PHƯƠNG PHÁP HOME-SCHOOLING

PHƯƠNG PHÁP HOME-SCHOOLING

Phương pháp Home-schooling (Dạy con tại nhà) đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Chưa bàn về những ưu điểm hay hạn chế của mô hình giáo dục mới mẻ này, cùng UK Academy ngồi lại để nghĩ thử xem, ba mẹ cần gì để có thể trở thành những thầy cô giáo chính hiệu tại nhà.

 

Phương pháp home-schooling (Dạy con tại nhà) đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm

Phương pháp home-schooling (Dạy con tại nhà) đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm

 

Từ khóa quan trọng nhất để mở ra phương pháp “Home schooling” chính là: “Trở thành một người bạn”.

 

1.Đừng giảng dạy – hãy chia sẻ

 

Đừng giảng dạy – hãy chia sẻ

Đừng giảng dạy – hãy chia sẻ

 

Khác với trường lớp, giáo dục tại nhà có đôi chút khác biệt. Việc dạy trẻ theo phương pháp đối diện 1-1 sẽ rất dễ tạo áp lực cho trẻ, hơn nữa cũng làm trẻ trở nên thụ động hơn, chỉ chờ “mớm kiến thức” và có biểu hiện lười sáng tạo. Ba mẹ hãy học cách chia sẻ với con cái, như thể một người bạn với rất nhiều kinh nghiệm đi trước. Thông qua cách đặt câu hỏi gợi ý để trẻ tự phân tích vấn đề, trẻ sẽ trở nên năng động và độc lập hơn khi được trao quyền quyết định một điều gì đó. Trẻ sẽ học được nhiều thứ từ những cuộc trao đổi gần gũi này.

 

2.Chấp nhận sự khác biệt của “người bạn nhỏ”

 

Dạy con tại nhà đồng nghĩa với việc ba mẹ phải chấp nhận sự bùng nổ cá tính của con. Sự khác biệt của trẻ sẽ được bộc lộ vô cùng rõ nét đôi khi làm ba mẹ cảm thấy khó chịu. Hãy kiên nhẫn với đứa trẻ của mình, vì đây mới thật sự là lúc để thấy ai mới là “bạn tốt” – “bạn tồi”. Việc chấp nhận sự khác biệt sẽ tạo điều kiện cho con có thể phát triển một cách tự nhiên và toàn diện về mọi mặt.

 

Chấp nhận sự khác biệt của “người bạn nhỏ”

Chấp nhận sự khác biệt của “người bạn nhỏ”

 

3.Tin tưởng

 

Sự tin tưởng cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên phương pháp giáo dục này. Cho đi sự tin tưởng để nhận về sự tin tưởng, đây chính là sợi dây kết nối bền chặt nhất tạo nên mối liên hệ giữa “những người bạn”. Muốn dạy con ngàn điều hay, đầu tiên ba mẹ cần học cách chân thành tin tưởng đứa trẻ của mình.

 

Tin tưởng tạo động lực và niềm tin cho con

Tin tưởng tạo động lực và niềm tin cho con

 

4.Trở thành một đứa trẻ

 

Dạy con như một người bạn, đồng nghĩa cha mẹ cần trở thành một đứa trẻ đồng trang lứa với con. Để giảng dạy là một quá trình thấu hiểu và lắng nghe nhiều hơn.

 

Trở thành một đứa để hiểu con hơn

Trở thành một đứa để hiểu con hơn

 

Không có khoảng cách thế hệ sẽ làm cho những tiết học trở nên dễ thở hơn. Nhìn vạn vật bằng đôi mắt trẻ thơ để có những bài giảng gần gũi, thiết thực và mới mẻ hơn ba mẹ nhé!

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA ISTUDENT BVU HIU