MỘT BÉ ĐI THI – CẢ NHÀ “BỎ CỎ”

MỘT BÉ ĐI THI – CẢ NHÀ “BỎ CỎ”

 

Vẫn là đề tài siêu “hot” trên các mặt báo mang tên: MÙA THI. Một sĩ tử ra trận nhưng thực chất là cả nhà đi thi đã không còn là chuyện lạ. Chuyện không cũ không mới, nhưng cơ bản là “cười ra nước mắt”. Từ thi chuyển cấp từ tiểu học lên THCS, từ THCS lên THPT cho đến một trong những kỳ thi quan trọng như THPT Quốc gia dành cho học sinh khối 12, thi Đại học, áp lực không chỉ còn là chuyện riêng của sĩ tử, mà chia đều trên vai của cả nhà.

 

Những lo lắng và áp lực thi cử chia ra rõ ràng thành ba chặng chính:

 

  • Chặng đầu: Trước kỳ thi, chặng này dài hơi và cần nhiều sức.
  • Chặng giữa: Trong kỳ thi, tuy ngắn nhưng là chặng nhiều áp lực nhất.
  • Chặng cuối: Sau kỳ thi, mức độ áp lực trung bình khá, cũng đáng để lưu tâm.

 

 

Trước kỳ thi

 

MỘT BÉ ĐI THI – CẢ NHÀ “BỎ CỎ”

 

Sĩ tử bơi trong đề cương, bài giảng, đề minh họa và âu lo về tương lai của mình, vậy rồi quên ăn quên ngủ. Mặt mụn, mắt gấu trúc vì thức thâu đêm, tóc tai rối bù vì lười tắm gội, thần sắc nhợt nhạt vì ăn uống thiếu chất. Nỗi lo của mẹ mang tên “Món ngon mỗi ngày”, làm sao cho sĩ tử siêng ăn đủ bữa, đủ chất mà vẫn phải ngon lành bổ dưỡng.

 

Thực đơn mùa này còn kèm theo một danh sách cấm mang tên “có kiêng có lành”: không món trứng, không món bí, không món tôm, không món chuối. Nỗi lo của ba là bình xăng vơi đi mau trên những chặng đường rong ruổi đưa con đến lớp học thêm từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối. Sĩ tử ra trận, nhưng quý vị phụ huynh cũng sẵn sàng “mũ giáp”.

 

 

Trong kỳ thi

 

MỘT BÉ ĐI THI – CẢ NHÀ “BỎ CỎ”

 

Câu chuyện đón đưa sĩ tử và giờ giấc thi cử cũng là một ác mộng. Không ít lần trên mặt báo đưa tin cậu sĩ tử hớt hải cuốc bộ cho kịp giờ thi vì xe máy của ba đột nhiên chết máy giữa đường. Hay cô sĩ tử nọ đến trường thi với đầu bù tóc rối vì hôm nay mẹ xem nhầm lịch sang môn thi buổi chiều.

 

Khi trống đã điểm, đề đã phát, ngoài cổng trường lại rôm rả những câu chuyện khôi hài khác của các ông bố bà mẹ. Nào là chuyện đề khó, đề dễ, đề vừa sức cho đến chuyện học tủ, học lệch đều được đem ra mổ xẻ giết thời gian chờ con tan giờ thi.

 

Sĩ tử trong phòng toát mồ hôi với đề, phụ huynh ngoài cổng toát mồ hôi vì chờ. Mùa thi là một thử thách cam go, để ta cũng thấy đôi chút ám áp trong những ân cần của tấm lòng cha mẹ.

 

Đề khó – cả ba mẹ và sĩ tử đều bật khóc. Đề dễ - cả ba mẹ và sĩ tử cùng cười nhưng chớm âu lo điểm sàn giảm, tỷ lệ chọi tăng cao. Loay hoay mãi, cũng chẳng thể bớt lo chút nào.

 

 

Sau kỳ thi

 

MỘT BÉ ĐI THI – CẢ NHÀ “BỎ CỎ”

 

Những lo toan đã bước vào chặng cuối. Lúc này áp lực vô hình mang tên “con nhà người ta” ám ảnh cả bố mẹ lẫn con cái. Hàng xóm lời ra tiếng vào, họ hàng hỏi thăm, đồng nghiệp mong ngóng. Nếu con nhà mình đỗ cao thì cả nhà vui. Nếu chẳng may điểm thấp, lại phải căng thẳng để tính tiếp chặng cuối.

 

Sau ngày xem điểm, con lâm vào cơn khủng hoảng và trở nên lầm lì, con bỏ ăn, khóc nhiều và tự nhốt mình trong phòng. Ba mẹ tự hỏi, có khi nào kì thi này sẽ mãi là một vết thương mà sau này mỗi khi nhắc lại con trẻ sẽ rưng rưng?

 

 

Mùa thi Việt Nam – Lối đi nào cho một mùa thi “dễ thở”?

 

Từ khóa đầu tiên chính là “đơn giản hóa kỳ vọng”, đồng nghĩa với việc đơn giản hóa đi những áp lực. Hãy là một người đồng hành kiên nhẫn và bình tâm cùng con, để không nhân đôi áp lực mà chia bớt áp lực và làm cho căng thẳng tan biến.

 

Hãy giúp con có thể tự chủ cùng mùa thi của mình sẽ giúp con tự tin hơn. Để con biết kỳ thi này cũng chỉ là một trong những chặng đường đáng nhớ trong tuổi trẻ của con, giúp con trưởng thành hơn.

 

Gạt bỏ áp lực điểm số. Vì con xứng đáng với những điều lớn lao hơn thế! Khi mà điểm số không nói cho thế giới biết rằng con là ai, thực chất có giá trị gì thì tại sao phải đặt điểm số lên bàn cân cuộc đời con?

 

 

Cùng con mở ra những cánh cửa khác:

 

Hãy để UK Academy đồng hành cùng cả nhà cho một mùa thi “dễ thở” ngay từ bây giờ:

 

Bình tĩnh cùng con trang bị kỹ năng mềm, ngoại ngữ - Hai chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa thành công cho mọi thế hệ học sinh. Đây cũng là hai chương trình mũi nhọn của UK Academy.

 

- Giảm tải chương trình của Bộ GD&ĐT tiến cận các phương pháp giáo dục mới nhất trên thế giới.

- Chương trình dự bị đại học NCUK mở ra cơ hội du học với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

- Môi trường học tập học tập, cởi mở, nhân bản. Rèn luyện cho học sinh độc lập về tư duy cũng như tự chủ.

- Quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần và thể chất của học sinh thông qua các môn học năng khiếu, hoạt động giải trí thể thao ngoài giờ.

- Tốt nghiệp tại UKA học sinh sở hữu hai tấm bằng: bằng Dự bị Đại học NCUK và bằng Tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

 

UK Academy – Nơi học sinh được học tập trong môi trường trải nghiệm, khai phóng và sống trong những năm tháng học đường rực rỡ, đáng nhớ.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU