“NỖI ĐAU CỦA MẸ” – DÒNG TRI ÂN SÂU SẮC CỦA UKERS BÀ RỊA

“NỖI ĐAU CỦA MẸ” – DÒNG TRI ÂN SÂU SẮC CỦA UKERS BÀ RỊA

Năm học 2020 – 2021, UK Academy Bà Rịa chào đón ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bằng một cuộc thi đầy ý nghĩa. Bên cạnh những cánh hoa hồng, những bức thiệp chúc mừng người phụ nữ đặc biệt, cuộc thi “Nỗi đau của mẹ” đem lại những suy nghĩ và thông điệp đặc biệt ấn tượng.

 

Sự thấu hiểu - Khởi nguồn của lòng yêu thương

 

Được gợi ý từ chủ đề năm “Phục vụ trong yêu thương” của Tập đoàn NHG, “Nỗi đau của mẹ” là dịp để UKers Bà Rịa có cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu thương, bắt đầu với mối tình cảm thiêng liêng đầu tiên của mỗi con người – tình mẫu tử, với niềm tin rằng sự thấu hiểu nỗi đau là một trong những cách để gợi mở lòng biết ơn, sự trân trọng và tình yêu thương.

 

Cuộc thi “Nỗi đau của mẹ - My Mother’s Pain” được khởi động ngay từ đầu tháng 10. Các em học sinh được Giáo viên chủ nhiệm khuyến khích trò chuyện với cha mẹ, tìm hiểu những khó khăn, vất vả mà người phụ nữ tuyệt vời của mỗi gia đình đã phải trải qua, đặc biệt là từ khi chính các em học sinh xuất hiện và trở thành một phần mái ấm yêu thương.

 

Từ các bài thi của học sinh, đại diện các Nhóm nhà UK Academy Bà Rịa sẽ chọn ra những bài viết tiêu biểu, đưa cuộc thi “Nỗi đau của mẹ” thành hoạt động thi đua chính thức của các nhóm nhà trong Tháng 10 – Tháng của Ngày Phụ nữ Việt Nam.

UKers Bà Rịa nói “yêu mẹ” theo những cách hết sức hồn nhiên.

 

UKers Bà Rịa và góc nhìn sâu sắc về nỗi đau

 

Vượt xa sự mong đợi của Ban tổ chức, cuộc thi My Mother’s Pain đã thu hút nhiều tác phẩm tiêu biểu cùng những dòng viết nghẹn ngào của UKers Bà Rịa.


Có những tác phẩm hết sức nhẹ nhàng, hồn nhiên của học sinh Tiểu học. Tuy lời văn không sâu sắc, hầu hết chỉ là những dòng kể giản đơn “Mẹ em hết sức bận rộn, em thức dậy đã thấy mẹ nấu xong bữa sáng, cả ngày chăm sóc cho gia đình” nhưng cũng đủ để chúng ta liên tưởng đến một UKers bé nhỏ đang tập nhận thức vai trò của người phụ nữ bình dị nhưng vĩ đại của gia đình.

“Nhà là nơi có mẹ”

Cũng có những lời kể đầy xúc động. Có những UKers thậm chí thốt lên sự phẫn nộ với chính bản thân mình: “Có lúc chỉ muốn bỏ nhà đi vì mẹ khó tính quá. Có lúc cãi nhau, tự thấy mẹ mình thậm chí còn thua bạn bè”, thế nhưng giờ đã ngồi nhìn nhận lại sự xốc nổi đó và nghẹn lời “nỗi đau lớn nhất của mẹ, là con không hiểu mẹ.”

 

Một học sinh lớp 12 đem đến cuộc thi lời kể sâu sắc hơn: “Tôi hiểu rằng mẹ nhìn thấy sự cô đơn của chính mình trong hình ảnh của tôi. Bởi vì, mẹ là người phụ nữ lấy chồng xa, đã sinh tôi ra trong ngày cả gia đình đều bận rộn không ai có thể đến thăm. Mẹ dành cả đời chăm lo để tôi – cô con gái một của mẹ có tương lai tốt đẹp hơn, một tương lai không cô đơn và cũng không phải bỏ lỡ ước mơ của mình vì gia đình.”

Những dòng viết xúc động của một UKers đã từng xem nhẹ tình cảm gia đình

 

Nỗi đau của mẹ - Thông điệp cho con

Một cách tự nhiên, những dòng viết yêu cầu hiểu và kể về nỗi đau của mẹ đã trở thành những thông điệp UKers Bà Rịa tự viết cho bản thân mình, đúng với tinh thần ban đầu của cuộc thi – thấu hiểu để yêu thương. Bên cạnh những bài thi xuất sắc nhất sẽ đem vinh dự về cho nhóm nhà, toàn bộ các tác phẩm dự thi đều sẽ được lưu giữ và trưng bày trang trọng tại Thư viện UK Academy Bà Rịa và các hoạt động khác của trường. Hơn bất cứ ai, chính các học sinh UKA là những con người đã, đang và sẽ còn lan tỏa tinh thần Giáo dục Nhân bản, bằng sự thấu hiểu và yêu thương.

 

Huỳnh Phi Sang

UK ACADEMY BÀ RỊA

 

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU