LỖI LẦM LÀ CƠ HỘI

LỖI LẦM LÀ CƠ HỘI

Con của mẹ,

 

Ở chỗ con té ngã, con bật khóc vì kỷ luật là chuyện thường tình: một phản ứng tự nhiên trước lỗi lầm, hối hận. Nhưng kỷ luật con bằng đòn roi là lạc hậu, là tàn nhẫn, nó có thể hết đau sau đó nhưng tổn thương trong tâm hồn con có thể là mãi mãi!

 

Vụ cô giáo cấp 2 ở Quảng Bình, vì nghi học sinh nói tục, đã cho cả lớp tát bạn tổng cộng 230 cái vẫn còn xôn xao thì một giáo viên tiểu học tại Hà Nội bị tố bắt trẻ lớp 2 tát bạn 50 cái, cũng vì nói bậy. Những hình phạt đó lại làm chúng ta – các bậc cha mẹ lại một lần nữa sôi sục khi nhớ về những vụ việc trước mà báo chí thông tin nhiều năm qua. Từ vụ tát tai học sinh của giáo viên trường Trần Quốc Toản ở Nha Trang (Khánh Hòa) đến giáo viên bắt học sinh uống nước vắt từ giẻ lau bảng ở trường An Đồng ở Hải Phòng.

 

Từ vụ đánh bầm tay em nhỏ mới 3 tuổi tại trường Mầm non Tuệ Tĩnh (Hải Dương), đến vụ cô giáo đánh học sinh vào đầu gây chấn thương sọ não tại trường Diễn Lãm, Nghệ An. Và không kể đến những vụ việc chưa được phơi trên mặt báo.

 

Mẹ muốn con đối mặt với lỗi lầm nhưng một điều bình thường xảy ra trong cuộc đời. Chỉ những ai dám đối mặt, chấp nhận mình đã làm sai thì mới có cơ hội để làm lại tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ không cho phép con ngã hai lần ở một “ổ gà” trên hành trình vạn dặm. Và hơn hết con của mẹ: phải-có-niềm-tin-chính-mình!

 

Quan trọng nhất là làm sao để học sinh học có được những bài học từ chính mình

Quan trọng nhất là làm sao để học sinh học có được những bài học từ chính mình

 

Trở lại với những mặt báo ồn ào về phương pháp kỷ luật học sinh, mẹ biết không có một học sinh nào chấp nhận điều đó. Vì mẹ từng là con, mẹ hiểu cảm giác khi cùng một lúc một bản thân phải chịu hai nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần thì quá khắc nghiệt. Đương nhiên, mẹ không bao giờ ủng hộ cách hành xử đó!

 

Ở một xã hội khi mà tâm lý chung học sinh sợ giáo viên, giáo viên sợ hiệu trưởng, hiệu trưởng phụ huynh, sợ quan chức giáo dục, ... tưởng là đơn giản nhưng tạo thành một hệ luỵ tái lặp mà chúng ta đang thấy. Ở quá lâu trong một môi trường sự sợ hãi, bất an, ... con người có xu hướng nuôi dưỡng tức giận, để lâu ngày, có dịp sẽ biến thành ngọn lửa bạo hành.


Đừng lặng thinh mà mạnh dạn lên tiếng khi con thấy những trường hợp tương tự, góp một phần nhỏ tạo nên môi trường giáo dục thân thiện và bình đẳng. Nhưng trước hơn hết hãy cứ chọn một ngôi trường nhân ái, không chỉ cho con kiến thức mà còn dạy con biết lên tiếng cho lẽ phải.


“Trái tim đẹp nhất là trái tim có nhiều mảnh vá”, lỗi lầm luôn mang đến cho chúng ta cơ hội: cho con biết khiêm nhường, bản lĩnh, bài học mới, ... và cho con trái tim biết bao dung mọi người khi họ từng lặp lỗi như con.

 

Để kỷ luật bằng đòn roi đi vào dĩ vãng, mẹ nghĩ vài ba bài báo, xử phạt, ... vẫn chưa phải là giải pháp hay. Cần có sự song hành giữa gia đình và nhà trường, đặc biệt là môi trường giáo dục phải được gầy dựng và phát triển từ 3 yếu tố: Chân – Thiện – Mỹ.

 

Uk Academy - Nơi ươm mầm tài năng Việt

UK Academy - "Ngôi nhà thứ 2" của các bạn học sinh

 

Trăn trở trước thực trạng ấy, UK Academy mang trong mình sứ mệnh xây dựng ngôi trường mà ở đó các em học sinh cảm thấy đó là "ngôi nhà thứ hai" của mình. Với khẩu hiệu “Nơi bạn được toả sáng”, UK Academy sẽ đáp ứng được những điều mà ba mẹ mong muốn - nói không với bạo lực học đường, mang đến môi trường học tập nhân bản. Mỗi một cá nhân dưới mái trường phát triển dựa trên 6 giá trị cốt lõi:

 

1. Chính trực: trung thực trong mọi hành động, công bằng về giá trị của cá nhân, tập thể và cộng đồng.

 

2. Uy tín: muốn có uy tín với ai, thì hãy là người hữu ích cho họ

 

3. Lãng mạn: là mơ ước, là sự sáng tạo và hướng tới cái đẹp

 

4. Hài hòa: cân bằng về tinh thần và cảm xúc, xã hội và trí tuệ, thẩm mỹ và thể chất, sống hài hòa với thiên nhiên và môi trường

 

5. Nhân ái: bao dung, chia sẻ, quan tâm đến mọi người, và có tinh thần cống hiến

 

6. Lãnh đạo: nhận thức rõ bản thân, có đam mê, sống tự lập và có tư duy đổi mới.

 

Chính những yếu tố nền tảng giá trị mà UK Academy gầy dựng, không chỉ mang đến niềm tin cho ba mẹ mà còn mang đến cho học sinh môi trường để gắn bó và phát triển toàn diện.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU