TRI THỨC TOÀN CẦU – CUỘC ĐUA MARATHON ĐƯỜNG DÀI

TRI THỨC TOÀN CẦU – CUỘC ĐUA MARATHON ĐƯỜNG DÀI

 

Kỷ nguyên số gắn liền với những đột phá về công nghệ, internet, kỹ thuật số, thực tế ảo, tất cả mọi mặt đều chạy theo, quyết liệt hơn. Cuộc chuyển mình khó tin của toàn nhân loại đã biến chúng ta thành những vận động viên điền kinh, trong một cuộc đua marathon đường dài mang tên: “Tri thức toàn cầu”. Đây chính là một cơ hội, nhưng đồng thời cũng là một thách thức lớn. Bạn nghĩ mình liệu có đủ sức bền để đi đến cuối chặng đua?

 

Tri thức toàn cầu – Cuộc đua marathon đường dài

 

 

Cuộc đua của những nhà hoạch định tri thức

 

Cuộc đua của những nhà hoạch định tri thức

 

Tri thức toàn cầu cho phép chúng ta mở rộng đến vô hạn những không gian tri thức, những vùng văn hóa xa lạ trong sự kết nối và giao lưu không ngừng. Chính vì vậy, cuộc đua này không chỉ đòi hỏi sức mạnh, mà còn là sức bền để có thể bám trụ đến cùng. Ví von thời đại “tri thức toàn cầu” với một cuộc đua marathon cũng chính là ngụ ý nhấn mạnh vào sức bền của mỗi cá nhân trong hành trình đặc biệt này.

 

Muốn tạo nên sức bền cho việc học của chính mình, hãy tự tạo nên cho bản thân một lộ trình học tập phù hợp, thông minh. Trước hết phải biết đâu là thế mạnh, là lĩnh vực kiến thức phù hợp với mình. Đặt ra và chinh phục những mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Đừng “học lệch” hay ôm đồm một khối kiến thức khổng lồ, hãy biết chia nhỏ kiến thức, phân bố sức học đều đặn để kiến thức có thể dễ dàng chuyển hóa hơn.

 

Điều này đơn giản là hãy lập cho mình một kế hoạch học tập chi tiết, sử dụng thời gian biểu để theo dõi lộ trình của chính mình. Ví dụ như hãy đặt ra mục tiêu: “Cuối tuần 1 sẽ đọc xong sách A. Cuối tháng này sẽ đến workshop, triển lãm. Cuối năm này phải phỏng vấn thành công học bổng du học”. Việc học sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết tự tạo cho mình một chút áp lực để nỗ lực.

 

Hơn nữa, hãy là một người học có chiến lược. Đừng học một mình, hãy thử học cùng nhóm, thảo luận và tranh biện nhiều hơn vì đây là cách hiệu quả nhất để khắc sâu kiến thức. Học bằng sơ đồ thông minh, các phương pháp liên tưởng và ghi nhớ nhanh. Đây là lúc trí tưởng tượng sẽ giúp bạn biến việc học trở thành một trò chơi vui nhộn, khiến việc học không còn khô khan. Hãy học có hệ thống bằng cách ghi ngắn gọn lại sườn bài các môn học, tập làm giấy note tóm tắt cho từng chương sách, dùng tranh vẽ để minh họa kiến thức vừa học, học qua các chương trình trực tuyến,…

 

 

Cuộc đua của những người làm chủ tri thức

 

Cuộc đua của những người làm chủ tri thức

 

Không gian tri thức mở, những tương tác thông minh đã cho phép chúng ta tiếp cận một nguồn tri thức khổng lồ, nhưng hãy là một người học có chọn lọc, đừng để mình “bội thực” kiến thức. Thần chú của người làm chủ tri thức chính là “tri thức trong tay bạn”. Người có tri thức là người học một cách tỉnh táo, biết tinh lọc những kiến thức của bản thân.

 

Não của chúng ta cũng giống như một bộ máy, nếu hoạt động quá công suất, bộ máy ấy sẽ xuống cấp rất nhanh. Hãy biết xét duyệt và thẩm định nguồn tri thức trước khi nạp tất cả vào “bộ máy” của mình. Vì tri thức mở, nên cũng không tránh khỏi thực trạng lẫn lộn giữa “rác” và tri thức, giữa những thông tin chính thống và những thông tin “nhiễu”. Luôn luôn cập nhật kiến thức của mình ở những nguồn tin cậy, học cách sẻ chia và thấu hiểu – vì tri thức là điều khiến chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

 

Khởi nguyên của làm chủ tri thức bắt nguồn từ việc đọc sách. Đọc sách tạo nên một tâm trí an tĩnh, đĩnh đạc và thói quen kiên nhẫn cho mỗi chúng ta. Chính việc cập nhật kiến thức thông qua việc đọc cũng tạo nên khả năng đề kháng với thông tin xấu, chọn lọc những nguồn kiến thức có lợi. Người trẻ trong kỷ nguyên số cần nhất chính là khả năng thẩm định tri thức. Văn hóa đọc đã cứu cánh chúng ta khỏi những dòng chảy dữ dội của nhiều nền văn hóa, hệ tri thức phức tạp. Đọc để hiểu mình và làm chủ mình.

 

Cũng đừng quên dành cho bản thân những phút giây ngơi nghỉ thảnh thơi. Phải cân bằng giữa việc học tập và giải trí thì việc học tập mới có hiệu quả được. Đối với kỷ nguyên số, một kỷ nguyên chạy đua với thành tích và áp lực, việc dành cho bản thân những phút giây ngơi nghỉ, nhìn lại càng quan trọng hơn nữa. Đừng để áp lực của tri thức toàn cầu làm bạn vỡ vụn!

 

 

Cuộc đua của những ý chí không từ bỏ

 

Cuộc đua của những ý chí không từ bỏ

 

“Tinh thần không từ bỏ” đã được UK Academy chọn làm chủ đề cho năm học mới này, như một sự đồng hành của nhà trường với những vận động viên UKer trên đường đua tri thức toàn cầu. Ở UK Academy, các bạn học sinh không chỉ được học những kiến thức phổ thông trên ghế nhà trường, mà mỗi ngày đến trường thực chất là lúc để con tự khám phá bản thân mình.

 

UK Academy đã viết tiếp hành trình giáo dục chuẩn quốc tế của mình với kim chỉ nam: “Học để làm người”. Nhà trường luôn đồng hành cùng các em học sinh để tìm ra bản thể rực rỡ nhất của mỗi cá nhân, học để tìm kiếm những giá trị nhân bản tốt đẹp. Để việc học hiệu quả nhất, nhà trường khuyến khích các UKer thấu hiểu niềm đam mê và thế mạnh của bản thân. Để học là bước vào vùng tỏa sáng của chính mình.

 

Ý chí không từ bỏ bắt nguồn từ việc thấu hiểu ước mơ. Chính năng từ những ước mơ là nguồn năng lượng tích cực giúp học sinh tiếp tục cuộc đua của mình. Ở UK Academy, học sinh không chỉ mơ, mà phải mơ lớn, vì chúng tôi tâm niệm: “Bạn không cần phải trở nên một người vĩ đại để có thể mơ lớn. Nhưng chỉ có mơ lớn, mới giúp bạn làm nên những điều vĩ đại”. UK Academy đồng hành cùng giấc mơ con, để cùng Quý phụ huynh Việt Nam bồi dưỡng nên những thế hệ tiếp theo: công dân dẫn đầu, tài năng, đam mê và giàu tình yêu thương.

 

“Không từ bỏ” chính là chiếc chìa khóa quý giá nhất mà UK Academy dành tặng cho mỗi bạn học sinh để mở ra cánh cửa tri thức toàn cầu. Đối diện với một vấn đề khó, các UKer luôn ngập tràn tinh thần của một vận động viên dẫn đầu: tìm ra hướng giải quyết mới, kiên trì với ý tưởng của bản thân và học cách phản biện. Tinh thần này còn được tôi luyện mỗi ngày thông qua các hoạt động ngoại khóa, các dự án vì cộng đồng, bảo vệ môi trường, ... Ngoài việc học, học sinh còn được tham gia làm vườn, nhặt rác ở bãi biển, văn nghệ, thể thao, cùng nhau xem phim,… đây không chỉ là dịp để tình bạn bè thêm gắn kết, mà còn là lúc để UKer có thể rèn cho mình lối sống tự lập, chủ động trong mọi tình huống.

 

Cuộc đua marathon của tri thức toàn cầu là một cuộc đua dài, nhiều thách thức nhưng đáng để chinh phục. UK Academy luôn sẵn sàng để cùng các thế hệ học sinh bước vào đường đua của riêng mình. Học sinh có thể bật khóc, có thể sợ hãi, nhưng nhất định sẽ không bao giờ từ bỏ tại UK Academy.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU