TIẾNG ANH CÓ PHẢI MỘT CÔNG CỤ?

TIẾNG ANH CÓ PHẢI MỘT CÔNG CỤ?

Gần đây, trên mạng xã hội nổ ra một cuộc tranh thuận khá thú vị từ phía hai cô gái Vlogger du học sinh khá nổi tiếng rằng: “Tiếng Anh có phải một công cụ?”. Các subscriber (người đăng kí theo dõi kênh) tạm thời chia thành hai phe, chưa bên nào chịu ngã ngũ. Vậy đâu mới là câu trả thoả đáng cho câu hỏi trên? Và liệu người trẻ nên đặt vị trí của tiếng Anh ở đâu, trong bối cảnh toàn cầu hoá như hiện nay? Cùng UK Academy đi tìm câu trả lời!

 

Thế giới phẳng - cùng tiếng Anh chu du năm châu.

 

Khi thế giới đã phẳng hơn, bạn chỉ mất một cú click để đặt vé cho một chuyến bay, mất nửa giờ bay để tìm đến một xứ sở khác. Khi thế giới đã phẳng hơn, bạn có thể gặp đứa bạn thân ở phía bên kia đại dương chỉ thông qua một cuộc gọi trên ứng dụng mạng xã hội. Khi thế giới phẳng hơn... và còn gì nữa? Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới bởi mật độ phủ sóng, lịch sử và cả tốc độ của nó. Phải công nhận rằng, nếu bạn nắm chắc ngôn ngữ này trong tay, bạn đã kiểm soát được một nửa thế giới phẳng của chính mình.

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

“Tiếng Anh có phải một công cụ?”

Bạn có học vấn, có năng khiếu, có đạo đức. Bạn am hiểu công nghệ, say mê văn hoá. Nhưng nếu không có tiếng Anh, bạn trắng tay. Tiếng Anh cho thấy sức mạnh phi thường của nó trong hành trình 4.0 hôm nay. Thế giới đã phẳng hơn, đừng để ngôn ngữ là rào cản đường. Tiếng Anh sẽ là chiếc chìa khoá thông tin mở ra những cánh cửa cùng bạn chu du năm châu bốn bể. Có tiếng Anh trong hành trang của mình, gánh nặng hành trang của bạn vơi đi một nửa.

 

Nhưng đó chỉ là viễn cảnh màu hồng sau khi bạn đã có thể thật sự làm chủ được ngôn ngữ này. Còn trước đó, lại là chuyện khác.

 

Tiếng Anh khó nhằn hơn bạn nghĩ?

 

Như thế nào là làm chủ được ngôn ngữ mới, liệu có bao nhiêu người tự tin mình đã làm chủ được tiếng Anh? Hay sự “làm chủ” kia hoá ra cũng chỉ là một chuẩn mực mang tính vỏ đoán. Rất nhiều câu hỏi kiểu này có khiến bạn nhụt chí?

 

Có thể chia việc học tiếng Anh ra thành các nhóm kỹ năng cơ bản như: nghe - nói - đọc - viết. Đây được xem là công thức khá toàn diện để tiếp cận sát với một ngôn ngữ bất kỳ.

 

CÔNG TY TNHH UNITED KINGDOM ACADEMY

Nói sâu thêm vào từng kỹ năng, còn lắm nhiêu khê. Nghe như thế nào là ổn? 

 

Nói sâu thêm vào từng kỹ năng, còn lắm nhiêu khê. Nghe như thế nào là ổn? Nói như thế nào là hay khi có quá nhiều chất giọng, kiểu giọng theo từng vùng, từng quốc gia. Kỹ năng đọc kia là đọc văn bản thông thường hay tiếp cận một văn bản chuyên ngành? Và viết như thế nào là “làm chủ”? Trôi chảy, lay láng như nhà văn hay ngắn gọn, đủ ý?

 

Thật ra bản chất của một ngôn ngữ không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Chỉ là chúng ta đang cố gán cho nó quá nhiều tham vọng. Chuẩn mực là do chính mình tạo ra, dù sự khám phá và học tập là không ngừng nhưng người thông minh nhất là người biết mình biết đủ! Tiếng Anh không hề cần được làm chủ, cũng không có chuẩn mực nào cả! Vậy thì lúc này, có nên xem tiếng Anh là một công cụ?

 

Tiếng Anh có hay không việc là một công cụ?

 

Với UK Academy, tiếng Anh là một di sản phi vật thể. Nó có đủ các yếu tố của một di sản: lịch sử, bản sắc, độ lan truyền và cả sức hút riêng. Khi bạn tiếp cận với một ngôn ngữ mới là đồng nghĩa bạn đang chấp nhận tiếp thu cả một “Tinh thần dân tộc” (Nationalism). Nó đòi hỏi sự trọng thị và thấu hiểu. Khi thanh quản của bạn cất lên một ngôn ngữ mới, đồng nghĩa bạn đang góp phần lan toả giá trị văn hoá của một cộng đồng nào đó. Không chỉ tiếng Anh, mà ở bất kỳ ngôn ngữ nào. Nó cũng đòi hỏi sự thích nghi và hoà nhập. Ví dụ như tiếng Việt có dấu làm cho âm sắc trong giọng nói khá cao, nên khó phát âm tiếng Anh cho tự nhiên. Hãy học cách kiểm soát âm vực của mình cho một chất giọng chỉnh chu và lịch thiệp. Hãy nhớ! Bạn không chỉ học ngôn ngữ, bạn đang học về vùng đất và con người.

 

Với UK Academy, tiếng Anh là sự tự do. Đồng nghĩa với việc nó được thể hiện trong một môi trường kết nối bình đẳng, đa văn hoá, có sự tôn trọng và lắng nghe. Hãy để ngôn ngữ phát triển “hồn nhiên” chứ đừng gắng ghép cho nó một vấn đề chính trị, xã hội nhạy cảm hay bất kì một cuộc tranh luận gay gắt nào. Mục đích cuối cùng của việc học một ngôn ngữ không phải là phô trương học vấn, kỹ năng mà là để giao tiếp - kết nối!

 

CÔNG TY TNHH UNITED KINGDOM ACADEMY

Với UK Academy, tiếng Anh là sự tự do.

 

“Tiếng Anh có phải một công cụ?” - UK Academy không chọn đưa ra bất cứ câu trả lời có hoặc không nào cả. Câu trả lời thuộc về bạn cùng những xác tín về ngôn ngữ của mỗi cá nhân. Ngôn ngữ rốt cuộc cũng chỉ là một trong số rất nhiều lựa chọn khác trong cuộc đời của bạn. Dù có xem Tiếng Anh là gì đi chăng nữa, UK Academy mong bạn có thể chăm chỉ và đam mê để có thể đi xa nhất trong hành trình khám phá ngôn ngữ của riêng mình.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU