Tuyển sinh đại học ở nước ngoài khác Việt Nam như thế nào?

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC Ở NƯỚC NGOÀI KHÁC VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Một trong những sự kiện thu hút được nhiều sự chú ý nhất của người Việt chính là kỳ thi tuyển sinh Đại học. Bao giờ cũng vậy, mỗi đợt kỳ thi diễn ra, học sinh và phụ huynh trên khắp cả nước đều trải qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ hoang mang, lo lắng cho đến vỡ òa sung sướng. Không chỉ riêng Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, kỳ thi đại học là một sự kiện quan trọng nhận được sự quan tâm của dư luận. Hãy cùng trường quốc tế học UK Academy tìm hiểu xem, kỳ thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam và các các nước khác có giống nhau không nhé!

Muốn trở thành cử nhân đại học, cần phải trải qua những gì?

Việt Nam

Trước đó, kỳ thi tuyển sinh đại học tại nước ta thường được tổ chức vào tháng 7, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 1 tháng. Nhưng bắt đầu từ năm 2015, 2 kỳ thi này được hợp nhất thành 1 kỳ thi duy nhất gọi là kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Tất cả học sinh hệ trung học phổ thông ở Việt Nam đều phải thi 4 môn trong đó có 3 môn bắt buộc đó là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn còn lại thí sinh có thể tự chọn 1 trong 5 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Trong 8 môn thi thì Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, 4 môn còn lại thi tự luận. Các trường đại học dựa vào kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh.

Trung Quốc

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc gọi là NCEE. Cũng giống như Việt Nam, đây là điều kiện bắt buộc để học sinh Trung Quốc được xét tuyển vào đại học. Học sinh phải thi 3 môn bắt buộc là Tiếng Trung, Toán và Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) và một bài thi tự chọn về Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Khoa học chính trị)

Hàn Quốc

Kỳ thi năng lực đại học CSAT được gọi là “đấu trường sinh tử” của học sinh Hàn Quốc. Đây được coi là một trong những kỳ thi áp lực nhất thế giới và được người Hàn Quốc rất coi trọng. Vào ngày thi, tất cả các cơ quan, doanh nghiệp phải lùi giờ làm 1 tiếng để tránh ách tắc. Trong bán kính 200m xung quanh địa điểm thi, các loại xe bị cấm đi lại để tránh gây ồn cho thí sinh. Trong phần thi nghe tiếng Anh, tất cả các chuyến bay nội địa đều bị đình chỉ hoặc phải bay lượn vòng trên trời cho đến khi thí sinh thi xong mới được hạ cánh. Kỳ thi đại học tại Hàn Quốc có 5 bài là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, bài thi khoa học và bài thi xã hội. Các bài thi được thiết kế chủ yếu theo dạng trắc nghiệm.

Mỹ

Khác với các quốc gia trên, Mỹ không có một kỳ thi tuyển sinh đại học chung trên toàn quốc. Việc xét tuyển vào đại học dựa vào 2 bài kiểm tra độc lập là SAT (chỉ thi Toán và Anh văn) và ACT (thi Anh văn, Toán, Đọc hiểu và Khoa học). Các bài thi này chủ yếu đánh khả năng tư duy, phân tích và vận dụng kiến thức của học sinh chứ không phải kiểm tra khối lượng kiến thức mà học sinh tích lũy được. Học sinh cuối cấp sẽ gửi bảng điểm trung học, cộng với kết quả thi SAT hoặc ACT vào các trường đại học mong muốn để được xét tuyển.

Tại UKA TPHCM, học sinh trung học phổ thông được học SAT ngay ở trường

Canada

Ở Canada cũng không có kỳ thi tuyển sinh đại học chung mà chỉ sử dụng hình thức xét tuyển. Mỗi trường đại học sẽ có một tiêu chuẩn nhập học khác nhau và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể.

Úc

Nước Úc cũng gần như không có kỳ thi tuyển sinh đại học. Học sinh sẽ được xét tuyển vào đại học hoặc các trường cao đẳng dạy nghề dựa vào kết quả học tập trung học hoặc thông qua bài thi STAT bao gồm trắc nghiệm Toán, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và viết bài luận tiếng Anh.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU