UKERS BÌNH THẠNH LÀM GÌ ĐỂ VIỆC HỌC TRỰC TUYẾN TRỞ NÊN HIỆU QUẢ?

UKERS BÌNH THẠNH LÀM GÌ ĐỂ VIỆC HỌC TRỰC TUYẾN TRỞ NÊN HIỆU QUẢ?

Được làm quen với hình thức học tập trực tuyến từ năm học 2020 – 2021, vậy nên khởi động năm học 2021 – 2022 trong bối cảnh tạm dừng đến trường và học trực tuyến, các UKers Bình Thạnh vẫn bình tĩnh, chóng thích nghi và gặt hái được kết quả tốt trong học tập. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các UKers để có những giờ học trực tuyến hiệu quả nhé!


Giữ vững động lực học tập và xác định mục tiêu phấn đấu

UKer Khánh Vy - Lớp 12.1

Khánh Vy chia sẻ: “Trong việc học trực tuyến, khi các bạn có suy nghĩ tích cực và tinh thần vui vẻ thì việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn. Giữ một tâm lý thoải mái sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp thu bài học, đồng thời hãy đặt mục tiêu cho bản thân và lên kế hoạch quản lý thời gian tự học của mình.”  


Học tập trực tuyến được xem là phương thức học tập đề cao tinh thần tự giác cũng như ý thức tự quản lý việc học tập của các học sinh. Khi không tham gia học trực tiếp trên lớp học, sự tập trung cũng như thái độ học tập của học sinh dễ dàng sụt giảm. Để nâng cao hiệu quả học tập, các bạn nên lập ra một lộ trình học tập chi tiết gồm thời gian học tập, giải trí, … với các mục tiêu rõ ràng và nghiêm túc thực hiện. Một thời gian biểu cụ thể là công cụ giúp bạn dễ dàng kiểm soát những việc cần làm và sắp xếp các nhiệm vụ công việc theo thứ tự ưu tiên, thúc đẩy bản thân phát triển đúng hướng.

UKer Hoài Nam - Lớp 8.2

Hoài Nam chia sẻ: “Các bạn UKers nên tích cực học tập hơn trong việc học tập trực tuyến, các bạn cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường.”


Hãy nghiêm túc tham gia lớp học trực tuyến giống như lớp học tại trường để luôn giữ được nếp học tập tích cực và không bị bỏ lỡ kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Các bạn cần phải kỷ luật hơn với chính mình để đạt được được những mục tiêu bản thân đã đề ra.


Duy trì các thói quen học tập tích cực

UKer Nhật Mai - Lớp 7.2

Nhật Mai chia sẻ: “Các bạn cần nắm chắc thời khoá biểu và phải xem kỹ nội dung bài học trước khi lên lớp. Trong lúc học, phải có tập vở ghi chép đầy đủ. Chú ý nghe giảng, ghi chép và làm bài tập. Cần tương tác nhiều hơn về nội dung bài học, như trao đổi với giáo viên dạy, tạo nhóm riêng với các bạn trong lớp để thảo luận nhóm, trao đổi về bài học.”

UKer Minh Châu - Lớp 11.1

Minh Châu chia sẻ: “Hãy chuẩn bị bài đầy đủ trước khi vào tiết học mới. Kiểm tra kĩ càng những bài tập được giao về nhà và hoàn thành đầy đủ. Ghi note lại những khúc mắc chưa hiểu để bổ sung lại sau tiết học. Ghi note lại các kiến thức quan trọng cần nắm để hoàn thành bài tốt hơn. Tương tác với thầy cô để nhớ được các dạng bài hơn.”


Các thói quen học tập tích cực cần được gìn giữ và phát huy nhiều hơn nữa khi học sinh tham gia học tập trực tuyến. Ví dụ như việc ghi chép bài vở đầy đủ sẽ giúp cho việc ôn tập kiến thức trở nên dễ dàng hơn, hay việc tương tác - đặt câu hỏi với thầy cô sẽ giúp học sinh nhớ bài lâu hơn. Để học tập tốt có vô vàn cách thức, hãy bắt đầu với những thói quen nhỏ để mang lại kết quả như mong muốn của bạn nhé.


Không gian gợi mở tri thức

UKer Khả Nguyên - Lớp 12.1

Khả Nguyên chia sẻ:“Sau khi kết thúc một tiết học các bạn hãy dành thời gian khoảng 5 phút chuyển tiết đấy để nghỉ ngơi, để đôi mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn. Đồng thời, hãy lựa chọn cho mình một chỗ học tập có đầy đủ ánh sáng cũng như một tâm trạng thoải mái nhất trước khi ngồi học.”  


Không gian học tập là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập. Việc chọn lựa học tập ở một nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, sạch sẽ, gọn gàng sẽ thúc đẩy việc tiếp thu kiến thức đạt được kết quả tốt hơn. Học sinh có thể sắp xếp một vị trí cố định để tạo ra một không gian riêng cho “lớp học” của mình hoặc cũng có thể lựa chọn các không gian khác nhau tùy theo tính chất từng môn học.


Ví dụ đối với các môn học cần có sự tập trung cao độ để tính toán, làm việc với con con số, hay cần phải luyện nghe, luyện nói của môn tiếng Anh, các bạn có thể chọn vào trong phòng riêng, chọn góc yên tĩnh ở phòng khách để học tập. Hay đối với môn Văn, các bạn cần những không gian thoáng đãng để cảm xúc được thăng hoa thì có thể lựa chọn ra sân, ra vườn để cùng hòa mình với thiên nhiên giúp tinh thần thả lỏng hơn.


Trang bị tốt về mặt kỹ thuật rất cần thiết để có giờ học trực tuyến hiệu quả

UKer Uyên Nhi - Lớp 9.1

Uyên Nhi chia sẻ “Trước tiên, các bạn cần phải có một thiết bị học tốt, được kiểm tra thường xuyên, sạc pin đầy đủ. Các bạn nên vào học sớm hơn để tránh những trường hợp trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi kỹ thuật có thể xảy ra.”  


Các thiết bị học tập cần được đảm bảo an toàn, sạc pin đầy đủ trước mỗi buổi học. Để tránh việc gặp sự cố về đường truyền trong giờ học, cần kiểm tra lại các thiết bị truyền mạng như modem, dây dẫn truyền, … hoặc dung lượng data nếu bạn sử dụng các gói cước 3G, 4G.  Đối với các bạn vẫn còn chưa quen với việc học tập trực tuyến, các bạn có thể tải ứng dụng, thử sử dụng cùng nhóm bạn của mình để tập nâng cao thao tác.

Trên đây là một số tips học tập trực tuyến hiệu quả mà các UKers có thể cùng nhau áp dụng trong giai đoạn học tập trực tuyến này. Hy vọng thông qua bài viết, việc học trực tuyến sẽ không còn quá khó đối với các bạn. Chúc các bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân để có những tiết học trực tuyến thật hiệu quả.

 

Ngọc Quỳnh

UK ACADEMY BÌNH THẠNH
 

 

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU