ONE CLICK - CÔNG NGHỆ MỘT CHẠM CHO THẾ HỆ DẪN ĐẦU

ONE CLICK - CÔNG NGHỆ MỘT CHẠM CHO THẾ HỆ DẪN ĐẦU

Cuộc cách mạng 4.0 đã mang nhân loại sang một trang mới. Những khái niệm về “smart city”, “smart bank”, “smart home” hay “smartphone” đã không còn xa lạ với người trẻ. Người trẻ 4.0 chính là thế hệ dẫn đầu khi trong tay họ sở hữu một quyền năng vô cùng đặc biệt: làm chủ công nghệ. Và công nghệ một chạm (one click) là một trong số đó! Bạn đã sẵn sàng để tiến lên và trở thành thế hệ dẫn đầu ngay hôm nay?!

Bài học về tư duy tối giản

Khi mà cuộc sống đòi hỏi chúng ta ngày càng phải nhanh, gọn và chính xác hơn thì “Tư duy tối giản” ra đời. Minimalism & Abundance Mindset (Chủ nghĩa tối giản hay Tư duy tối giản) đã trở thành một xu hướng sống được ưa chuộng ngày nay. Đây cũng chính là nền tảng thúc đẩy hình thành nên sáng kiến công nghệ một chạm trong việc tối ưu hóa các tương tác số.

 

Học sinh UK Academy tại lễ tốt nghiệp

Học sinh UK Academy tại lễ tốt nghiệp

 

Tối giản, nói một cách đơn giản nhất, tức là chọn bỏ đi một (hoặc nhiều) cái gì đó thừa thãi, không còn ý nghĩa trong cuộc sống. Chúng ta chọn sống với số ít — ít đồ đạc, ít mối quan hệ, ít suy nghĩ tiêu cực…— không phải vì cuộc sống của ta thiếu thốn mà ngược lại, bởi vì nó đã quá đủ đầy rồi. (Theo https://thepresentwriter.com

Tư duy tối giản giúp chúng ta nhớ nhanh hơn, nhớ lâu hơn và tìm ra đáp số một cách chuẩn xác nhất. Đối với một nền văn hóa lúa nước như Việt Nam thì tư duy tối giản chính là bài học về sự quyết liệt, cách giải quyết vấn đề có trọng tâm và mang lại năng suất cao.

Tư duy tối giản cũng đã được áp dụng trong giáo dục Việt Nam những năm gần đây qua các hình thức thi trắc nghiệm thông minh, thi trực tuyến tính giờ. Chính việc đặt học sinh dưới những áp lực về thời gian cũng như phương pháp lập luận, phân tích này đã giúp các bạn có được lối tư duy nhanh nhạy, sắc bén và vững vàng. Từ đó cũng tiết kiệm được thời gian học tập và thi cử cũng như dung nạp được nhiều kiến thức hơn.

Công nghệ một chạm và sức mạnh kết nối của khoa học công nghệ

Chắc hẳn bạn đã biết công nghệ vân tay, sinh trắc mống mắt hay các ngân hàng điện tử. Đây chính là những phát minh được sinh ra thông qua công nghệ một chạm. Cuộc sống của chúng ta vì vậy mà trở nên dễ dàng hơn.

Ngày nay, công nghệ một chạm cũng đã được áp dụng vào rất nhiều môn học liên quan đến STEM Robotics tại nhiều điểm trường. UK Academy là một ví dụ điển hình cho mô hình học tập hiện đại này. Tại UK Academy, các lớp học STEM Robotics được trang bị đầy đủ các thiết bị điều khiển từ máy tính bảng cho đến smartphone có kết nối trực tiếp với các bộ máy robot cơ học.

Học sinh UK Academy thảo luận cùng giáo viên người bản xứ

 

Phòng học này bổ trợ cho phương pháp học tập liên môn giữa nhiều môn học khác nhau. Ví dụ như trong giờ thực hành vật lý, các bạn học sinh sẽ được tự mình tính toán các dữ kiện vật lý về vận tốc, ma sát, thời gian sau đó tiến hành nhập liệu và vận hành cho robot cơ học thực hiện thao tác mô phỏng. Chính việc này sẽ giúp các bạn dễ dàng hình dung hơn khi lý thuyết đi vào thực tế.

Còn trong giờ học Tiếng Anh, sự xuất hiện của một trong những chủng robot hiện đại nhất thế giới sẽ giúp các bạn phát âm chuẩn xác hơn. Cụ thể hơn là cô nàng robot có tên Alexa tại UK Academy Bình Thạnh có khả năng nhận diện giọng nói của các bạn học sinh, chỉ cần phát âm chuẩn xác, Alexa có thể nghe và làm theo yêu cầu của các bạn học sinh qua những hành động đơn giản như tập yoga, nhảy múa hay thậm chí là đối thoại đơn giản cùng các UK-ers nhà mình.

Công nghệ một chạm: nhanh, gọn nhưng đầy tính nhân bản!

Trăn trở về việc phát triển hệ hình con người nhân bản trong kỷ nguyên số đang là vấn đề được rất nhiều nhà hoạch định chính sách quan tâm. Đô thị thông minh – nhà ở thông minh – thiết bị thông minh nhưng đồng thời con người cũng phải trở nên thông minh và nhân bản hơn!

Những tương tác một chạm sẽ dễ làm chúng ta trở nên lười nhác, phụ thuộc vào công nghệ hơn. Công nghệ mở ra những kết nối mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng trở thành rào cản của những mối quan hệ. Cố kết xã hội sẽ ngày càng thiếu chặt chẽ nếu như chúng ta ngày càng lạm dụng những tương tác ảo.

 

Học sinh UK Academy trong giờ tin học văn phòng

Học sinh UK Academy trong một giờ rèn luyện thể chất

 

 

Đó cũng chính là vấn đề mà UK Academy quan tâm khi mang môn học STEM Robotics trở thành một trong những mô hình học tập mũi nhọn trong hệ thống. Bên cạnh việc để các bạn học sinh có thể tiếp cận sâu và hiểu rõ được những mô hình khoa học hiện đại, chúng tôi còn giúp các em thấu hiểu và làm chủ công nghệ của chính mình. Có nghĩa là học tập có hiệu quả, sử dụng có chừng mực và yêu thương nhiều hơn!

Vì sao phải yêu thương nhiều hơn?

Mục đích cao nhất của sự học là học để làm người. Và một trong những biểu hiện của căn tính con người chính là lòng yêu thương! UK Academy hướng các bạn học sinh của mình trở thành những người làm chủ công nghệ nhưng cũng là thế hệ tiếp nối giàu lòng trắc ẩn, sự vị tha dành cho thế giới.

Công nghệ có thể mang các UKer đi xa hơn trên những chân trời đầy hứa hẹn nhưng chính tinh thần nhân văn sẽ làm kim chỉ nam giúp các em không bị lạc khỏi đường bay của riêng mình.

 

Môi trường học tập nhân bản tại UK Academy

Môi trường học tập nhân bản tại UK Academy

Bên cạnh giáo dục tân tiến 4.0 thì giáo dục nhân bản cũng chính là điều mà UK Academy luôn muốn hướng đến. Mong rằng chính sự giao thoa này sẽ giúp các UK-ers có thể trở thành những công dân tài năng, thân thiện và đồng thời cũng là những thế hệ giàu lòng nhân ái!

 

 

 
Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU