Người trẻ và kỹ năng quản lý tài chính - tiêu dùng thông minh thời 4.0

Người trẻ và kỹ năng quản lý tài chính - tiêu dùng thông minh thời 4.0

Trong thời buổi hôm nay, với thế hệ toàn cầu hội nhập, người trẻ đã dần thông minh và cởi mở để có thể thích nghi tốt hơn trong không gian tiêu dùng hiện đại. Đã đến lúc các bậc cha mẹ nên ngồi xuống để lắng nghe câu chuyện tài chính của con trẻ, đồng hành trên hành trình tiêu dùng tiện lợi - an toàn và thông minh của riêng con!

Gánh nặng của người trẻ “tiêu không phanh”

 

Phải hiểu rằng, càng lớn, câu chuyện tiêu dùng không chỉ xoay quanh việc xin mẹ mấy nghìn mua kẹo hay khui ống heo để sắm một chiếc váy mới. Cũng đến lúc con phải tự học cách kiểm soát chi tiêu, có những khoản tiêu dùng cá nhân của riêng mình. Từ đây mà bao chuyện dở khóc dở cười xảy ra khiến ba mẹ thở dài!

 

Trăn trở nhất là chuyện lựa chọn những thời điểm phù hợp để thực hiện những “bước ngoặt” tài chính cho con: Lần đầu tiên con tự tiêu một món tiền lớn, lần đầu tiên con tự kiếm tiền, có ví tiền riêng, mở tài khoản tín dụng… Bao nhiêu tuổi là phù hợp để làm những việc này, đây là điều mà rất ít các bậc phụ huynh quan tâm. Từ đó dẫn đến tình trạng chi tiêu lệch lạc, mất kiểm soát của con cái.

 

Việc ra đời của các tiện ích mua sắm thông minh trên các trang online cũng khiến ba mẹ khó kiểm soát chi tiêu của con cái hơn

 

Thêm nữa, việc ra đời của các tiện ích mua sắm thông minh trên các trang online cũng khiến ba mẹ khó kiểm soát chi tiêu của con cái hơn. Giới trẻ lại nhạy bén, thích thú cái mới nhưng thiếu sự chín chắn dẫn đến việc mua sắm quá đà, mất cân đối trong chi tiêu. Nhưng liệu thắt chặt kiểm soát chi tiêu của con cái có phải là một giải pháp tối ưu. Hay hướng dẫn con chi tiêu hợp lý mới là điều mà ba mẹ nên làm?

 

Người trẻ và các mô hình quản lý tài chính

 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0, có rất nhiều sáng kiến ra đời để giúp đỡ người trẻ nói riêng trong quản lý tài chính.

 

Đầu tiên phải kể đến là các dịch vụ ngân hàng. Ngày nay, rất nhiều ngân hàng cho ra mắt các ứng dụng thông minh trên smartphone như “smart banking”, “ngân hàng online”, hay các gói tiết kiệm cho mục đích giáo dục. Ngay từ bé, ba mẹ đã có thể mở cho con một tài khoản ngân hàng be bé để gửi vào đó những khoản tiền giải thưởng, tiền lì xì của con. Tích tiểu thành đại - khoản tiền này sẽ là một khoản trang trải kha khá khi con bước vào giảng đường đại học hay quyết định du học trong tương lai. 

 

tieu dung thong minh

Rất nhiều sáng kiến ra đời để giúp đỡ người trẻ trong quản lý tài chính.

 

Lớn hơn chút nữa, con được tự mình sở hữu một chiếc thẻ tín dụng riêng - giúp việc chi tiêu trở nên tự chủ và dễ dàng hơn. Hoặc nếu muốn đồng hành cùng con quản lý chi tiêu, ba mẹ hãy mở cho con một nhánh thẻ riêng từ thẻ chính của ba mẹ. Vậy thì các hoạt động chi tiêu của con cũng sẽ được ba mẹ theo dõi và tư vấn sao cho hợp lý.

 

Ba mẹ đừng nghĩ rằng trao tiền cho con sẽ dễ khiến con hư, xài tiền phung phí. Hãy bắt đầu luyện tập cho trẻ khả năng phán đoán, nghĩ sâu trước khi chi tiền cho bất cứ điều gì. Trao cho con quyền tự chủ tài chính đồng thời cũng là trao cho con sự tin tưởng và trách nhiệm với khoản tiền mà con đang có. Dù là đồng hành cùng con định hướng chi tiêu, nhưng ba mẹ cũng cần giữ cho con những khoản riêng tư, sự tôn trọng để con có thể tự lập hơn.

 

Các thiết bị di động hay laptop cũng đều có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu dành cho người trẻ

 

Ngày nay, trên các thiết bị di động hay laptop cũng đều có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu dành cho người trẻ. Các mục liệt kê cụ thể như chi tiêu theo ngày, theo tháng, theo quý cũng như thực hiện ghi nhớ và so sánh định mức chi tiêu của con trong nhiều mốc thời gian. Các ứng dụng này còn trang bị thêm khả năng “tuýt còi báo động” khi chi tiêu vượt mức quy định hay có sự chênh lệch quá nhiều so với tháng trước. 

 

Dạy con cách tiêu dùng tiết kiệm

 

Một trong những bài học lớn nhất trong hành trình trưởng thành của con đó chính là học cách tiêu tiền. Đây là câu chuyện khá nhạy cảm, gây nhiều áp lực lên người trẻ. Nhưng ba mẹ hãy nghĩ thoáng hơn, hành động nhẹ nhàng hơn, vì thực chất tiêu dùng tiết kiệm cùng con bắt đầu từ những điều rất nhỏ!

 

Lập ra những thỏa thuận ngầm giữa ba mẹ và con cái. 

Thay vì cho tiền tiêu theo ngày, hãy cho con những khoản tiêu theo tháng và thỏa thuận rằng con hãy lên một kế hoạch cụ thể cho những khoản tiêu cơ bản cũng như phát sinh, từ đó có thể dễ dàng tư vấn và đồng hành cùng con. 

 

Cùng con đặt ra những mục tiêu và kế hoạch tài chính riêng

 

Để con tự kiếm tiền

Cha mẹ Châu Á thường không muốn con tự kiếm tiền quá sớm vì thương con, không muốn con bươn chải. Nhưng thực chất một công việc làm thêm nho nhỏ sẽ giúp con trưởng thành hơn, và nếu nó không ảnh hưởng đến học tập hay sức khỏe của con thì công việc này là hoàn toàn phù hợp!

 

Ở một số gia đình theo mô hình hộ kinh doanh gia đình, ba mẹ hoàn toàn có thể tạo cho con một công việc bằng cách “thuê” con cho những công việc phù hợp như soát lỗi chính tả trên giấy tờ, văn bản, thu ngân, rửa ly… Khi tự có cho mình những trải nghiệm này, con sẽ thích thú và chững chạc hơn đối với việc quản lý tài chính của bản thân.

 

Dạy con lối sống tối giản

Khuyến khích con tham gia vào lối sống tối giản và thân thiện: không sử dụng đồ nhựa một lần, phối lại quần áo cũ, đi bộ đến trường, hạn chế ăn vặt và cùng mẹ nấu ăn tại nhà. Đây là lối sống vừa lành mạnh vừa tiết kiệm. Ngoài ra, con có thể tự mình mở những buổi “donate” quần áo nhỏ dưới sự giúp đỡ của ba mẹ hoặc tự tay gieo trồng và rao bán các món rau củ trong vườn nhà. Đây là các dạy con tiết kiệm hay nhất!

 

Trong thời buổi hôm nay, với thế hệ toàn cầu hội nhập, người trẻ đã dần thông minh và cởi mở để có thể thích nghi tốt hơn trong không gian tiêu dùng hiện đại. Đã đến lúc các bậc cha mẹ nên ngồi xuống để lắng nghe câu chuyện tài chính của con trẻ, đồng hành trên hành trình tiêu dùng tiện lợi - an toàn và thông minh của riêng con!

 
Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU