VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN TRONG HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA TRƯỜNG QUỐC TẾ UK ACADEMY

VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN TRONG HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA TRƯỜNG QUỐC TẾ UK ACADEMY

Có một điều không thể phủ nhận rằng, nền giáo dục của các quốc gia trên thế giới có thể khác nhau về trình độ, phương pháp và cách tiếp cận nhưng tất cả đều gặp nhau ở cùng một điểm, đó là sự đề cao vai trò của người giáo viên. Tầm quan trọng của người giáo viên qua mỗi thời đại có thể được đánh giá theo những cách khác nhau nhưng chung quy lại, như A.Dixtecvec đã nói, chính giáo viên là những người gieo hạt giống, không có giáo viên thì thế giới sẽ thụt lùi một cách không thể tưởng tượng được. Với những người đang làm công tác giảng dạy tại trường quốc tế UK Academy, chúng tôi gọi họ là “người chuyển giao ngọn đuốc của tri thức”.

Chúng tôi đặt ra những kỳ vọng rất cao đối với các giáo viên tại trường quốc tế UK Academy. Bởi chúng tôi hiểu rằng, chính các giáo viên chứ không phải ai khác, mới là người quyết định năng lực của những thế hệ tương lại. Không chỉ đóng vai trò của những người truyền thụ kiến thức, giáo viên tại UK Academy phải là những “kỹ sư tâm hồn” thực sự.

Vai trò của một người giảng dạy không chỉ dừng lại ở việc truyền thụ kiến thức mà còn phải là người biết cách gieo những “hạt giống tâm hồn”

Một cách cụ thể, mỗi giáo viên tại UK Academy phải đáp ứng được những vai trò sau đây:

* Truyền thụ kiến thức

Đây là vai trò cơ bản và tiên quyết nhất mà bất cứ ai làm công tác giảng dạy cũng phải đạt được. Tại trường quốc tế UK Academy, các giáo viên không chỉ phải có kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn phải đảm bảo được khả năng truyền đạt dễ hiểu và tạo được hứng thú. Nói cách khác, các giáo viên tại UK phải biết cách làm đơn giản hóa các chủ đề giáo dục bằng khả năng giảng dạy của mình.

* Bồi dưỡng năng khiếu, phát hiện đam mê

Một phẩm chất quan trọng khác mà chúng tôi kỳ vọng ở những giáo viên của mình đó là khả năng nhìn ra những điểm mạnh, sở trường và tố chất tiềm ẩn của mỗi học sinh. Qua đó có những phương pháp để bồi dưỡng và phát huy hiệu quả những năng khiếu đó. Bởi nói cho cùng, để đạt được thành công lớn sau này, một đứa trẻ phải được sống là chính mình trước tiên.

* Giáo dục nhân cách

Không phải ngẫu nhiên mà những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Anh, Mỹ…đều coi trọng chuyện giáo dục nhân cách trên cả những kiến thức chuyên môn. 85% sự thành công của một người được quyết định bởi thái độ và lối sống của người đó, 15% còn lại mới là năng lực chuyên môn. Do đó, một trong những vai trò của giáo viên tại trường đó là phải biết cách khơi dậy những phẩm chất tốt đẹp trong mỗi học sinh, giáo dục cách sống và thái độ ứng xử tích cực.

* Người bạn, người chia sẻ, người dẫn dắt và truyền cảm hứng

Mỗi giáo viên tại UK Academy không chỉ là một người giảng dạy kiến thức mà còn phải là một người bạn, người chia sẻ và hiểu được những tâm sự học sinh. Sẽ có những lúc học sinh gặp phải những vấn đề khó khăn và chán nản trong việc học tập. Những lúc như thế, giáo viên phải là một người bạn để chia sẻ và thấu hiểu, qua đó tạo được động lực và truyền lại cảm hứng học tập cho học sinh. Có như thế, sự kết nối giữa giáo viên với học sinh mới trở nên bền vững được.

Trong khuôn khổ của một bài viết, thật khó để nói hết được vai trò của giáo viên trong tất cả hệ thống giáo dục. Đối với trường quốc tế UK Academy, chú tôi luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề tuyển chọn cũng như đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu của một nền giáo dục hiện đại, lấy trọng tâm là sự phát triển toàn diện của học sinh sao cho tiệm cận với năng lực quốc tế.

Chia sẻ bài viết này
NHG SGA ISCHOOL UKA SNA BVU HIU