gates thứ hai, cũng không phải học để trở thành một vĩ nhân lỗi lạc nào cả, … đó cũng chính là nguồn cảm hứng cho việc học.

 

Học tập là hành trình khám phá và thấu hiểu chính mình

Học tập là hành trình khám phá và thấu hiểu chính mình

 

Để con hiểu được giá trị của việc học nghe có vẻ nặng nề, khô khan. Nhưng thực chất ba mẹ có thể bắt đầu câu chuyện này mỗi ngày, từ những điều nhỏ nhất. Ví dụ như cùng con đọc một quyển sách hay, cách đặt câu hỏi cho một vấn đề, cùng con trò chuyện về ước mơ của chính mình, lập “Bucket list” (Danh sách những việc quan trọng phải làm trong đời), … Chính những điều nho nhỏ sẽ nuôi nấng tinh thần hiếu học bên trong con.

 

Bằng cách nào đó ba mẹ cũng nên để con hiểu rằng sự học không chỉ là cách mà con đang thay đổi chính mình, mà còn để thay đổi những điều quanh mình. Đường làng sình lầy sẽ thành đường nhựa nếu như con chăm học để mai này thành kỹ sư. Cây lúa sẽ không còn cháy ngọn nếu con chăm học để thành một chuyên gia nông nghiệp. Những hoàn cảnh khó khăn ngoài kia sẽ được giúp đỡ phần nào nếu con thấu hiểu, đam mê con đường trở thành một Chuyên viên nghiên cứu – phát triển cộng đồng để tìm ra những giải pháp khắc phục.

 

Trường học chính là môi trường quan trọng tác động đến cách nhìn nhận về việc của con

Trường học chính là môi trường quan trọng tác động đến cách nhìn nhận về việc của con

 

“Hiểu rõ giá trị của việc học”, cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của UK Academy trong hành trình đồng hành cùng phụ huynh Việt để đào tạo nên những thế hệ học sinh quốc tế tài năng tiếp theo. Nhà trường tạo mọi điều kiện để học sinh luôn tiếp cận với những nguồn tri thức bằng nhiều phương pháp, không chỉ mang đến khung chương trình và phương pháp giảng dạy quốc tế, UK Academy đầu tư xây dựng những giờ học bên ngoài trường. Học sinh sẽ học tập thực tế từ các chuyến đi dã ngoại được tổ chức hàng tuần, giao lưu với các bạn học sinh trường ngoài qua các cuộc thi học thuật, hùng biện. Đặc biệt hàng năm, UK Academy tổ chức các buổi giao lưu với nhiều trường đến từ các quốc gia trên thế giới để. Đây chính là những làn gió mới, kích thích tinh thần ham học hỏi, va chạm với những nguồn tri thức đến từ bạn bè, đến từ nhiều vùng miền, quốc gia trên thế giới.

 

Khi mỗi học sinh thấu hiểu được câu hỏi “giá trị của việc học là gì?” thì hành trình chinh phục tri thức sẽ là con đường hạnh phúc và thú vị, UK Academy cùng đồng hành mang đến môi trường học đường tươi mới nhất cho các thế hệ học sinh Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU