SUY TƯ VỀ MỘT CUỘC GẶP GỠ GIỮA BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÙNG XUÂN NHẠ VỚI THẦY VÀ TRÒ UKA B

SUY TƯ VỀ MỘT CUỘC GẶP GỠ GIỮA BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÙNG XUÂN NHẠ VỚI THẦY VÀ TRÒ UKA B

Sáng ngày 14/3/2017, Học viện Anh Quốc (UK  Academy) được vinh dự đón tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – GS.TS Phùng Xuân Nhạ về thăm và làm việc. Cùng đến còn có các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các phóng viên của một số báo, đài truyền hình trung ương và địa phương.

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tham quan UK Academy cùng các em học sinh.

Đón tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao có bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng), ông Christian Routin (Hiệu trưởng hệ thống UKA), bà Lê Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc điều hành UKA), ông Nguyễn Thanh Trí (Quyền Hiệu trưởng UKA Bà Rịa), cùng toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và hơn ba trăm học sinh UKA.

Sau giây phút chào đón rộn ràng, hân hoan mà trang trọng, thiêng liêng, tất cả mọi người cùng tiến vào phòng Hội trường. Ngay tại đây, các giọng ca nhí đại diện cho toàn thể học sinh UKA mở màn chào mừng Bộ Trưởng bằng ca khúc “Ơn nghĩa sinh thành” của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Giai điệu và ca từ du dương, sâu lắng làm không khí trầm xuống đôi chút, khơi gợi trong lòng mỗi người bao tình cảm thiêng liêng về nguồn cội sâu xa…

Sau tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn, hai MC thiên thần sử dụng song ngữ Anh – Việt mời thầy Christian Routin (Hiệu trưởng UKA) lên giới thiệu về đường hướng và cách thức giáo dục của UKA. Lời đầu tiên, đại diện tập thể Nhà trường, thầy bày tỏ niềm vui mừng, tri ân khi được Bộ trưởng ghé thăm và làm việc tại UKA. Thầy cho biết UKA là hệ thống trường quốc tế liên cấp từ Mầm non đến Trung học phổ thông, thuộc Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG). Triết lý giáo dục của Tập đoàn là hướng đến một sự phát triển toàn diện cho trẻ từ trí thông minh, sức khỏe thể chất cho đến năng lực biểu lộ cảm xúc và những hành vi tích cực. Thầy gọi đó là triết lí giáo dục “5H”. Với những giá trị nền tảng đó, thầy hi vọng tất cả học sinh được đào tạo dưới mái trường UKA sẽ trở thành người tài đức toàn vẹn, tự tin kế tục sự nghiệp của thế hệ đi trước và có những bước đột phá mạnh mẽ, đưa Việt Nam có những bước tiến dài trên con đường hiện đại hóa. Đồng thời, thầy Hiệu trưởng bày tỏ lòng quyết tâm thực hiện cho kì được những mục tiêu căn yếu đã vạch ra. Để hoàn thành một cách viên mãn mọi chương trình, thầy thiết tha kêu gọi tất cả mọi người hiệp ý chung lòng trong công cuộc đào tạo đầy gian khó nhưng vô cùng ý nghĩa này. Khách quan đánh giá, đây là một đường hướng giáo dục hoàn hảo, chỉ tiếc rằng chưa được thực hiện một cách triệt để, đến nơi đến chốn trong nhà trường tại Việt Nam. Việc chú trọng dạy chữ, xem nhẹ dạy người đã dẫn đến không ít hệ lụy xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển của một quốc gia. Trong một số năm gần đây, những người trẻ trở thành sát thủ, lối sống ảo, chủ nghĩa thực dụng ngày càng phổ biến, khuếch tán thành những trào lưu thời thượng vô tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường,… Đó là gì nếu không phải là kết quả của một đường hướng giáo dục thiếu toàn diện, lệch lạc, của phương pháp giáo dục phản khoa học, duy ý chí, xa rời thực tiễn ? Thực trạng người trẻ đi vào con đường lầm lạc đã khiến không khí an sinh của toàn xã hội trở căng thẳng, bất ổn, và xu hướng vươn lên phía trước trở nên mờ mịt hơn, yếu ớt hơn. Thêm nữa, một khi những giá trị truyền thống bị bỏ quên, một khi những người làm công tác giáo dục cứu cố thủ trong tháp ngà giáo thuyết mang tính hàn lâm, thực thi nghĩa vụ một cách hời hợt, thiếu trách nhiệm thì mọi sự chỉ diễn ra một cách chậm chạp, trì tệ và bệ rạc. Trong bối cảnh nền giáo dục Việt Nam vẫn hiện tồn vô số vấn đề bất cập, UKA đã xuất hiện và đề ra nhiều giải pháp mang tính khả thi. Áp dụng triết lí “5H” trong giáo dục và đào tạo góp phần mang đến sức sống mới cho nền giáo dục nước nhà.

Tiếp theo, hai em dẫn chương trình trịnh trọng mời GS.TS Phùng Xuân Nhạ phát biểu ý kiến đánh giá tình hình và chỉ đạo nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới. Lời đầu tiên, Bộ Trưởng bày tỏ niềm xúc động vì Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) đã mở ra cho ngành Giáo dục Việt Nam một con đường mới. Bộ Trưởng nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần dám nghĩ dám làm của tất cả mọi người thuộc Tập đoàn. Lời tâm sự của Bộ Trưởng rất gần với ý tưởng của Richard Branson – Chủ tịch Công ty Virgin: “Còn gì hữu ích hơn khi bạn và người thân sẽ tới nơi không hề có ai đặt chân tới. Không có một hình mẫu nào để đi theo, chẳng có gì để sao chép.”. Quả thế, chỉ có tinh thần nhiệt tình khám phá và sáng tạo thì con người mới có thể thay đổi chính mình và thay đổi thế giới. Bộ Trưởng đánh giá cao những thành quả ban đầu mà UKA đã gặt hái được trong thời gian qua. Mặc dù chỉ mới đi hoạt động chưa bao lâu, UKA đã chứng tỏ đây là cơ sở giáo dục hiện đại đạt chuẩn quốc tế, tạo hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội. Chú trọng rèn luyện ngoại ngữ và các môn văn hóa khác, UKA vẫn đẩy mạnh giáo dục nhân bản, kĩ năng mềm, đặc biệt hướng học sinh vươn tới lí tưởng sống cao đẹp. Bộ Trưởng đã mượn lời của ai đó để chia sẻ: “Mọi thứ sẽ đi qua, chỉ còn tình người là ở lại”. Ông kêu gọi: giữa thế giới phồn tạp, đông đúc và năng động như hiện nay, hãy đặt tình người ở vị trí hàng đầu trong mục tiêu và nội dung giáo dục. Vì chỉ có yêu thương, thế giới mới tồn tại và phát triển. Đó có lẽ là lí do chính yếu để UKA thực hiện một một cách dày đặc các chương trình thiện nguyện trong thời gian qua như thăm viện dưỡng lão, phát quà cho học sinh vùng sâu vùng xa, phát động phong trào “Hướng về miền Trung ruột thịt”,.. Trong một xã hội mà trào lưu thực dụng chủ nghĩa đang lên ngôi, nghĩa cử ân tình của thầy và trò UKA chẳng khác nào những làn gió mát băng qua miền đất khô hạn, cằn cỗi làm cho con người cảm thấy cuộc sống này vẫn còn nhiều lắm những tấm lòng biết sẻ chia từng phút giây của đời mình làm nên nhiều giá trị đẹp.

Đánh giá về cơ sở vật chất, Bộ Trưởng cho rằng đây là cơ sở đào tạo được xây dựng với qui hoành tráng, trang thiết bị mới, hiện đại, đáp ứng tất cả mọi nhu cầu bảo dưỡng và giảng dạy. Bộ Trưởng kêu gọi lãnh đạo, quý giáo viên, công nhân viên UKA tiếp tục phấn đấu nhằm mục đích đưa UKA trở thành một trong hững cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng bậc nhất tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong nguồn cảm hứng về hoạt động giáo dục, ông vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng như sau: “Sau một số năm, tôi tin rằng những em học sinh được đào tạo dưới mái trường UKA không những trở thành những công dân tốt, công dân tiêu biểu mà còn nắm giữ những địa vị quan trọng, góp sức xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp. Uy tín về chất lượng đào tạo sẽ được đánh giá qua thời gian và kết quả trong thực tiễn”. Kết thúc bài phát biểu,  Bộ Trưởng có lời nhắn nhủ chân thành, sâu sắc đến tất cả mọi người đang hiện diện: “Nếu xem UKA là một vườn tươi đẹp thì vườn hoa này phải được chăm sóc không ngừng để nó ngày càng thơm hương tỏa sắc, còn ngược lại nó sẽ khô héo, tàn úa”. Bài phát biểu của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tuy ngắn gọn, giản dị song để lại nhiều ý nghĩa, tiếp thêm sức mạnh cho tập thể giáo dục UKA trong sự nghiệp trồng người. Cảm ơn Bộ Trưởng, vì trong năm đầu tiên, UKA Bà Rịa vẫn còn đó nhiều khó khăn, nhiều dự định tốt đẹp đã và đang được thực hiện, ông đã hiện diện và tiếp thêm lửa nhiệt tình, lòng hăng say hoạt động cho thầy và trò UKA.

Trước khi tạm biệt, Bộ Trưởng lưu bút vào Sổ vàng UKA, trao tặng tranh và cùng tất cả mọi người trồng cây lưu niệm tại vườn tượng.

Thầy Mai Sơn Tùng

Mặt trời đã trên đỉnh đầu. Ánh nắng tháng Ba chiếu tỏa làm cho khuôn viên UKA rực sáng. Thầy và trò lại tiếp tục công việc còn đang dang dở của buổi học. Nhìn những ánh mắt chăm chú bên trang sách, nghe tiếng đọc bài ê a, ai trong chúng ta không dậy lên trong tâm hồn mình một niềm tin mạnh mẽ về một ngôi trường mới rồi đây sẽ gặt hái nhiều thành tựu lớn trong một tương lai gần ?

Mai Sơn Tùng (GV Thỉnh giảng)

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU