THUỐC NHUỘM CHO THỜI GIAN

THUỐC NHUỘM CHO THỜI GIAN

 

“Tóc bạc thì nhuộm bằng thuốc. Vậy lỡ như thời gian bạc thì nhuộm bằng gì? Câu hỏi ấy làm tôi thấy mình chông chênh.”

 (Màu của thời gian, Nguyễn Ngọc Tư)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin được phép chọn đoạn kết trong một tạp văn của nhà Văn Nguyễn Ngọc Tư để mở ra câu chuyện về nghề giáo, cũng chính là mạn phép đi tìm lời đáp cho câu hỏi có phần hóc búa kể trên.

 

Nhuộm thời gian bằng một tấm lòng tận tâm

 

Nhiều người nói rằng người làm nghề giáo thường trẻ lâu, vì lòng họ xanh và mát. Cũng có thể lời sấm truyền ấy chỉ đơn thuần xuất phát từ một lòng yêu mến của các trò, cũng có thể đó là một đặc ân kỳ diệu mà nghề giáo viên cao quý mới có được. Tuổi tác đâu thể nhìn được ở mớ tóc mờ phai, mà chỉ có thể thấu qua một tấm lòng. Người làm nghề giáo, họ nhuộm thời gian bằng một tấm lòng!

 

Đó là tấm lòng tận tâm dành cho bao thế hệ học sinh. Những người lái đò thầm lặng đưa bao lớp người cập bến tri thức, giờ ngoảnh lại thấy thời gian thấm thoát thoi đưa. Bỗng một hôm gặp lại nhóc con lớp một ngày xưa, nay đã là cậu chàng hai mươi: “Chào cô!” Vẫn trọn vẹn một câu chào - để thấy lửa nghề vẫn cháy, và thấy mình vẫn còn góp chút gì cho đời. Đó chính là ý nghĩa lớn lao của người làm nghề giáo.

 

chu de 20/11 duoc UK Academy lua chon cho nam nay

"I touch the future, I teach" chính là chủ đề UK Academy lựa chọn cho dịp kỉ niệm 20/11 năm nay

 

Đó là tấm lòng thân tình dành cho đồng nghiệp. Cạnh bên học sinh thân yêu, họ cũng có những người đồng nghiệp trên bục giảng. Vì sẻ chia và kết nối tri thức chính là sức mệnh cao cả nhất của giáo dục. Họ đã cùng nhau ươm nên những thế hệ tương lai của đất nước. Họ đã cùng nhau sẻ chia những bài giảng hay, cùng truyền và thắp cho nhau lửa nhiệt huyết với nghề.

 

Đó là tấm lòng đối đãi ân cần dành cho quý phụ huynh. Giáo viên chính là chiếc cầu nối tin cậy giữa phụ huynh và nhà trường. Trên quãng đường nhọc nhằn của những người làm cha làm mẹ, luôn có sự đồng hành của quý thầy cô giáo trong công cuộc chung sức chung lòng dạy con trưởng thành. Những đối đãi ân cần mà họ đổi trao không vụ lợi, giống như tấm chân tình của những người nhà dành cho nhau. Họ đồng hành cùng quý phụ huynh không chỉ trên cương vị là một người làm nghề, mà còn trên cương vị của một người cũng đang làm cha, làm mẹ với tất cả sự sẻ chia và đồng cảm.

 

Nhuộm thời gian bằng hành trình lan tỏa tri thức

 

“Thời gian qua kẽ tay

Làm khô những chiếc lá

Riêng những câu thơ còn xanh

Riêng những bài hát còn xanh” 

(Văn Cao)

 

Tri thức hay vẻ đẹp nghệ thuật là những điều nằm ngoài sự mưu hại của thời gian. Với những ý nghĩa đặc biệt đó, thầy cô giáo phải chăng là những người thợ nhuộm tâm hồn bao thế hệ. Chúng ta đã học tập và lớn lên với một trái tim hồn nhiên, chính nhờ những bài giảng tràn đầy cảm hứng, những sáng tạo tri thức và cả sự tận tâm mà thầy cô dành cho. Giữa thời đại mới, câu chuyện về hành trình lan tỏa tri thức đã được viết tiếp với rất nhiều điều đẹp đẽ.

 

Là hành trình của trái tim đến với trái tim

 

Trong một hệ sinh thái giáo dục bền vững, giá trị hạt nhân chính là sự thấu hiểu. Công việc của các thầy cô giáo không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn là kết nối và hướng các bạn học sinh đến những giá trị tốt đẹp và nhân văn.

 

Vì mục đích cuối cùng của giáo dục là giúp chúng ta trở nên người hơn. Vượt qua mọi tị hiềm, ích kỷ để vươn đến những thấu suốt và yêu thương. Vì thế, hành trình lan tỏa tri thức chính là hành trình từ trái tim đi đến trái tim. Chúng ta tư duy bằng khối óc, nhưng chỉ thật sự học bằng trái tim trong lành!

 

Giao vien va hoc sinh UK Academy

Hình ảnh giáo viên và học sinh UK Academy  

 

Hành trình của sáng tạo bất tận

 

Vì giáo dục là đổi mới không ngừng, nên hành trình lan tỏa tri thức cũng chính là hành trình sáng tạo bất tận. Người giáo viên đổi mới từng ngày, sao cho có thể mang đến những giờ học thú vị nhất, những bài giảng hấp dẫn nhất dành cho các em học sinh.

 

Đây là hành trình của sự trau dồi, thích nghi và học tập mỗi ngày. Vậy mới thấy, giữ lửa nghề cũng lắm gian nan! Nhưng vì các em học sinh thân yêu, không gì là không thể! Tri thức đã kết nối và xanh màu cho hôm nay cũng như mai sau. Có được điều đó, chính nhờ hành trình thầm lặng của các thầy cô giáo.

 

Có một nghề như thế!

 

 “Người lái đò thầm lặng”, “Người mẹ thứ hai”, “Người ươm chữ”, “Người mang sứ mệnh trồng người”... Nhân loại đã dùng rất nhiều mỹ từ để gọi tên nghề nghiệp cao quý ấy, nhưng ý nghĩa của nghề giáo, có lẽ không thể định nghĩa hết trong lớp vỏ bọc ngôn từ chật hẹp này. 

 

Dù có gọi họ bằng bất cứ một định danh vĩ đại nào, thì kỳ thực mà nói, thầy - chỉ là “thầy” thôi! Vỏn vẹn trong một lẽ sống bình dị, âm thầm vì giáo dục - vì bao thế hệ học sinh thân yêu. 

 

Bông hoa nào rồi cũng sẽ héo tàn, nhưng hương thơm sẽ còn lại mãi trên tay người trao hoa - và người nhận hoa thuở cũ. Bởi lẽ đó, mà tri thức còn sống mãi! Dù cho tóc phai, lưng còng thì tiếng “thầy” mãi mãi còn xanh!

 


 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU