Sau khi Tốt nghiệp Phổ thông có nên học Đại học ở nước ngoài hay không?

SAU KHI TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG CÓ NÊN HỌC ĐẠI HỌC Ở NƯỚC NGOÀI HAY KHÔNG?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều các bậc phụ huynh thường băn khoăn khi con em mình vừa khép lại cánh cửa trung học phổ thông. Giữa muôn vàn những con đường có thể đi tiếp, lựa chọn nào sẽ là tốt nhất cho con mình? Liệu học đại học ở nước ngoài có đầy tương lai như người ta vẫn nói? Khó khăn, thách thức nào mà con em mình sẽ phải đương đầu khi học ở xa nhà?…là những câu hỏi mà phụ huynh thường trăn trở.

Dưới góc nhìn của những người làm giáo dục, chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin xác thực và bổ ích nhất về việc du học để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có một cái nhìn chính xác hơn về vấn đề này, qua đó có một sự chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường phía trước.

Lợi ích của việc du học

Lợi ích đầu tiên, rõ ràng và quan trọng nhất của việc du học đó chính là tri thức. Việc được trải nghiệm trong một môi trường giáo dục tiên tiến sẽ giúp học sinh tiếp cận được những tri thức hiện đại, chuẩn quốc tế và có tính ứng dụng cao. Những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Nhật…luôn là những lựa chọn hàng đầu. Học sinh học tại những trường quốc tế ở Việt Nam thường có một lợi thế rất lớn khi đi du học bởi đã được truyền tải những nền tảng của phương pháp học tập tiên tiến của những nước này, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức.

Du học chính là cơ hội để tiếp thu những tri thức quốc tế

Lợi ích thứ hai đó là khả năng ngôn ngữ. Chắc chắn một điều rằng, khi học tập ở bất cứ đất nước nào, học sinh cũng sẽ phải giao tiếp được bằng ngôn ngữ của nước đó. Ngôn ngữ ở đây lại là ngôn ngữ của người bản xứ, do đó việc nói chuyện thường xuyên với họ sẽ đem lại cho học sinh một khả năng ngôn ngữ chuẩn mực hơn so với khi học ở Việt Nam. Biết được thêm một ngoại ngữ sẽ mang lại cho học sinh một lợi thế to lớn sau này.

Trưởng thành cũng là một lợi ích mà việc du học mang lại. Ở xứ người, học sinh sẽ phải chủ động hoàn toàn. Từ việc sắp xếp lịch học, lo chỗ ở, đi làm thêm, giao lưu bạn bè hay khi gặp bất cứ trục trặc gì, học sinh cũng sẽ phải tự mình lo mọi thứ. Điều đó sẽ rèn luyện cho học sinh một khả năng tự lập, bản lĩnh hơn và trưởng thành hơn.

Đi du học cũng sẽ mang đến cho học sinh một cái nhìn khác về sự tôn trọng. Ở các quốc gia tiên tiến, người ta rất ghét những hành vi như quay cóp, sao chép hay đạo văn. Sự tôn trọng tri thức là điều được thể hiện rõ trong mọi cấp học. Du học thực sự, học sinh sẽ nâng cao được giá trị của bản thân từng ngày thông qua việc tự lập, học cách tôn trọng người khác và làm người khác tôn trọng mình.

Những thách thức nào mà việc du học mang lại?

Phải nhắc đến đầu tiên đó là sự cô đơn. Đi du học đồng nghĩa với việc phải chia xa gia đình, bố mẹ, bạn bè, quê hương và những điều thân thuộc khác để đến một nơi hoàn toàn xa lạ với những người xa lạ. “Sốc văn hóa” là điều sẽ xảy đến với bất cứ ai đi du học dù ở mức độ nào đi nữa.

Thử thách thứ hai đó chính là bản lĩnh. Đi du học nghĩa là không còn ai để chăm sóc hay lo lắng, học sinh sẽ phải tự mình đương đầu với mọi thứ. Nếu không biết cách sắp xếp để làm quen với một cách học hoàn toàn mới, một môi trường mới và những người bạn mới, học sinh sẽ không theo kịp và dễ lâm vào tình trạng chán nản, muốn bỏ về.

Du học cần có bản lĩnh rất lớn

Cuối cùng đó là vấn đề chi phí. Việc du học tốn rất nhiều tiền, nếu gia đình không khá giả thì bố mẹ sẽ phải làm việc rất nhiều để chu cấp cho con cái. Con ở bên này cũng không khỏi lo lắng bố mẹ phải cực khổ vì mình. Đôi khi cũng phải sắp xếp thời gian đi làm thêm để san sẻ với bố mẹ. Việc học, việc làm thêm ngập đầu, những lúc đó học sinh cần có đủ quyết tâm để vượt qua.

Vậy đó! Việc du học không phải lúc nào cũng màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ. Tiền bạc, sự cô đơn, sự khác biệt về cách học, cách sống là những thử thách mà đôi khi sẽ trở nên không thể vượt qua với những người thiếu bản lĩnh. Khó khăn đương nhiên là có, nhưng nếu nhìn xa hơn về sự hoàn thiện tri thức và con người mà việc du học mang lại, chúng ta cũng thấy được rằng, đây là một quyết định xứng đáng được đầu tư. Để việc du học mang lại hiệu quả tốt nhất, ngay từ bây giờ, phụ huynh và học sinh cần ý thức rõ được những gì sẽ phải trải qua cũng như chuẩn bị tốt về động lực, tinh thần và mục tiêu để trang bị một hành trang tốt nhất cho tương lai.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU